MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Cò mồi” rao bán chênh 300 - 350 triệu đồng/căn nhà ở xã hội tại một dự án ở Hà Nội

30-03-2023 - 09:10 AM | Bất động sản

“Cò mồi” rao bán chênh 300 - 350 triệu đồng/căn nhà ở xã hội tại một dự án ở Hà Nội

Nhiều môi giới bất động sản ngang nhiên bán chênh từ 300 - 350 triệu đồng/căn nhà ở xã hội tại dự án NHS Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Thậm chí, môi giới còn cho rằng, đây là mức giá chênh đợt đầu, những đợt sau tiền chênh có thể cao hơn.

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội có Thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua, thuê nhà ở xã hội đợt 1 dự án nhà ở xã hội tại ô đất HH-02A thuộc dự án Nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu (tên gọi khác NHS Trung Văn) thuộc phường Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Dự án do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NHS (đại diện Liên danh chủ đầu tư Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NHS và Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng số 4) làm chủ đầu tư.

Dự án có quy mô sử dụng đất là hơn 2.726m2, quy mô dân số 560 người. Dự án gồm 275 căn hộ (trong đó có 225 căn) với một khối nhà chung cư cao 32 tầng nổi và 2 tầng hầm. Dự án có tổng mức đầu tư 571 tỷ đồng.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, các căn hộ nhà ở xã hội tại dự án này có diện tích từ 69,9 - 76,8m2 với giá bán được cơ quan chức năng phê duyệt là hơn 19,5 đồng/m2 (đã bao gồm VAT và chưa có chi phí bảo trì). Theo đó, với giá bán này, để sở hữu căn hộ chung cư có diện tích nhỏ nhất là 69,9m2, người mua phải bỏ ra số tiền khoảng 1,4 tỷ đồng. Với diện tích to nhất là 76,8m2, người mua phải bỏ ra số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thời gian qua tình trạng “cò mồi” ngang nhiên chào bán các căn hộ nhà ở xã hội NHS Trung Văn với mức giá chênh vài trăm triệu đồng/căn.

“Cò mồi” rao bán chênh 300 - 350 triệu đồng/căn nhà ở xã hội tại một dự án ở Hà Nội - Ảnh 1.

Một số môi giới bất động sản còn ngang nhiên bán chênh nhà ở xã hội trên mạng xã hội (ảnh chụp màn hình).

Liên hệ với số điện thoại đăng tải tại các trang rao bán nhà đất, chúng tôi được môi giới tên Quang tư vấn, hiện tại giá bán niêm yết của căn hộ tại dự án NHS Trung Văn là 19,5 triệu đồng/m2. Có 2 lựa chọn cho khách mua:

Thứ nhất, nếu khách mua muốn tự bốc thăm mua căn hộ, môi giới sẽ hướng dẫn làm thủ tục. Khách mua sẽ tự nộp hồ sơ đăng ký mua và không mất tiền chênh.

Thứ hai, khách mua phải trả tiền chênh 350 triệu đồng/căn hộ mua suất ngoại giao và được lựa chọn tầng, căn. Môi giới sẽ hướng dẫn người mua làm thủ tục và nộp hồ sơ. Như vậy, để mua một căn hộ có diện tích 69,9m2 người mua phải trả 1,75 tỷ đồng (đã bao gồm tiền mua nhà và tiền chênh).

“Nếu anh lựa chọn tự bốc thăm sẽ không đảm bảo mua được. Nhưng nếu chấp nhận chi tiền chênh sẽ đảm bảo mua được nhà”, người này khẳng định.

Chúng tôi liên hệ tới môi giới khác tên Ngọc. Người này cho biết, mua chênh tại dự án NHS Trung Văn có 2 lựa chọn: Thứ nhất, mức giá chênh 300 triệu đồng sẽ không được lựa chọn tầng, thường căn hộ sẽ ở tầng 7 hoặc 13; Thứ hai, mức giá chênh 350 triệu đồng, người mua sẽ được lựa chọn tầng.

“Người mua tự nộp để bốc thăm gần như không được. Nếu chọn mua chênh, trong thời gian em hướng dẫn anh làm hồ sơ nộp trước 50 triệu đồng tiền chênh. Sau khi làm hồ sơ xong người mua nộp tiếp 50% tiền chênh. Khi chủ đầu tư nhận hồ sơ xong, trước ngày bốc thăm, khách mua sẽ chuyển nốt 50% tiền chênh và đóng luôn 50 triệu đồng đặt cọc căn hộ. Trường hợp này chắc chắn người mua sẽ mua được”, người này nói.

“Cò mồi” rao bán chênh 300 - 350 triệu đồng/căn nhà ở xã hội tại một dự án ở Hà Nội - Ảnh 2.

Môi giới này cho biết thêm, với số tiền chênh người mua sẽ được cấp phiếu thu do pháp nhân bên ngoài cấp và chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của cá nhân. “Đợt đầu tiền chênh là 300 - 350 triệu đồng, đến đợt sau em sợ tiền chênh có thể cao hơn nên anh cân nhắc. Khi mua nhà anh sẽ được hỗ trợ vay ngân hàng tối đa 20 năm với mức lãi suất 4,8%/năm”, môi giới tên Ngọc nói.

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho hay: “Ở các phân khúc khác thì tình trạng này rất ít, vì hiện nay việc mua bán nhà ở trên thị trường khá thoải mái, tình trạng bán chênh khá hiếm. Tuy nhiên, ở phân khúc nhà ở bình dân, đặc biệt là nhà ở xã hội, do sản phẩm ít, nhu cầu nhiều nên nhân viên môi giới mới có điều kiện “móc túi” khách hàng như vậy”.

Để giải quyết vấn đề này, theo ông Đính, cần tuân thủ quy định niêm yết công khai giá bán và có hồ sơ đăng ký đầy đủ. Nếu có đông người cùng đăng ký, thì sẽ tổ chức bốc thăm công khai và mua theo giá quy định.

Trước đó, Bộ Xây dựng cho biết, các hành vi như thu chi phí hướng dẫn, hỗ trợ làm hồ sơ và cam kết sẽ được mua nhà ở xã hội với số tiền hàng chục triệu đồng; Chi phí để khách hàng mua được căn góc, vị trí đẹp chênh so với giá gốc hàng trăm triệu đồng; Trường hợp mua lại nhà ở xã hội thì phải trả tiền chênh lệch so với giá gốc… là trái với các quy định hiện hành về đối tượng, điều kiện, trình tự, thủ tục mua bán nhà ở xã hội, đã được quy định cụ thể trong Luật Nhà ở 2014, Nghị định, Thông tư đã được ban hành.

Thực tế, tình trạng bán nhà ở xã hội với giá chênh không phải lần đầu tiên xuất hiện. Trước đó, tại một số dự án nhà ở xã hội khác cũng có xảy ra tình trạng môi giới bán chênh vài trăm triệu đồng/căn.

Minh Tâm

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên