MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có một ngành học hot không kém Công nghệ thông tin, sinh viên ra trường 3 tháng có ngay việc làm, mức lương thì thật đáng xuýt xoa mơ ước

17-07-2021 - 19:38 PM | Sống

Được đánh giá là một trong các nghề trọng điểm, có sức hút lớn với nhiều thí sinh, hiện nay có khá nhiều trường ĐH, CĐ trên cả nước đào tạo ngành này.

Nhắc tới những ngành hot với lượng hồ sơ ứng tuyển luôn nằm trong top cạnh tranh cao, nhiều người sẽ nghĩ đến nhóm ngành Công nghệ thông tin.

Cuộc cách mạng 4.0 đang len lỏi vào mọi ngóc ngách trong cuộc sống. Công nghệ thông tin được coi là giải pháp căn bản, là chìa khóa để chuyển đổi số trong thời gian tới. Đây là ngành luôn dẫn đầu về điểm chuẩn ở hầu hết các trường đào tạo dù là ở phương thức xét tuyển hay theo kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Có một ngành học hot không kém Công nghệ thông tin, sinh viên ra trường 3 tháng có ngay việc làm, mức lương thì thật đáng xuýt xoa mơ ước - Ảnh 1.

Bên cạnh Công nghệ thông tin thì Công nghệ Kỹ thuật ô tô cũng là nhóm ngành hot được nhiều học sinh lựa chọn. Ảnh: Gia Đoàn

Tuy nhiên, có một ngành học đang được chính phủ chọn là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn của Việt Nam để đầu tư phát triển. Liên tục nhiều năm qua được đưa vào danh mục các ngành "nóng" về nhu cầu lao động và nhanh chóng trở thành xu thế lựa chọn cho các bạn trẻ. Đó chính là Ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô.

Dễ dàng tìm việc, có cơ hội thăng tiến

Nghề liên quan đến ô tô đang rất "hot", do nhu cầu sử dụng xe hơi của người Việt nam ngày càng tăng, các dịch vụ bảo trì bảo dưỡng, sơn sửa... nhờ thế tăng lên, cần người lao động trong lĩnh vực này.

Làm việc trong ngành kỹ thuật ô tô đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ yêu kỹ thuật. Với những kinh nghiệm thu được về chuyên môn và kỹ năng làm việc, người làm việc trong lĩnh vực này sẽ mau chóng thăng tiến lên những vị trí cao hơn, có cơ hội được gửi đi học tập ở nước ngoài hay được công ty tài trợ những khóa học nâng cao.

Theo thống kê của một trường đại học chuyên đào tạo kỹ thuật, trên 95% kỹ sư ngành công nghệ kỹ thuật ô tô có việc làm ngay trong ba tháng đầu sau khi tốt nghiệp. Một điều ngạc nhiên là dù nhân lực trong ngành công nghệ kỹ thuật ô tô hiện nay đa phần là nam giới, nhưng qua từng năm số lượng sinh viên nữ tham gia học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô ngày càng tăng, cơ hội việc làm của sinh viên nữ tốt ngành này rất tốt.

Nữ giới có nhiều ưu thế như khéo léo, tinh tế trong giao tiếp, hầu hết đảm nhận công việc trong phòng dịch vụ với chức danh cố vấn dịch vụ, phụ tùng hoặc lãnh đạo bộ phận chăm sóc khách hàng.

Có một ngành học hot không kém Công nghệ thông tin, sinh viên ra trường 3 tháng có ngay việc làm, mức lương thì thật đáng xuýt xoa mơ ước - Ảnh 2.

Sinh viên ngoài việc làm thuê còn có thể trau dồi tay nghề và khởi nghiệp bằng một garage sửa chữa. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô sau khi ra trường có thể đảm nhận các vị trí như: Kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô, máy động lực tại các nhà máy sản xuất, cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô; Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô; Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô…

Sinh viên ngoài việc làm thuê còn có thể trau dồi tay nghề và khởi nghiệp bằng một garage sửa chữa, bảo trì ô tô. Đây là một ngành rất thích hợp để những người trẻ vun đắp hoài bão của mình.

Mức lương cực hấp dẫn

Mức lương của kỹ sư ô tô sẽ có mức thu nhập trung bình từ 10 – 15 triệu với những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Còn đối với các kỹ sư ô tô có kinh nghiệm từ 3 đến 5 năm mức lương dao động trong khoảng từ 17 – 25 triệu đồng/tháng.

Thậm chí, các doanh nghiệp cam kết mức lương cho sinh viên khi ra trường rất cao. Có doanh nghiệp cam kết lương khởi điểm cho sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp tối thiểu 15-20 triệu đồng/tháng.

Điểm chuẩn xét tuyển năm 2021 ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô ra sao?

Năm học 2021 – 2022, thí sinh phải đạt 30,5 điểm học bạ mới đậu vào ngành "hot" nhất của Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng là ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô.

Tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, điểm chuẩn hệ đại trà theo phương thức xét tuyển học bạ của ngành Ô tô là 28,0 điểm.

ĐH Giao thông Vận tải điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển học bạ ngành Kỹ thuật cơ khí (Chương trình chất lượng cao cơ khí ô tô Việt – Anh) là 25, 27 điểm.

Tại trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, điểm chuẩn theo phương thức ưu tiên xét tuyển ngành Kỹ thuật ô tô là 83,9 điểm.

Có một ngành học hot không kém Công nghệ thông tin, sinh viên ra trường 3 tháng có ngay việc làm, mức lương thì thật đáng xuýt xoa mơ ước - Ảnh 3.

Tại trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, điểm chuẩn theo phương thức ưu tiên xét tuyển ngành Kỹ thuật ô tô là 83,9 điểm.

Trong khi đó, TS.Nguyễn Trung Nhân - Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM dự đoán điểm chuẩn Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM năm 2021 có thể tăng từ 0,5 - 1 điểm ở các ngành như: công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, công nghệ kỹ thuật ô tô…

ĐH Quy Nhơn lấy điểm chuẩn xét kết quả học tập THPT (học bạ) ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô là 18 điểm.

Trường Trường Đại học Đông Á ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô theo phương thức xét kết quả 3 năm học THPT là 18 điểm.

Bên cạnh đó, một số trường ở phía Bắc có truyền thống và thế mạnh trong đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô như: ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Giao thông Vận tải, ĐH Công nghiệp Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Quân sự, ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên...

Theo Hiểu Đan

Nhịp sống Việt

Trở lên trên