TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có nhất thiết phải uống 8 cốc nước mỗi ngày: Nhiều người bối rối khi gặp câu hỏi này

15-03-2018 - 10:07 AM | Sống

Có nhất thiết phải uống 8 cốc nước mỗi ngày: Nhiều người bối rối khi gặp câu hỏi này

Một ngày bạn nên uống mấy cốc nước? Một câu hỏi liên quan đến hoạt động hàng ngày của mỗi người tưởng dễ trả lời nhưng lại rất ít người đưa ra đáp án đúng.

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta thường thắc mắc ''một ngày uống bao nhiêu nước là đủ?''. Và đa phần đều nghĩ rằng ''uống càng nhiều càng tốt''. Thực tế không phải vậy. Các chuyên gia khuyến cáo uống nhiều quá cũng không tốt mà uống ít quá cũng cần phải xem lại.

Trong nhiều năm qua, các nghiên cứu về định lượng nước mà một người nên uống mỗi ngày đã được tiến hành. Các nhà khoa học không tìm ra công thức hay con số cụ thể nào. Tất cả đều phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe, hoạt động trong ngày và nơi sinh sống.

Tuy nhiên, các chuyên gia đều mọi người cần ''lắng nghe'' nhu cầu của cơ thể hoặc quan sát nước tiểu để biết mình đã uống đủ nước chưa hay uống nước quá nhiều.

Có nhất thiết phải uống 8 cốc nước mỗi ngày: Nhiều người bối rối khi gặp câu hỏi này - Ảnh 1.

Lợi ích của uống nước đầy đủ

Sau không khí, nước là thành phần thiết yếu nhất cho sự sinh tồn. Chúng ta có thể nhịn ăn vài tuần, thậm chí vài tháng nhưng không thể không uống nước trong vài ngày.

Sức khỏe của mỗi người phụ thuộc rất nhiều vào lượng nước được nạp vào cơ thể hàng ngày. Nước tham gia cấu tạo cơ thể, chiếm 60 – 80% trọng lượng cơ thể. Cơ thể càng non thì tỷ lệ nước càng lớn.

Nước lại rất quan trọng cho các phản ứng hóa học của bộ máy tiêu hóa và các biến đổi khác trong cơ thể. Nó mang các chất dinh dưỡng và oxy đến tế bào, thông qua lượng máu tuần hoàn để làm cơ thể mát dịu nhờ sự bài tiết mồ hôi.

Nước còn làm cho các khớp nối trong cơ thể hoạt động trơn và linh hoạt. Tất nhiên, nước cũng cần cho việc hô hấp: phải luôn ướt để nhận oxy và thải cacbon đioxit ra. Mỗi ngày, con người thở ra khoảng 0,4732 lít nước.

Thiếu nước sẽ dẫn tới mất nước - một tình trạng xảy ra khi bạn không có đủ nước trong cơ thể để thực hiện các chức năng bình thường. Ngay cả mất nước ít cũng có thể làm bạn mất năng lượng và mệt mỏi.

Bổ sung bao nhiêu nước một ngày là đủ?

Hàng ngày, cơ thể mất nước thông qua hơi thở, mồ hôi, nước tiểu và sự hoạt động của đường ruột. Để cơ thể hoạt động bình thường, bạn phải bổ sung nguồn cung cấp nước bằng cách tiêu thụ đồ uống và thực phẩm chứa nước.

Vậy một người khỏe mạnh sống trong điều kiện bình thường thì cần uống bao nhiêu nước? Học viện Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Mỹ cho rằng với nam giới là khoảng 3,7 lít chất lỏng, còn phụ nữ là 2,7 lít chất lỏng một ngày.

Khuyến cáo này bao gồm chất lỏng từ nước lọc, đồ uống và thức ăn. Khoảng 20% lượng chất lỏng hàng ngày được lấy từ thức ăn, còn lại là được lấy từ đồ uống.

Có nhất thiết phải uống 8 cốc nước mỗi ngày: Nhiều người bối rối khi gặp câu hỏi này - Ảnh 2.

Còn lời khuyên nên uống 8 cốc nước một ngày?

Chúng ta thường nghe nói: Nên uống 8 cốc (gần 2 lít) nước mỗi ngày. Thông tin này thật dễ nhớ và ai ai cũng cố gắng đạt được đến con số đó.

Nhưng con số thực sự phụ thuộc vào các yếu tố khác như khí hậu, môi trường sống, lịch trình hoạt động, thể trạng cơ thể và số lượng nước mà bạn nhận được từ các nguồn thực phẩm khác như hoa quả, rau củ...

Bạn đổ càng nhiều mồ hôi thì lượng nước cần bù lại càng nhiều. Một người lao động nặng trong môi trường nóng bức đương nhiên sẽ cần uống nhiều nước hơn một người có cùng cân nặng, cùng chiều cao nhưng lại làm việc trong văn phòng có điều hòa.

Vì vậy tiêu chuẩn 6-8 cốc nước mỗi ngày không thực sự phù hợp với tất cả mọi người. Có người lại cần uống ít hơn 8 cốc nước là đủ, nhưng cũng có người phải uống nhiều hơn con số đó.

5 thời điểm trong ngày nên uống nước

1. Uống 1-2 cốc nước, đặc biệt là nước ấm ngay sau khi ngủ dậy để thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đem lại cảm giác ăn ngon hơn khi dùng bữa sáng.

2. Uống 1 cốc nước trước bữa ăn khoảng 30 phút để giúp giảm cân.

3. Uống 1 cốc nước khi bạn cảm thấy mệt mỏi nhằm tăng thêm sức mạnh cho não bộ.

4. Uống 1 cốc nước trước khi và sau khi tắm vì cơ thể dễ mất nước mỗi khi bạn tắm.

5. Uống 1 cốc nước cuối cùng của ngày, khoảng 30 phút trước khi lên giường để hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào trong khi ngủ.

Lưu ý: Không uống nước trong hoặc ngay sau khi vừa kết thúc bữa ăn vì nó làm loãng dịch tiêu hóa. Uống nước khi bạn cảm thấy đói bụng để tránh phải ăn vặt.

* Theo WebMD

Theo Hoàng Hương

Trí thức trẻ

Trở lên trên