TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ

17-04-2021 - 13:22 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ

Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn sản xuất công nghiệp trên thế giới. Với lợi thế “điểm sáng phòng chống dịch Covid-19” trên toàn cầu, cơ hội “hút” các “ông chủ sản xuất cỡ lớn” càng rõ hơn đối với ngành công nghiệp hỗ trợ.

Theo Bộ Công Thương, 3 tháng đầu năm 2021, chỉ số sản xuất (IPP) toàn ngành công nghiệp ước tính tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, tăng cao nhất là ngành chế biến, chế tạo với mức tăng 8%.

Đáng chú ý, chỉ số sản xuất quý I/2021 một số ngành trọng điểm thuộc các ngành công nghiệp cấp II tăng cao so với cùng kỳ năm trước như sản xuất đồ uống tăng 16,9%; sản xuất thiết bị điện và khai thác quặng kim loại cùng tăng 12,5%; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 12,3%; sản xuất xe có động cơ tăng 11,2%.

Đại diện Bộ Công Thương cho rằng, với các chỉ số nêu trên, cơ hội để ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) bứt phá hậu Covid khá lớn. Bên cạnh đó, với kinh nghiệm làm việc và hợp tác cùng các công ty, tập đoàn lớn hàng đầu thế giới đến từ Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật, Hàn Quốc…, các DN Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng và tiềm năng để mở rộng sự tham gia của mình vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Mới đây, một số tập đoàn lớn của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã “đánh tiếng” tìm hiểu về các năng lực sản xuất, xuất khẩu (XK) của doanh nghiệp (DN) điện tử, cơ khí của Việt Nam. Ông Hakan Kozan, Giám đốc thu mua của Tổng Công ty Arcelik cho biết, Arcelik là công ty thuộc Tập đoàn Koc Holding - một trong những tập đoàn về dịch vụ, các sản phẩm công nghiệp gia dụng lớn của Thổ Nhĩ Kỳ, đã có chiến lược phát triển ở châu Âu. Và Tập đoàn này đang nhắm đến thị trường châu Á - Thái Bình Dương cho những chiến lược phát triển trong tương lai.

Ông Hakan Kozan đánh giá, Việt Nam đang hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới và là một trung tâm cho các nhà máy trên thế giới. Do vậy, Việt Nam hoàn toàn có được lợi thế đáp ứng được chiến lược phát triển của Tập đoàn Koc Holding.

“DN Việt Nam có năng lực trong việc sản xuất sản phẩm công nghệ cao để XK, có thể hợp tác với chúng tôi để sản xuất sản phẩm có hàm lượng giá trị gia tăng cao. Chúng tôi mong muốn Việt Nam khai thác được cơ hội này để trở thành đối tác kinh doanh không những cho Tổng Công ty Arcelick mà còn là đối tác kinh doanh cho Tập đoàn Koc Holding của chúng tôi” - ông Hakan Kozan bày tỏ.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ XK (Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương) - cho rằng, Việt Nam có thế mạnh là một nền kinh tế năng động tại châu Á trong những năm gần đây. Quy mô dân số và lực lượng lao động sẽ tiếp tục tăng với mức tiền công cạnh tranh so với các nước khác như Trung Quốc, Malaysia và Thái Lan. Ngoài ra, điểm thuận lợi là Việt Nam đã tích cực nỗ lực hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng thông qua việc tham gia vào nhiều thỏa thuận thương mại tự do thế hệ mới và đã từng bước đa dạng hóa thị trường cũng như sản phẩm XK.

“Việt Nam đang dần trở thành công xưởng của thế giới và là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Đối với các sản phẩm CNHT, với lợi thế có nguồn nhân công khéo léo, tay nghề cao, giá cả hợp lý và công nghệ hiện đại, Việt Nam có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về chất lượng, sự chính xác, hiện đại trong công nghệ và tiến độ giao hàng ngay cả với những đơn hàng lớn” - bà Thủy khẳng định.

Đặc biệt hơn, một vài năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục chứng kiến những sự thay đổi đáng kể trong cơ cấu XK. Từ một đất nước với những sản phẩm XK chủ lực là nông sản, các mặt hàng thâm dụng lao động lớn, Việt Nam đang dần có những sản phẩm XK mang tính công nghệ cao hơn với giá trị gia tăng cao (như các sản phẩm cơ khí chính xác, các sản phẩm điện tử và linh kiện…).

Điều này càng được khẳng định qua danh sách các công ty tìm kiếm cơ hội kết nối hợp tác với Việt Nam tại Hội chợ Vietnam Expo 2021 (đang diễn ra từ ngày 14-17/4) đến từ các nước có ngành công nghiệp phát triển như: Liên bang Đức, Nhật Bản, Liên bang Nga, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Theo Nhật Thu

Báo Pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên