TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

APC lên kế hoạch phát hành chiến lược tăng vốn gấp rưỡi với giá “rẻ như cho”, nhà đầu tư tháo chạy, cổ phiếu giảm sàn trắng bên mua

09-03-2018 - 07:32 AM | Thị trường chứng khoán

APC lên kế hoạch phát hành chiến lược tăng vốn gấp rưỡi với giá “rẻ như cho”, nhà đầu tư tháo chạy, cổ phiếu giảm sàn trắng bên mua

APC trình kế hoạch phát hành 6 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược (tăng vốn gấp rưỡi) với mức giá vỏn vẹn 20.000 đồng/cp, thấp hơn rất nhiều so với thị giá cổ phiếu (trên 70.000 đồng).

CTCP Chiếu xạ An Phú (APC) vừa công bố tài liệu ĐHCĐ năm 2018 với nhiều điểm đáng chú ý. Theo đó, trong năm 2018, APC đặt kế hoạch doanh thu 135,38 tỷ đồng và LNST 33,24 tỷ đồng. So với thực hiện năm trước đó thì doanh thu kế hoạch APC đề ra chỉ bằng 88% (154 tỷ đồng năm 2017) và lợi nhuận bằng 48% (69 tỷ đồng năm 2017).

Tuy vậy, điều này cũng không bất ngờ khi APC thường đặt chỉ tiêu kinh doanh thấp hơn nhiều so với kết quả thực hiện năm trước. Trong năm 2017, APC cũng đặt kế hoạch lợi nhuận giảm 17% so với thực hiện trong năm 2016 nhưng cuối cùng đã hoàn thành gấp đôi chỉ tiêu đề ra.

Với KQKD khả quan, cổ phiếu APC đã tăng gần 4 lần trong năm 2017 và là một trong những cổ phiếu tăng trưởng ấn tượng nhất TTCK Việt Nam.

Đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào nhà máy mới, trung tâm nghiên cứu

Một nội dung đáng chú ý khác trong tờ trình là APC sẽ tiến hành đầu tư dự án Nhà máy chiếu xạ An Phú – Bắc Ninh tại KCN VSIP Bắc Ninh với tổng mức đầu tư hơn 693 tỷ đồng, trong đó vốn tự có hơn 213 tỷ đồng; vốn vay từ các tổ chức tín dụng là 480 tỷ đồng và các nguồn vốn huy động khác (nếu có).

Dự án có quy mô 100.000 tấn sản phẩm/năm với hoạt động chiếu xạ và 540.000 tấn sản phẩm/năm đối với hoạt động bảo quản kho lạnh. Dự án sẽ bắt đầu từ tháng 3/2018 và dự kiến hoàn thành trong tháng 1/2020.

Ngoài ra, APC cũng sẽ trình ĐHCĐ thông qua chủ trương đầu tư dự án Trung tâm nghiên cứu và phát triển ứng dụng công nghệ chiếu xạ - TP.HCM (APIRA) với tổng mức đầu tư lên tới 1.324 tỷ đồng.

APC chưa cho biết sẽ lấy đâu nguồn vốn thực hiện dự án này. Nhưng có thể nói, những dự án kể trên so với quy mô APC hiện tại là rất lớn. Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2017, tổng tài sản APC hiện chỉ đạt hơn 300 tỷ đồng, vốn điều lệ công ty vỏn vẹn 120 tỷ đồng.

Tăng vốn gấp rưỡi cho cổ đông chiến lược với mức giá "rẻ như cho", nới room ngoại lên 100%

Cũng theo tờ trình ĐHCĐ, APC có kế hoạch chào bán 6 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược với mức giá không dưới 20.000 VND/cổ phiếu, dự kiến thu về 120 tỷ đồng. Vốn điều lệ APC hiện là 120 tỷ đồng, sau đợt phát hành này sẽ tăng gấp rưỡi lên 180 tỷ đồng. Mức giá công ty dự kiến chào bán cho cổ đông chiến lược thấp hơn rất nhiều so với thị giá APC.

Số tiền thu được sau đợt chào bán sẽ được sử dụng cho dự án chiếu xạ tại Bắc Ninh và bổ sung vào vốn lưu động. Số lượng cổ phần chào bán riêng lẻ sẽ bị giới hạn chuyển nhượng trong 2 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán. Hiện tại trong danh sách cổ đông chiến lược chào mua có TORUS CAPITAL INVESTMENTS PTE.LTD.

Theo tìm hiểu, tổ chức này có đăng ký hoạt động từ 28/9/2017 tại Singapore và nếu thương vụ thành công, TORUS CAPITAL INVESTMENTS PTE.LTD sẽ nắm giữ 33,7% cổ phần APC. Tại ĐHCĐ lần này, APC cũng sẽ trình phương án nới room ngoại lên 100%.

Một điểm đáng lưu ý, trước thời điểm công bố thông tin, giá cổ phiếu APC khá ổn định ở vùng giá trên 70.000 đồng/cp. Ngay sau thông tin phát hành chiến lược và đầu tư nhà máy nghìn tỷ, cổ phiếu APC đã giảm sàn trong 2 phiên giao dịch liên tiếp (7/3 và 8/3) trong tình trạng "trắng bên mua". Trước đó, cổ phiếu này đã bất ngờ tăng trần trong phiên 6/3 khiến không ít nhà đầu tư mua vào theo trường phái kỹ thuật thua lỗ nặng nề.

Có lẽ, thông tin phát hành chiến lược với giá quá thấp đã khiến giới đầu tư ồ ạt bán ra. Bên cạnh đó việc xây dựng trung tâm nghiên cứu, nhà máy hàng nghìn tỷ đồng, lớn hơn nhiều so với quy mô APC đã làm dấy lên những lo ngại về cơ cấu nguồn vốn của công ty.

ĐHCĐ sắp tới của APC diễn ra vào ngày 16/3 chắc chắn sẽ rất "nóng" với hàng loạt chất vấn của cổ đông tới ban lãnh đạo về lý do bán cổ phiếu chiến lược giá quá thấp hay tính khả thi việc đầu tư dự án lớn. Tuy nhiên, có lẽ những cổ đông nhỏ lẻ khó có thể làm gì khác khi tiếng nói của họ tại APC là quá yếu ớt. Nhóm cổ đông lớn Thái Sơn hiện đang nắm giữ khoảng 70% cổ phần tại APC.

Chi tiết thông báo

HG

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên