TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có những người, dù biết cho mượn tiền họ chưa chắc có khả năng trả, nhưng cũng đừng keo kiệt

10-09-2020 - 12:10 PM | Sống

Có những người, dù biết cho mượn tiền họ chưa chắc có khả năng trả, nhưng cũng đừng keo kiệt

Khi nào nên hào phóng hãy hào phóng, có những người dù biết rõ là họ không thể trả, nhưng hãy cho vay, hãy giúp đỡ trong khả năng của mình, đó cũng là một hành động tích đức cho bản thân và gia đình. Cho đi với sự lương thiện, thanh thuần, không mong nhận lại, nhưng rất nhiều khi, thứ bạn nhận lại, lại nhiều hơn rất nhiều.

Nhắc tới câu chuyện cho mượn tiền, chắc ai cũng đều sẽ thở dài, bởi lẽ đây là một chủ đề khá nhạy cảm. Bạn có thể dễ dàng cho vay đi nhưng đôi khi lại rất khó để đòi lại. Dẫu sao thì dù là tiền của ai thì kiếm cũng không dễ dàng gì, đó đều là mồ hôi và công sức của bản thân.

Trẻ em nghèo vượt khó học tập

Nếu gặp những học sinh nghèo vượt khó nỗ lực học tập, hãy cố gắng giúp đỡ các em trong khả năng của mình, để các em trên con đường học tập, cảm nhận được sự ấm áp, được tình yêu thương, để các em có thêm dũng khí và lạc quan ứng phó với khó khăn trong cả học tập và cuộc sống.

Vừa qua, câu chuyện của chàng sinh viên năm 3 học viện Hành chính Quốc gia Lầu Mí Xá phải học online với điều kiện khó khăn đã gây xúc động với nhiều người. Nam sinh người Mông này được nhà trường yêu cầu học trực tuyến trong thời gian nghỉ chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, vì ở một xã vùng cao của huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang mà internet chưa thể đáp ứng được nhu cầu học online của mình. Không ngại điều ấy, Mí Xá đã cố gắng tìm và bắt sóng 4G ở nơi khác và lập một chiếc lán nhỏ để che mưa, che nắng phục vụ cho việc học.

Đây chỉ là một trong rất ít những trường hợp dù phải tạm dừng đến trường những vẫn không ngừng học của các em học sinh nghèo vùng cao.

Tinh thần học tập hết mình, mong muốn khát khao đổi đời, xây dựng một cuộc sống mới ấy là điều đáng để chúng ta tuyên dương.

Vì vậy, nếu gặp được những học sinh, sinh nghèo khó nhưng ham học, hãy đưa tay ra giúp đỡ các em, đừng keo kiệt.

Có những người, dù biết cho mượn tiền họ chưa chắc có khả năng trả, nhưng cũng đừng keo kiệt - Ảnh 1.

Phụ nữ, trẻ em, người già yếu

Trên mạng có một câu chuyện như này:

Một người già đang muốn qua đường, một cảnh sát giao thông trông thấy đã nắm tay và dắt cụ qua đường. Tất cả những người lái xe khi trông thấy đều đã tự động dừng xe lại, dù đã là đèn xanh, để nhường cho cụ già nhiều thời gian hơn để qua đường.

Một thai phụ đang đi trên đường bỗng nhiên trở dạ, mọi người xung quanh trông thấy đã nhanh chóng xúm lại, tạo thành một "phòng đẻ" cho chị, một nữ hộ sỹ đi qua đã đỡ đẻ cho chị, bảo vệ hai mẹ con mẹ tròn con vuông.

Một người lên cơn nhồi máu cơ tim, mặt mũi tím ngắt, nguy hiểm tới tính mạng, lúc này, một cô gái học ngành y vừa hay đi ngang qua đã giúp anh hồi sinh tim phổi, mặc dù không có chút đồ bảo hộ nào, cô vẫn hô hấp nhân tạo cho bệnh nhân.

Giúp đỡ người khác khi đang khó khăn là điều mà ai cũng nên làm. Giúp sức cũng được, quyên góp tiền bạc cũng được, đừng bao giờ keo kiệt trong vấn đề này, hãy giúp đỡ trong khả năng của mình.

Có những người, dù biết cho mượn tiền họ chưa chắc có khả năng trả, nhưng cũng đừng keo kiệt - Ảnh 2.

Bạn bè bỗng nhiên gặp sự cố

Những bất hạnh bất ngờ ập tới, hoàn toàn có thể đánh gục cả một gia đình. Nếu đồng nghiệp thân thiết hay bạn bè gặp phải khó khăn, hãy ra tay tương trợ trong khả năng của mình. Sự giúp đỡ nhỏ nhoi của bạn nhiều khi cũng có thể giúp cả một gia đình trải qua sóng gió to lớn.

Khi người khác gặp khó khăn, bạn đưa tay ra giúp đỡ họ, so với việc tiêu tiền cho những món đồ xa xỉ không cần thiết lắm, thì nó có ý nghĩa hơn nhiều.

Kiếm tiền không dễ dàng, nhưng tiêu tiền ở nơi xứng đáng, nó sẽ phản ánh tốt hơn giá trị của đồng tiền.

Có những người, dù biết cho mượn tiền họ chưa chắc có khả năng trả, nhưng cũng đừng keo kiệt - Ảnh 3.

Người lương thiện, chân thành

Giúp đỡ người lương thiện chân thành, độ họ qua ải khó, đây là hành động lan tỏa năng lượng tích cực và bảo vệ bản chất tốt đẹp của con người.

Có những người, vì lợi ích của mình mà không từ thủ đoạn, đây là hành vi đáng lên án, đáng bị coi thường. Loại bản chất con người này, khi được vật chất hóa và bị đồng tiền làm cho hư hỏng, nó sẽ hủy hoại cả một thế hệ và hủy hoại danh tiếng của một người. Những người nhìn thấy vật chất xa hoa, tiền bạc rủng rỉnh, cuộc sống sung túc liền bị mua chuộc, cuộc đời như vậy thật đáng xấu hổ biết bao!

Cảnh giới trong làm người là bỏ tiền hoặc lợi ích ra để giúp đỡ những người tốt bụng, lương thiện.

Mặc dù biết rằng những người trên không có khả năng trả nợ cho bạn ngay, nhưng xin đừng keo kiệt! Hành động thiện lương của bạn, nó giống như một tia lửa nhỏ nhoi nhưng lại sưởi ấm cả một xã hội.


Theo Alexx

Báo Dân Sinh

Trở lên trên