MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có nên mua vàng vào thời điểm này?

27-06-2016 - 15:13 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng vẫn đang leo thang và được giới chuyên gia dự báo tiếp tục trong xu hướng đi lên. Vậy người "chơi" vàng cần làm gì vào thời điểm này để thu lời nhiều nhất?

Những ngày vừa qua, sự kiện Anh rời EU sau cuộc bỏ phiếu Brexit khiến thế giới chao đảo trong đó thị trường chứng khoán suy yếu, đồng bảng bất ngờ giảm mạnh xuống mức thấp nhất 30 năm. Do vậy vàng đã trở thành tài sản được săn tìm nhiều nhất trên thị trường tài chính trong bối cảnh kinh tế chính trị có nhiều biến động.

Đến nay thị trường vàng cũng đã lấy lại sự bình tĩnh. Mặc dù giá giao dịch đã lìa dần đỉnh nhưng vẫn đang niêm yết an toàn trên ngưỡng 35 triệu đồng/lượng.

Câu hỏi khiến nhiều người quan tâm hiện nay liệu rằng với sự biến động mạnh như vậy, các nhà đầu tư có tạo ra "sóng"?

Theo giới trong ngành quan sát, thị trường vàng lại thể hiện sự trầm lắng dần trong phiên giao dịch hôm cuối tuần qua. Đa phần các nhà đầu tư đều thận trọng, suy xét kỹ lưỡng trước khi tham gia giao dịch. Thị trường chỉ xuất hiện một số khách hàng nhỏ lẻ với nhu cầu bán vàng ra.

Với mức giá trên 35 triệu đồng mỗi lượng thì nhà đầu tư gặp khó khăn nhiều hơn trong việc dự đoán xu hướng. Sự đan xen giữa việc nên đầu tư hay tạm thời nghỉ ngơi khi mà giá vàng đang chạm mức cao nhất trong hơn một năm qua lại càng khiến các nhà đầu tư bị phân tâm.

"Tuy nhiên, có thể nhận thấy rằng, thị trường vàng đã có những chuyển động mạnh ngay từ những ngày đầu của năm 2016 và liên tiếp có những đà tăng giảm dưới sức ép từ giá vàng thế giới. Đôi khi quý kim ấy không đi theo đúng diễn biến phân tích mà bứt phá ngoài kỳ vọng. Cũng bởi vậy quý kim vàng luôn khiến nhà đầu tư tham vọng săn tìm những ẩn số", chuyên viên phân tích của một doanh nghiệp vàng trong nước phân tích.

Theo đánh giá ghi nhận của Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, trong những ngày qua, lượng khách tham gia giao dịch bán chiếm (60%) trên tổng số lượng tham gia giao dịch.

Trong khi đó, Trung tâm nghiên cứu và khảo sát thị trường Bảo Tín Minh Châu cho biết: "Hiện nay giá vàng đang tăng mạnh. Đây là thời điểm thuận lợi để nhà đầu tư và người dân mua vàng tích trữ đợi giá lên bán chốt lời. Trong phiên đầu tuần sáng nay, theo ghi nhận của chúng tôi, phiên giao dịch sáng nay lượng khách mua vào tích trữ lớn hơn so với lượng khách bán ra (khoảng 65% khách mua vào 35% lượng khách bán ra)".

Vàng sẽ còn tăng?

Theo dự đoán của các chuyên gia phân tích vàng cho rằng giá vàng trong tuần này tiếp tục tăng mạnh, cụ thể trong 22 chuyên gia được khảo sát trên Kitco có 16 người cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tục tăng trong tuần này. Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ theo kết quả khảo sát trực tuyến của Kitco cũng có hơn 62% người cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần này.

Trao đổi thêm với chúng tôi, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng dự báo giá vàng sẽ còn tiếp tục xu hướng đi lên trong thời gian tới bởi trong bối cảnh thế giới hiện tại thì vàng vẫn đang đóng vai trò là trú ẩn an toàn. Còn để dự báo chính xác hơn thì cần đợi thêm 1-2 tuần nữa khi thị trường đủ ngấm sau sự kiện Brexit.

"Đối với người 'chơi' vàng hiện nay, theo tôi thì dân chúng không nên tham dự đầu cơ vàng một cách đại trà, chỉ nên mua vàng với số lượng hợp lý, vẫn như lời khuyên muôn thuở "trứng nên để nhiều giỏ", chỉ nên 30% tiền đầu tư vào vàng", ông Hiếu khuyến nghị.

Còn theo các chuyên gia khác, trong ngắn hạn giá vàng sẽ chịu nhiều áp lực từ thay đổi kinh tế chính trị toàn cầu, bởi vậy nhà đầu tư nên thận trọng, lựa chọn phương án mua bán phù hợp.

Kim Tiền

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên