MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có nên đặt máy giặt trong nhà tắm không? Dùng đã lâu nhưng không phải ai cũng biết

17-07-2023 - 11:45 AM | Sống

Để tiết kiệm diện tích cũng như thuận tiện cho quá trình sử dụng, nhà tắm được chọn làm nơi lý tưởng để đặt máy giặt.

Máy giặt là một trong những thiết bị gia dụng quen thuộc trong các gia đình. Có thể nói thiết bị này là cánh tay đắc lực, hỗ trợ cho con người, giúp tiết kiệm thời gian, giải phóng sức lao động trong việc giặt giũ, vệ sinh quần áo hàng ngày.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy giặt với nhiều mẫu mã, kích thước, công dụng khác nhau. Sau khi lựa chọn được chiếc máy giặt phù hợp, việc đặt máy giặt ở đâu cũng là câu hỏi người tiêu dùng cần quan tâm. Bởi máy giặt có thể hoạt động kém hiệu quả, suy giảm tuổi thọ đáng kể nếu đặt không đúng ở vị trí phù hợp.

Để tiết kiệm diện tích cũng như thuận tiện cho việc thu gom quần áo bẩn, nhiều gia đình thường lựa chọn vị trí đặt máy giặt là ở trong phòng tắm. Thêm vào đó, vị trí này cũng thường gần các đường ống dẫn và thoát nước, thuận tiện cho việc lắp đặt cũng như hoạt động của thiết bị.

Có nên đặt máy giặt trong nhà tắm không? Dùng đã lâu nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

(Phòng tắm thường được nhiều gia đình lựa chọn để lắp đặt máy giặt. (Ảnh minh họa)

Có nên đặt máy giặt trong phòng tắm?

Dù được người dùng cho rằng đem lại nhiều lợi ích, tuy nhiên việc đặt máy giặt trong nhà tắm lại được các chuyên gia khuyên là không nên thực hiện.

Theo các chuyên gia của Trung tâm Sửa chữa Điện lạnh Bách Khoa Hà Nội, máy giặt là loại thiết bị điện, gồm nhiều động cơ đặt bên dưới và bảng mạch điện tử phía trên. Những bộ phận này đều dễ bị hoen gỉ, ăn mòn khi tiếp xúc với hơi nước trong môi trường có độ ẩm cao. Vì vậy, khi đặt máy giặt ở những khu vực ẩm thấp, cụ thể là phòng tắm, điều này dễ khiến giảm tuổi thọ của thiết bị. Thậm chí, nếu máy giặt không được lắp đặt và chống nước đúng cách, sẽ rất dễ bị rò rỉ điện, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra chập, cháy nguy hiểm.

Ngoài ra, nếu đặt máy giặt trong phòng tắm, sự tiếp xúc liên tục với độ ẩm và hơi nước sẽ tạo môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển trên bề mặt, xung quanh và đặc biệt là trong lồng giặt. Điều này khiến quần áo giặt không sạch, có mùi khó chịu, dễ gây các bệnh lý về da và đường hô hấp. Người sử dụng cũng mất công sức cọ rửa, vệ sinh làm sạch máy giặt thường xuyên hơn.

Có nên đặt máy giặt trong nhà tắm không? Dùng đã lâu nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Đặt máy giặt trong phòng tắm tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn điện. (Ảnh minh họa)

Vị trí lắp đặt máy giặt thế nào là phủ hợp?

Để lựa chọn được vị trí lắp đặt máy giặt phù hợp, các chuyên gia khuyên rằng người dùng nên ghi nhớ một số yếu tố và lưu ý như dưới đây. Các vị trí lý tưởng cũng có thể kể tới như khu vực sân thượng, ban công hay phòng giặt là riêng biệt.

1. Lựa chọn khu vực thoáng khí

Máy giặt nên được đặt ở một khu vực có sự thông thoáng, nhằm hỗ trợ quá trình làm khô quần áo và hạn chế sự phát triển của mốc và nấm. Khu vực có cửa sổ hoặc hệ thống thoát hơi là lựa chọn tốt để đảm bảo luồng không khí tươi và thoát hơi tốt.

Có nên đặt máy giặt trong nhà tắm không? Dùng đã lâu nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

Ban công là vị trí lắp đặt máy giặt lí tưởng cho những căn hộ nhỏ (Ảnh minh họa)

2. Khu vực thuận tiện cho việc cung cấp nước và thoát nước

Để máy giặt hoạt động hiệu quả, các gia đình nên chọn một khu vực có ổ cắm điện gần và thuận tiện để kết nối máy giặt vào nguồn cung cấp nước và thoát nước.

3. Khu vực dễ tiếp cận và vệ sinh

Người dùng nên chọn một vị trí dễ tiếp cận, không quá cao, cũng không nên quá thấp, để dễ dàng sử dụng và bảo trì máy giặt. Cũng phải đảm bảo rằng khu vực xung quanh máy giặt dễ vệ sinh và có thể dọn dẹp dễ dàng để không tiềm ẩn các nguy cơ côn trùng gây hại tiếp cận thiết bị.

Có nên đặt máy giặt trong nhà tắm không? Dùng đã lâu nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 4.

Vệ sinh máy giặt thường xuyên để đảm bảo hiệu quả hoạt động (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, máy giặt nên được đặt trên một bề mặt bằng phẳng. Việc làm này không chỉ giúp máy giặt hoạt động lâu bền, duy trì tuổi thọ cho thiết bị mà còn giúp thiết bị không bị rung lắc, phát ra tiếng ồn lớn khi hoạt động.

Nếu bắt buộc phải đặt máy giặt trong phòng tắm thì sao?

Dù vị trí lý tưởng nhất để đặt máy giặt là không gian ngoài nhà tắm, nơi thông thoáng, tránh môi trường ẩm thấp, song với những gia đình có diện tích nhỏ, không gian hạn chế, người dùng bắt buộc phải đặt máy giặt trong nhà tắm, thì nên lưu ý những yếu tố dưới đây.

1. Đảm bảo an toàn điện

Người dùng cần lắp đặt và kết nối điện cho máy giặt theo hướng dẫn của nhà sản xuất và tuân thủ các quy định về an toàn điện. Phải đảm bảo rằng các ổ cắm và mạch điện lắp đặt trên cao và được chống nước đúng cách để tránh bị nước dính vào. Đặc biệt là cần lắp dây tiếp đất đề phòng hở điện. Nếu người lắp đặt không có kinh nghiệm, hãy thuê một chuyên gia hoặc kỹ thuật viên để đảm bảo việc lắp đặt được thực hiện đúng cách.

Có nên đặt máy giặt trong nhà tắm không? Dùng đã lâu nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 5.

Nên nhờ kỹ thuật viên chuyên lắp đặt máy giặt để đảm bảo an toàn (Ảnh minh họa)

2. Chú ý thông gió và thoát hơi tốt cho phòng tắm

Yếu tố thứ 2 cần chú ý là vấn đề thông gió và thoát hơi cho nhà tắm. Đây là điều cần thiết để hạn chế ẩm ướt và nấm mốc phát triển trong phòng tắm. Các gia đình có thể trổ cửa sổ, lắp đặt quạt thông gió hoặc hệ thống thoát hơi để đảm bảo phòng tắm luôn thông thoáng, giảm ảnh hưởng đến máy giặt và môi trường xung quanh.

3. Kiểm tra chống tràn và thoát nước

Không nên để nước thải từ máy giặt chảy trực tiếp ra sàn phòng tắm. Việc làm này vừa gây mất thẩm mỹ, vừa gây mất vệ sinh. Vì vậy, máy giặt cần được kết nối đúng cách với hệ thống thoát nước và có chế độ chống tràn hoạt động tốt.

Có nên đặt máy giặt trong nhà tắm không? Dùng đã lâu nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 6.

Giữ phòng tắm thông thoáng là yếu tố cần thiết để giảm ảnh hưởng đến máy giặt và môi trường xung quanh (Ảnh minh họa)

4. Duy trì vệ sinh sạch sẽ

Vì máy giặt đặt trong phòng tắm, nên việc đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho thiết bị là vô cùng quan trọng. Người dùng cần kiểm tra và làm sạch máy giặt thường xuyên để loại bỏ bụi, mảnh vụn vải và các cặn bẩn khác. Ngoài ra, phòng tắm - nơi đặt máy cũng phải được vệ sinh thường xuyên để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn.

Theo Thiên An

Phụ nữ số

Trở lên trên