MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ nhân dạy "tam chủng họa" không nên treo trong nhà: Tưởng oai phong nhưng đầy sát khí

29-01-2022 - 21:30 PM | Sống

Cổ nhân dạy "tam chủng họa" không nên treo trong nhà: Tưởng oai phong nhưng đầy sát khí

Tranh treo tường tưởng chừng "để cho đẹp" nhưng thực ra có nhiều ẩn ý mà không phải ai cũng biết.

Người Trung Quốc xưa đã tạo ra những công trình kiến ​​trúc cổ kính, những bài học kinh nghiệm đến nay vẫn còn ứng nghiệm, nhiều văn bản cổ và tuyển tập thơ ca... Ngoài ra, còn có rất nhiều bức tranh cổ điển với tuổi đời lên tới hàng nghìn năm.

Trong cuộc sống hiện nay, nhiều gia đình thích treo tranh cổ trong nhà. Theo một số quan niệm của phong thủy, tranh còn có thể giúp thay đổi vận khí của gia chủ. Trên thực tế, việc treo tranh trong nhà tuyệt đối không được tùy tiện.

Cổ nhân có dạy "tam chủng họa" tức 3 loại tranh không nên treo trong nhà. Dưới đây là những kiểu tranh mà mọi người nên tránh.

Cổ nhân dạy tam chủng họa không nên treo trong nhà: Tưởng oai phong nhưng đầy sát khí - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Toutiao

1. TRANH CÓ Ý NGHĨA XUI XẺO

Nhiều bức tranh nhìn qua hợp thẩm mỹ nhưng lại ẩn chứa những ý nghĩa không được may mắn. Ví dụ, tranh có sát khí như hổ trắng hoặc máu thì không nên treo ở nhà. Ngoài ra còn có một số bức tranh về những con vật kỳ dị cũng không nên treo ở nhà.

Bên cạnh đó, các gia đình nên cân nhắc việc lựa chọn tranh vẽ cảnh hổ xuống núi. Vì hổ mang cảm giác là một con thú tương đối hung dữ. Khi chúng xuống núi là lúc đi kiếm thức ăn, nếu đột nhập vào nhà của người sẽ tự nhiên dẫn đến tai họa. Do đó, tốt nhất gia chủ nên cân nhắc việc lựa chọn kiểu tranh này.

Thay vào đó, chúng ta có thể lựa chọn những họa tiết mang ý nghĩa may mắn hơn. Ví dụ, một số người thích treo hoa mẫu đơn trong nhà. Loài hoa này tượng trưng cho phú quý. Ngoài ra còn có cây đào, tùng. Cả hai loại này đều mang ý nghĩa trường thọ.

Cũng có người lại thích chọn tranh cá chép, đặc biệt là tranh chín con cá chép. Chi tiết này đồng nghĩa với "cửu" trong "trường cửu". Bức tranh có chín con cá chép ngụ ý mang may mắn, tài lộc và trường tồn vào nhà.

Cổ nhân dạy tam chủng họa không nên treo trong nhà: Tưởng oai phong nhưng đầy sát khí - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Toutiao

2. TRANH CỎ CÂY HÉO ÚA

Lá rụng nói chung tượng trưng cho sự khô héo và chết chóc của vạn vật sau mùa thu. Mặc dù cảnh lá rụng rất lãng mạn và nghệ thuật nhưng trong văn hóa truyền thống Trung Quốc, những bức tranh như vậy tượng trưng cho sự suy tàn của gia đình.

Mặc dù những bức tranh về cảnh mùa thu lá rụng rất nên thơ và có tính nghệ thuật nhưng chúng ta không nên treo trong nhà. Suy cho cùng, ai cũng mong gia đình làm ăn phát đạt, thịnh vượng, sức khỏe dồi dào. Những bức tranh tàn úa, héo úa như vậy đi trái với qua niệm truyền thống, tốt nhất nên tránh xa.

3. TRANH CÓ QUÁ NHIỀU MÀU SẮC

Thông thường, mọi người cho rằng một bức họa nhiều màu sắc sẽ rất sống động và bắt mắt. Tuy nhiên trên thực tế, bức tranh như vậy sẽ gây cảm giác khó chịu, nhìn lâu sẽ khiến người ta hoa mắt. Ngược lại một số bức tranh sử dụng màu sắc hài hòa lại tốt hơn.

Lý do những bức tranh có màu sắc quá chói không nên treo ở nhà là vì việc hàng ngày tiếp xúc với những màu như vậy sẽ khiến chúng ta cảm thấy lo lắng, khó chịu, về lâu dài ảnh hưởng đến tâm trạng. Do đó, tốt nhất là không nên treo những bức tranh có màu sắc rực rỡ một cách tùy tiện.

Mặt khác cũng có những bức tranh có tông màu tối không nên treo ở nhà, nhất là trong phòng ngủ. Chúng có thể khiến gia chủ cảm thấy chán nản, tâm trạng chuyển xấu.

Cổ nhân dạy tam chủng họa không nên treo trong nhà: Tưởng oai phong nhưng đầy sát khí - Ảnh 3.

Hình minh họa. Ảnh: Toutiao

Tranh tuy có thể điều chỉnh vượng khí trong gia đình nhưng nếu "chọn sai một li" thì "đi một dặm". Nhiều người cũng thích treo một số bức tranh phong cảnh, thực ra có một điều cần chú ý.

Cụ thể là không được treo tranh nước đọng. Vì theo quan niệm phong thủy, nước tượng trưng cho của cải. Thay vào đó, gia chủ nên lựa chọn tranh có dòng nước đang lưu thông vì chúng tượng trưng cho tài vận dồi dào. Các gia đình cần chú ý đến những điều này khi chọn tranh phong cảnh.

Ngày nay, cuộc sống của chúng ta ngày càng được cải thiện và nhu cầu cuộc sống cũng tăng theo. Việc lựa chọn một số bức tranh phù hợp không chỉ có tác dụng làm đẹp cho cuộc sống mà còn thể hiện khát vọng của gia chủ về tài lộc cũng như may mắn.

Những người đi trước đúc kết ra những bài học trên thông qua những chiêm nghiệm thực tế. Do đó, chúng ta nên tham khảo những ý kiến này để lựa chọn những điều phù hợp và tốt nhất cho cuộc sống của bản thân và gia đình.

Theo Thuy Anh

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên