MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có một giới trẻ không chịu bó buộc trong phòng kính, du lịch cả năm nhưng vẫn làm việc hiệu quả và kiếm ra nhiều tiền

19-08-2017 - 08:19 AM | Tài chính quốc tế

Sự phát triển của công nghệ và internet đã giúp cho các thanh niên ngày nay có thể làm việc hoàn toàn trên mạng mà không cần phải đến văn phòng.

Đó là một buổi chiều thứ 6 ở Bali, Indonesia. Nick Sarafa - một người Mỹ đến từ Michigan đang ngồi làm việc cùng với chiếc laptop của mình. Văn phòng làm việc của anh rất rộng rãi và thoáng mát. Không cửa kính, trần thạch cao và thậm chí ai cũng có thể ra vào mà không cần hỏi lễ tân. Tìm một nơi râm mát trên bãi biển và dùng đôi dép đang đi làm ghế, đó là tất cả những gì Sarafa cần cho văn phòng làm việc của mình.

Anh là một cố vấn phần mềm làm việc cho nhiều công ty khác nhau hiện đã sống ở Bali được 2 năm nay.

"Phần lớn mọi người đều không hiểu tôi có thể thức dậy, bật máy tính và hoàn thành tốt một ngày làm việc từ khắp nơi trên thế giới", Sarafa nói.

Anh là thành viên trong nhóm "digital nomads" (tạm dịch: những người du mục số hóa). Họ là những doanh nhân, nhà thiết kế và nhà phát triển phần mềm tài năng dưới 35 tuổi và không muốn bị bó buộc bản thân trong phòng kính.

"Hầu hết những người làm việc cùng tôi đều chưa bao giờ tiếp xúc trực tiếp với tôi", anh chia sẻ. "Tôi làm việc của mình bằng cách của tôi, chứ không phải cách người ta áp đặt cho tôi".

Không giống như nhiều đồng nghiệp khác, các quyết định chính trong cuộc đời của Sarafa không liên quan gì đến việc chọn lựa giữa thuê một căn hộ hay mua một ngôi nhà, mà thường là đích đến tiếp theo sẽ ở đâu. Các thành viên trong nhóm Digital Nomads thường ở nhiều nơi trong một quốc gia từ vài tháng đến vài năm sau đó lại di chuyển đến một quốc gia khác.

Sự phổ biến của lối sống du mục này đã hình thành nên những nền tảng mới như Nomad List - danh sách xếp hạng những thành phố trên thế giới dựa trên 4 tiêu chí: chi phí, internet, an toàn và vui vẻ. Gần đây, Budapest, Hungary là 2 điểm đến được ưa thích hàng đầu trên thế giới.

Cassie Torrecillas và Shay Orlena Brown là 2 thành viên khác trong nhóm. Họ thành lập ra The Bucketlist Bombshells - một công ty giúp các cô gái trẻ kinh doanh online trong khi du lịch khắp thế giới. Bằng cách mở ra các lớp học online, dạy các kỹ năng như thiết kế web và digital marketing, họ kiếm tiền bằng cách hướng dẫn người khác sống theo cách của mình.

Torrecillas và Brown đến từ Mỹ và Canada. Họ đã sống du mục được 4 năm nay và dành cả năm ngoái để sống tại Bali.

"Chúng tôi làm việc năng suất hơn ở đây. Khi trở về nhà, đặc biệt là tại Orange County, tôi luôn luôn ngồi trong xe ô tô của mình", Torrecillas nói. "Mỗi khi về đến nhà là 9 giờ tối. Tôi mệt mỏi đến kiệt sức nhưng vẫn cảm thấy mình chưa hoàn thành tốt công việc trong ngày".

Những người theo chủ nghĩa hoài nghi có thể sẽ cho rằng những kẻ du mục số hóa chỉ đang tận hưởng kỳ nghỉ không thời hạn của họ với một chi phí không thể tin được. Trái lại, thực tế những kẻ du mục tiêu tiền rất thông minh.

Torrecillas và Brown chia sẻ họ chỉ tiêu khoảng 500 USD mỗi tháng để sống trong một villa có hồ bơi cùng với một vài người khác. Trong khi đó, Sarafa cho biết chi phí sinh hoạt của anh hiện tại chỉ gần bằng 1/3 chi phí sinh sống ở một số thành phố lớn của Mỹ mà hầu hết anh đều đi ăn ngoài, duy trì việc lướt sóng và tập yoga mỗi ngày.

"Tôi chưa bao giờ cảm thấy hạnh phúc hơn, sống khỏe mạnh hơn trong cuộc đời mình", anh nói.

Anh Sa

CNBC

Trở lên trên