TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội cho ai: Ứng viên từ chối lương gấp đôi, các Sếp nhận ra không phải cứ lương cao là chiêu mộ được người tài

07-01-2020 - 09:52 AM | Doanh nghiệp

Cơ hội cho ai: Ứng viên từ chối lương gấp đôi, các Sếp nhận ra không phải cứ lương cao là chiêu mộ được người tài

Để dạy dỗ ứng viên, sếp Phạm Thanh Hưng đưa ra quan điểm: "Khi bạn đi làm đừng đến nói với các Sếp rằng em muốn đến đây để được học hỏi, được thăng tiến, được cái này cái kia. Thế chúng tôi được cái gì? Em mang đến cho Sếp cái gì? Ít nhất cái mà bạn luôn cần có là thời gian, tuổi trẻ và sự nhiệt huyết".

Sau 16 tập lên sóng “Cơ Hội Cho Ai”, có 19 ứng viên đã chốt được thương lượng thành công với các Sếp với mức lương bằng hoặc cao hơn mức lương kỳ vọng. Mức lương cho deal cao nhất là 45,678,900 đồng. Các ứng viên đã tìm được cơ hội việc làm trong các lĩnh vực như: Kinh doanh, Marketing, Quản lý Mua hàng, Kế toán, Tài chính, Nhân sự, Kĩ sư môi trường, quản lý chất lượng, truyền thông nội bộ, quản lý dự án.

Các Sếp cũng đã tìm được cho mình những nhân viên nhiệt huyết ở các cấp từ nhân viên đến cấp giám đốc bộ phận, đánh dấu một hành trình mới cho cả ứng viên và doanh nghiệp.

Cơ hội cho ai: Ứng viên từ chối lương gấp đôi, các Sếp nhận ra không phải cứ lương cao là chiêu mộ được người tài - Ảnh 1.

Tổng kết những màn deal lương cao nhất sau Mùa 1 Cơ hội cho ai

Cơ hội cho ai: Ứng viên từ chối lương gấp đôi, các Sếp nhận ra không phải cứ lương cao là chiêu mộ được người tài - Ảnh 2.

Ứng viên từ chối lương gấp đôi, các Sếp nhận ra không phải cứ lương cao là chiêu mộ được người tài

Những tưởng giữa các yếu tố thương lượng công khai này, thu nhập sẽ là yếu tố tiên quyết khiến các ứng viên cân nhắc lựa chọn. Tuy nhiên, thực tế diễn ra sau mùa 1 không khỏi khiến các doanh nghiệp, ứng viên và cả khán giả xem truyền hình bất ngờ với kết quả cuối cùng. Điều khiến nhiều vị Sếp phải suy ngẫm sau chương trình đó là có một số trường hợp ứng viên đã thẳng thắn từ chối mức lương cao gấp đôi để đầu quân cho đơn vị phù hợp với nguyện vọng của bản thân. Trong đó, đáng chú ý là những màn deal lương ngoạn mục của Sếp Lưu Nga - vị Sếp nữ duy nhất được nhiều ứng viên lựa chọn về về đội dù đưa ra mức lương thấp hơn.

Ở tập 3, ứng viên Trần Quốc Tuấn bỏ qua cơ hội "về đội" sếp Khánh với mức lương 45 triệu cho vị trí quản lý ngành hàng, để về với sếp Nga cùng mức "chốt deal" 40 triệu cho vị trí quản lý khu vực.

Đường đua cạnh tranh ứng viên của các Sếp trở nên gay cấn hơn khi ở tập 14, ứng viên Hoàng Thị Huyên từ chối mức lương 32 triệu đồng của Sếp Trần Tuấn Anh – Giám đốc Điều hành Shopee, đầu quân cho công ty của Sếp Phạm Thanh Hưng- Phó Chủ tịch Tập đoàn CenGroup với mức lương chỉ bằng một nửa 15,5 triệu đồng.

Lý giải về sự lựa chọn của mình, Hoàng Thị Huyên cho biết lương luôn là điều quan trọng với các ứng viên khi quyết định làm việc cho một đơn vị nào đó và cô cũng vậy. Ban đầu, Huyên nghiêng về một Sếp khác nhưng trước sự mời chào quá hấp dẫn của Sếp Thanh Hưng và nhận thấy đây là vị Sếp có nhiều điều để cô học hỏi. Ngoài ra quyền lợi và môi trường mà Sếp Thanh Hưng đưa ra thực sự phù hợp với và thu hút cô muốn vào làm việc.

Hay tình trong tập 1, ứng viên Tiến Quyết từ chối sếp Lưu Nga - Nhà sáng lập, TGĐ Thời trang Elise đề xuất lương 25 triệu, quyết định đầu quân cho sếp Ngô Hoàng Gia Khánh - PCT Đầu Tư và Phát Triển Doanh Nghiệp Tập Đoàn TiKi với lương chỉ 20 triệu.

Những chi tiết nhỏ như khả năng đếm bước chân cũng là điểm mạnh để các Sếp "soi" được nhân tài

Nhờ "nghe nhạc hiệu để đoán chương trình", quan sát vẻ mặt và bước chân của MC Sâm, Sếp Phùng Tuấn Hà đã chiêu mộ được chàng trai trẻ Mai Lý về đầu quân cho Tổng CTCP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí Petrosetco, khi bất ngờ nâng mức lương đề xuất từ 16 lên 25 triệu.

Trong khi đó, Sếp Hưng phát hiện MC Lại Văn Sâm bước đi 24 bước khi nói về lương. Kết quả, mức lương kỳ vọng của Mai Lý là 20 triệu đồng, đồng nghĩa với việc anh sẽ đầu quân về công ty của Sếp Hà.

Sự tinh ý của các Sếp khi quan sát MC Lại Văn Sâm cũng là một trong những cơ sở để các Sếp đoán mức lương kỳ vọng của ứng viên và tung "chiêu" thu hút được ứng viên phù hợp với doanh nghiệp mình.

Ứng viên vừa ra trường, chỉ mong mức lương 9 triệu nhưng được trả tới 30 triệu vẫn từ chối và ra về tay trắng

Trường hợp hi hữu xảy ra trong chương trình "Cơ Hội Cho Ai" tập 8 là chàng sinh viên của Đại học Ngoại thương, Hoàng Lê Trung Kiên. Mặc dù mức lương kỳ vọng của nam ứng viên là 9 triệu, nhưng đứng trước hai cơ hội lớn từ sếp Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch Công ty TNHH Phần mềm FPT – lương 30 triệu cho vị trí chuyên gia phân tích dữ liệu, và sếp Tuấn Hà – 15 triệu cho vị trí thủ kho, Trung Kiên bất ngờ từ chối, chấp nhận ra về tay trắng vì cảm thấy bản thân chưa xứng đáng.

"Em cảm ơn hai anh. Sau chương trình, em rất mong giữ được liên hệ của anh. Khi em đạt đến kỳ vọng như anh mong muốn, em sẽ gặp lại anh để ứng tuyển" – lời chia sẻ của nam ứng viên khiến nhiều Sếp "đứng hình" trên ghế nóng.

Quý trọng đức tính chân thành của Trung Kiên, MC Lại Văn cho biết: "Không phải ai cũng làm được, đó là một quyết định khó khăn... Chú ủng hộ quyết định của cháu".

Người lao động cần nắm những gì khi đi xin việc?

Chia sẻ về điều này, một ứng viên chốt deal thành công tiết lộ rằng đã học được rất nhiều điều từ những vị Sếp có cá tính, sự sâu sắc và trải nghiệm trên thương trường. Dù phải nhận những nhận xét có phần gay gắt nhưng hầu hết các ứng viên đều không "tự ái" mà có tinh thần tiếp thu để rút kinh nghiệm trong những lần đi xin việc kế tiếp.

Ở tập 4, khán giả có dịp chứng kiến sự phản ứng thẳng thắn của sếp Hà khi bấm ngay đèn đỏ để "cảnh tỉnh" ứng viên Hồng Ngọc tốt nghiệp đại học ngành Luật nhưng muốn làm lễ tân. Quyết định bấm đèn xanh để dạy dỗ ứng viên Trần Thị Phương Thảo ở tập cuối của chương trình, sếp Hưng cũng thẳng thắn đưa ra quan điểm: "Khi bạn đi làm đừng đến nói với các Sếp rằng em muốn đến đây để được học hỏi, được thăng tiến, được cái này cái kia. Thế chúng tôi được cái gì? Em mang đến cho Sếp cái gì? Ít nhất cái mà bạn luôn cần có là thời gian, tuổi trẻ và sự nhiệt huyết".

Trước lựa chọn của ứng viên Tiến Quyết ở tập 1, Sếp Gia Khánh tinh tế cho lời khuyên: "Cơ hội của bạn rất nhiều. Dù bạn có đến tổ chức nào, công ty nào, chỉ cần bạn giữ nhiệt huyết, sự ham học hỏi và khiêm nhường thì bạn sẽ thành công".

Dù vậy, sau chương trình cũng có một số khán giả bày tỏ thắc mắc rằng việc chốt deal qua sóng truyền hình liệu có làm ảnh hưởng đến chất lượng tuyển chọn ứng viên về đầu quân của các Sếp, và liệu các ứng viên có thật sự có mức lương và chế độ đãi ngộ như đã công bố trong chương trình. Giải thích về điều này, bà Nguyễn Thu Trang – Giám đốc Dịch vụ Tuyển dụng và Tư vấn Nhân sự tập đoàn Manpower Group VN cho biết qua khảo sát nhận thấy hầu hết các ứng viên đều đã nhận việc và hài lòng với chế độ của công ty.

Theo bà Trang, mặc dù format chương trình khá mới nhưng có tính hấp dẫn vì thông qua những màn đàm phán với các Sếp, ứng viên bộc lộ được bản lĩnh, cá tính từng người. Deal lương trực tiếp trước nhiều người nhưng ứng viên không bị ảnh hưởng bởi áp lực từ trường quay, nhiều câu chuyện "bí mật" trong tuyển dụng, dùng người cũng được các Sếp tiết lộ. Trong khi đó, nếu chỉ tuyển chọn qua vòng phỏng vấn truyền thống thì khó có sự tương tác tốt như vậy, mức lương ký kết được công khai là một quyền lợi của ứng viên sau này.

Tường Vy

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên