MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cơ hội mới cho gạo Việt Nam tại Vùng Vịnh

27-01-2023 - 14:07 PM | Thị trường

Ở Vùng Vịnh, gạo, lúa mì đang đối mặt nguy cơ khan hiếm trở lại. Nhiều nhà nhập khẩu gạo tại đây đang tìm cách mở rộng những nguồn cung mới, trong đó có Việt Nam.

Jebel Ali, khu cảng nước sâu nhân tạo lớn nhất thế giới, tọa lạc tại Dubai. Nằm ở điểm kết nối 3 châu lục Á - Âu - Phi, với không ít những nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ, đây được xem là cửa ngõ tiến vào các thị trường Vùng Vịnh và cả Trung Đông, châu Phi.

Ấn Độ chiếm 40% thị phần xuất khẩu gạo của cả thế giới. Thông thường từ tháng 11 cho đến tháng 2 năm sau là khoảng thời gian cao điểm của xuất khẩu gạo Ấn Độ. Tuy nhiên năm nay, một số cơ sở đã phải cắt giảm công suất khi các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ đang chịu quá nhiều sức ép.

"Ấn Độ đánh thuế 20% đối với các loại gạo ngoài Basmati. Cùng lúc lũ lụt tại Pakistan cũng khiến sản lượng gạo sụt giảm. Thị trường gạo năm 2023 gần như chắc chắn sẽ nóng hơn, khi các quốc gia đang có xu hướng tích trữ, trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều điều bất định", ông Neeraj Nihalani, Công ty Xuất nhập khẩu Golden Rise Trading, cho biết.

Cơ hội mới cho gạo Việt Nam tại Vùng Vịnh - Ảnh 1.

Nhiều nhà nhập khẩu gạo ở Vùng Vịnh đang tìm cách mở rộng những nguồn cung mới, trong đó có Việt Nam. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

Giá gạo Ấn Độ hiện đã được xoa dịu, nhờ đồng Rupee yếu và phí vận tải đã giảm hơn một nửa so với giai đoạn cao điểm đứt gãy chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên với các nhà nhập khẩu gạo Ấn Độ, bài học từ nỗi lo thiếu lúa mì sau chiến sự Nga - Ukraine khiến việc đa dạng hóa những nguồn cung gạo trở thành một nhu cầu.

"Chúng tôi hiện đang chuyển hướng nhập nhiều hơn gạo từ Việt Nam và Thái Lan. So về giá, những nơi nay đã cạnh tranh hơn trước. Sẽ là một thị trường gạo sôi động trong năm 2023", ông Dhananjay Datar, Công ty Xuất nhập khẩu Al Adil Trading, cho hay.

Hiện Trung Đông thị trường nhập khẩu gạo hàng đầu của Ấn Độ. Đang có những cơ hội mới cho gạo Việt Nam, nhưng để gạo Việt Nam thực sự tìm được chỗ đứng tại thị trường này, sẽ vẫn còn những điều phải làm.

"Ấn Độ hiện đang xuất khẩu rất nhiều chủng loại gạo. Cần nhớ là mỗi khu vực lại có những khẩu vị với gạo rất khác nhau và thói quen tiêu dùng khác nhau. Tôi cho rằng sẽ tốt hơn nếu Việt Nam cũng canh tác và xuất khẩu nhiều hơn các chủng loại gạo, để đáp ứng đúng nhu cầu thị trường", ông Kirti Meghnani, Tập đoàn Choithrams, Dubai, đánh giá.

Ấn Độ và các quốc gia Nam Á trồng lúa về cơ bản chỉ 1 vụ, từ tháng 6 cho tới tháng 10 hàng năm. Các lệnh hạn chế xuất khẩu gạo Ấn Độ được cho sẽ còn được duy trì ít nhất cho tới vụ mùa năm sau. Do đó, các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ đang phải lên những kế hoạch dự phòng cho riêng mình.

Theo Anh Phương (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên