MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có nên tiếp tục đầu tư vàng khi giá đang giảm?

13-12-2020 - 08:31 AM | Tài chính - ngân hàng

Có nên tiếp tục đầu tư vàng khi giá đang giảm?

Những thông tin về vắc xin phòng Covid-19 đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng. Từ mức cao kỷ lục vào đầu tháng 8/2020, vàng đã mất hơn 10% giá trị. Còn tính từ thời điểm có công bố đầu tiên về thành công cảu vắc xin Covid-19 (của Pfizer và BioNTech) đến nay, giá vàng đã mất khoảng 6%.Có nên tiếp tục đầu tư vàng khi giá đang giảm? - Ảnh 1.

Mặc dù vậy, nhiều nhà phân tích tin rằng, xu hướng ngắn hạn đó chỉ cho thấy là các nhà đầu tư đang phẩn bổ lại tài sản trong danh mục đầu tư của mình, và bất chấp những biến động cũng như những thông tin trái chiều trong 8 tháng vừa qua, những nhà đầu tư có kinh nghiệm vẫn đang mỉm cười.

Nếu như giá vàng tăng vọt (sau khi dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng trên toàn cầu) đã tạo ra một bước đệm cho danh mục đầu tư từ tháng 3 đến tháng 6, thì việc đưa chứng khoán vào danh mục đầu tư là điều các nhà đầu tư đang làm. Điều đó giúp cho nhà đầu tư có thanh khoản tốt trong thời điểm mà thu nhập/dòng tiền đều bị ảnh hưởng.

Giá vàng đang hướng về đâu?

Sau khi giảm hơn 10% từ tháng 8 đến nay, dự báo giá vàng sẽ còn tiếp tục yếu trong thời gian tới, khi thị trường bớt lo lắng về những rủi ro liên quan đến Covid-19 sau khi hàng loạt vắc xin được tung ra, và cũng giảm bớt lo ngại về chính trị khi ngày càng chắc chắn rằng ông Joe Biden sẽ tiếp quản Nhà Trắng.

Vì vậy, mặc dù một số quốc gia vẫn đang phải đối mặt với tình trạng số ca nhiễm Covid-19 không ngừng tăng mạnh, thì trên thực tế là có không phải 1 mà là 4 loại vắc xin đã chứng minh có đủ hiệu quả để được sử dụng tiêm đại trà. Anh và Nga đã bắt đầu tiêm chủng. Cơ quan Thực phẩm và dược phẩm Liên bang Mỹ (FDA) cũng đã phê chuẩn vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên ở nước này, loại vaccine do hãng Pfizer sản xuất. Động thái này có thể mở đường cho việc bắt đầu chiến dịch tiêm chủng tại Mỹ ngay vào cuối tuần này hoặc đầu tuần tới.

Trong tương lai gần, thị trường vàng vẫn bị giằng co bởi sự lạc quan về vắc xin Covid-19 và hy vọng gói kích thích kinh tế của Mỹ.

"Tôi thất vọng đôi chút khi giá vàng tuần qua có lúc vượt 1.850 USD/oz nhưng sau đó không chạm được tới ngưỡng 1.925 USD/oz. Tuy nhiên, lúc đó giá tăng do dự báo trên cơ sở cho rằng Quốc hội Mỹ thông qua được một gói kích cầu. Bây giờ thì kế hoạch đó có vẻ đang không thuận lợi. Các nghị sĩ còn thời gian đến thứ Sáu tới, khi họ bắt đầu kỳ nghỉ Giáng sinh", nhà giao dịch Hug của Kitco cho biết. Ông Hug vẫn đang tin tưởng rằng giá vàng vẫn có cơ hội đạt 1.925 USD/oz trong vài ngày tới nếu tái lập và duy trì được mốc 1.850 USD/oz. Nếu giá vàng giảm, ông Hug không cho là sẽ trượt về mức 1.800 USD/oz.

Thượng viện Mỹ đã thông qua gói kích cầu với 100% phiếu thuận một đạo luật ngân sách liên bang tạm thời có hiệu lực trong vòng 1 tuần nhằm tránh xảy ra tình trạng Chính phủ phải đóng cửa vì đạo luật ngân sách của tài khóa trước hết hiệu lực mà đạo luật ngân sách mới chưa được thông qua. Với đạo luật tạm thời này, các nghị sỹ có thêm thời gian để đàm phán về gói kích cầu mới và đạo luật ngân sách cho toàn bộ tài khóa.

Một yếu tố nữa có lợi cho giá vàng là Brexit có nguy cơ không đạt được thỏa thuận. Những giờ cuối cùng của cuộc đàm phán giữa Anh với EU vào cuối tuần này đã làm gia tăng sự bất an của giới đầu tư. Nếu Brexit diễn ra mà không có một thỏa thuận giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU), xáo trộn lớn có thể xảy ra trên thị trường tài chính toàn cầu.Hạn chót cho đàm phán Brexit đang đến, nhưng các chuyên gia cho rằng cuộc đàm phán có thể được gia hạn.

Một yếu tố khác được nhà đầu tư đang theo dõi sát sao, đó là chính sách tiền tệ của Mỹ. Chuyên gia kinh tế trưởng James Knightley của ING dự báo, trong kỳ họp tháng này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ duy trì lập trường mềm mỏng và nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì hỗ trợ bằng tài khóa cho nền kinh tế. "Khó có khả năng Fed mở rộng chương trình nới lỏng định lượng (QE), nhưng có thể họ sẽ tập trung QE hiện có vào việc mua các trái phiếu kỳ hạn dài để kéo lãi suất trên thị trường tài chính xuống", ông Knightley nói.

Năm 2021 giá sẽ ra sao?

Ông Chris Gaffney, người phụ trách mảng thị trường thế giới của ngân hàng TIAA cho biết: "Bạn sẽ thấy giá vàng từ nay đến cuối năm khá lộn xộn, nhưng sẽ tăng cao trong năm tới". Nhà phân tích thị trường Michael Hewson của CMC Markets UK cũng tin tưởng: "Mỹ sẽ đạt được một thỏa thuận kích thích vào cuối tháng và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ duy trì lập trường tiền tệ rất nới lỏng – những điều sẽ giúp củng cố giá vàng trong năm 2021.

Những người đang nắm giữ vàng có nên lo lắng?

Thực tế là những nhà giao dịch ngắn hạn (mua vào và nhanh chóng bán đi) có nhiều lý do để lo lắng, còn những nhà đầu tư coi vàng như một tài sản lâu dài thì không cần quá lo lắng.

Trong 2 thập kỷ qua, giá vàng đã tăng hơn 10 lần, và trong khoảng thời gian đó đã có những lúc giá lên đỉnh, cũng có lúc giá chạm đáy.

Cần phải nhớ rằng, cung vàng là có hạn, và do mức độ nhu cầu vàng của các cá nhân cũng như các ngân hàng trung ương các nước rát khác nhau, nên giá vàng trong dài hạn có nhiều cơ hội sẽ còn tăng tiếp.

Trong lịch sử, sự gia tăng bất ổn và nỗi lo sợ luôn là yếu tố lớn nhất dẫn đến giá vàng tăng đột biến vì khi đó các ngân hàng trung ương tăng tốc độ mua vàng. Nếu sự không chắc chắn xung quanh đại dịch đã đẩy giá vàng từ chỉ khoảng 1.500 USD/ounce hồi tháng 1/2020 lên trên 2.000 USD/ounce vào tháng 8, thì hãy nhớ rằng những vấn đề này vẫn chưa kết thúc và chắc chắn đó cũng không phải là những rủi ro cuối cùng của thế giới này.

Giá vàng cũng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm căng thẳng địa chính trị, biến động lãi suất và sự thay đổi giá trị đồng USD so với các tiền tệ khác.

Chirag Mehta, người quản lý cấp cao của phụ trách mảng đầu tư của Quỹ Quantum Mutual, khẳng định, một số rủi ro vẫn còn tồn tại. Nếu như việc tiếp cận rộng rãi với vắc xin phòng Covid-19 còn cần nhiều tháng nữa, thì việc trở lại như bình thường còn mất lâu hơn nhiều, thậm chí có thể sẽ phải trả giá bằng nhiều thất bại vì những tổn thất do đại dịch gây ra đối với các doanh nghiệp và cá nhân là quá nặng nề. Các khoảng nợ Chính phủ gia tăng và lãi suất thực tế đã giảm rất sâu trong bối cảnh lạm phát tăng.

"Rõ ràng, các nhà hoạch định chính sách toàn cầu đang tiếp tục sử dụng các biện pháp thông thường là lạm phát tiền tệ, mở rộng tín dụng và chi tiêu của chính phủ để giải quyết tình trạng kinh tế suy thoái do đại dịch… Kết quả sẽ là đồng tiền giảm giá và lãi suất thấp trong nhiều năm. Vàng, vốn được ưa chuộng để tích trữ trong thời gian dài và thường khởi sắc mỗi khi lãi suất thực xuống mức âm và lãi suất danh nghĩa thấp. Đó sẽ là yếu tố chiến lược của nhà đầu tư khi xem xét dnah mục đầu tư", ông Mehta nói.

Vậy có nên tiếp tục đầu tư vào vàng không?

Mỗi nhà đầu tư đều nên phân bổ tài sản của mình ra nhiều mảng khác nhau (không bỏ trứng vào một giỏ). Giá vàng hiện đang thấp có nghĩa là nhà đầu tư mua vào sẽ có lời khi giá tăng trở lại. Ngoài ra, lãi suất thấp mà lam phát cao có nghĩa là lãi suất thực dành cho nhà đầu tư là âm. Trong tình huống đó, vàng sẽ là mọt khoản đầu tư tốt hơn, vì nó trở thành một hàng rào chống lại lạm phát.

Tham khảo: Indianexpress, Tradingeconomics, Refinitiv

Vũ Ngọc Diệp

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên