TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu Bluechip – Xu hướng đầu tư quý IV

Cổ phiếu Bluechip – Xu hướng đầu tư quý IV

Có thể nói 2016 là một năm thành công với thị trường chứng khoán Việt Nam. VNINDEX liên tục tạo những đỉnh cao mới, các cổ phiếu bluechip cũng lần lượt thay thế nhau trở thành trụ cột dẫn dắt thị trường.

Năm 2016, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến một đợt tăng mạnh cả về điểm số lẫn thanh khoản. VNINDEX tăng gần 35% từ 513 điểm lên 692 điểm, đây là mức tăng mạnh nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

Sau một năm 2015 đầy khó khăn do tác động của thông tư 36 và việc giá dầu giảm, những câu chuyện như nới room, thoái vốn, cổ phần hóa,... đã thu hút được dòng tiền nội và ngoại quay trở lại thị trường.

Nhìn chung, có thể coi 2016 là một năm thành công với thị trường chứng khoán Việt Nam. Năm nay, thị trường đã chuyên nghiệp hơn rất nhiều, các cổ phiếu không tăng đồng loạt mà rất phân hóa, dòng tiền tìm đến những cổ phiếu có cơ bản tốt hoặc cổ phiếu có câu chuyện riêng.

Thị trường tăng mạnh, VNINDEX hình thành mức giá cao nhất trong vòng 8 năm có sự đóng góp rất lớn từ các bluechip như VNM, BVH, FPT, VIC, VCB. VNINDEX liên tục tạo những đỉnh cao mới, các cổ phiếu bluechip cũng lần lượt thay thế nhau trở thành trụ cột dẫn dắt thị trường.

Hiện tại, thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng kéo dài từ đầu năm đến nay và chưa có tín hiệu đảo chiều xu hướng. Năm nay, VNINDEX đã luôn tạo ra những bất ngờ vì vậy nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng trong quý IV thị trường sẽ tiếp tục bứt phá và tạo lên những đỉnh cao mới.

Và để tiếp tục “con sóng lớn” với kỳ vọng vượt 700 điểm, những cổ phiếu bluechip sẽ phải tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt thị trường. Vậy động lực nào khiến các cổ phiếu bluechip sẽ tiếp tục tăng trong quý tới? Công ty Cổ phần chứng khoán IB đánh giá, các cổ phiếu có câu chuyện riêng sẽ tiếp tục câu chuyện còn dang dở của minh.

VCB (Giá mục tiêu 44.000): Vietcombank là NHTM quốc doanh dẫn đầu về hệ thống quản trị rủi ro, chất lượng tài sản và hiệu quả hoạt động. VCB hiện đang có vốn hóa lớn nhất trong những cổ phiếu ngân hàng đang niêm yết. 6 tháng đầu năm 2016, VCB ghi nhận kết quả kinh doanh rất tích cực.

LNTT đạt 4,271 tỷ đồng, tăng trưởng 35,6% so với cùng kỳ và hoàn thành 56% kế hoạch. Hoạt động cho vay của các ngân hàng thương mại càng về cuối năm càng sôi động nên với thế mạnh của mình, KQKD quý III của VCB được dự báo sẽ rất khả quan và kết quả cả năm 2016 khả năng cao sẽ vượt xa kế hoạch.

Ngoài ra, việc quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore mua 7,73% cổ phần của VCB, tương đương 305,8 triệu cổ phiếu cũng là một điểm đáng chú ý với VCB trong quý IV.

VNM (Giá mục tiêu 160.000): Vinamilk đang là cổ phiếu ảnh hưởng lớn nhất đến VNINDEX với mức vốn hóa lên tới 203,2 nghìn tỷ. VNM đã tăng khoảng 56% từ đầu năm đến nay do câu chuyện nới room và SCIC thoái vốn. Câu chuyện nới room hiện đã xong, vậy nên động lực cho VNM sẽ là câu chuyện thoái vốn của SCIC.

Dự kiến trong tháng 11, SCIC sẽ tiến hành xác định giá khởi điểm để bán 9% vốn tại VNM, giảm tỷ lệ sở hữu từ 44,7% xuống còn 35,7%. SCIC đang rất quyết tâm để thoái được vốn tại VNM trong năm nay. Cách thức thoái vốn tại VNM hiện vẫn đang được cân nhắc để có thể bán được với giá càng cao càng tốt và không thấp hơn giá thị trường. Mức giá thị trường sẽ được dùng để tham chiếu còn mức giá khởi điểm cụ thể sẽ do tư vấn độc lập quyết định.

HPG (Giá mục tiêu 55.000): Hòa Phát hiện là doanh nghiệp thép niêm yết lớn nhất và với quyết định áp thuế tự vệ chính thức lên các sản phẩm phôi thép và thép thanh vào tháng 8/2016, HPG là doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều nhất do có dây chuyền khép kín còn một số doanh nghiệp khác vẫn phải đi nhập. Thuế tự vệ chính thức kéo dài trong 4 năm sẽ tạo điều kiện cho HPG duy trì khả năng cạnh tranh trong thời gian tới.

KQKD quý III của HPG ước đạt 1.600 - 1.800 tỷ đồng, tăng trưởng 55% - 74% so với cùng kỳ. Dự phóng KQKD năm 2016 của HPG, doanh thu và LNST lần lượt đạt 31.396 tỷ đồng (tăng 14% so với cùng kỳ) và 5.358 tỷ đồng (tăng 52,9% so với cùng kỳ), tương đương EPS forward đạt 7.272 đồng/cổ phiếu, theo đó HPG đang giao dịch với P/E đạt 6,3, khá hấp dẫn với một công ty đầu ngành thép.

GMD (Giá mục tiêu 34.000): Gemadept là một trong những công ty khai thác cảng lớn nhất Việt Nam. Thời gian tới, GMD sẽ xây một cảng quy mô trung bình tại Hải Phòng và dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2018. Các cảng hiện tại của GMD đã hoạt động hết công suất nên về triển vọng dài hạn của GMD sẽ phụ thuộc vào các dự án mở rộng cảng mới và việc thoái vốn ở các dự án cao su, bất động sản. Về ngắn hạn, việc GMD thoái hết 15% vốn tại tòa nhà Gemadept Tower cũng sẽ là động lực giúp GMD tăng giá.

FPT (Giá mục tiêu 60.000): FPT là doanh nghiệp tăng trưởng đứng đầu lĩnh vực viễn thông, công nghệ. Mới đây, thương hiệu FPT tiếp tục có mặt trong Top 10 Danh sách 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam do Brand Finance (Anh) công bố.

8 tháng đầu năm, FPT ghi nhận doanh thu hợp nhất và LNST lũy kế lần lượt đạt 25.544 tỷ đồng và 1.472 tỷ đồng, đạt tương ứng 93% và 103% kế hoạch. EPS 8 tháng đạt 2.441 đồng, EPS 2016 dự phóng đạt khoảng 4.200 đồng/CP và với mức giá đóng cửa ngày 03/10/2016 là 46.650 thì P/E khoảng 11,1 lần, đây là mức hấp dẫn đối với một cổ phiếu dẫn đầu ngành công nghệ.

Tuy nhiên, sức hấp dẫn đối với cổ phiếu FPT trong quý 4 phải kể đến thương vụ thoái vốn tại mảng phân phối bán lẻ và việc FPT nâng tỷ lệ sở hữu tại FPT Telecom. FPT khẳng định sẽ hoàn thành việc thoái vốn vào cuối năm nay. Động thái này cho thấy chiến lược của FPT là tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi và điều này sẽ tác động tích cực đến FPT trong dài hạn.

BVH (Giá mục tiêu 75.000): Hiện BVH đang có thị phần cao nhất mảng bảo hiểm nhân thọ và đứng thứ 2 mảng bảo hiểm phi nhân thọ. BVH hiện đang được giao dịch với mức P/B khoảng 3,4 lần, đây là mức định giá cao so với P/B của các doanh nghiệp trong ngành là 1,7 lần. Tuy nhiên, BVH vẫn là một cổ phiếu hấp dẫn trong quý IV này.

6 tháng đầu năm BVH đạt doanh thu hợp nhất và LNST lần lượt là 11.707 tỷ đồng và 789 tỷ đồng, tương ứng tăng 20,2% và 8% so với cùng kỳ, hoàn thành 66,3% kế hoạch lợi nhuận cả năm. KQKD quý III của BVH được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt và có thể vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm. Từ đầu năm đến nay nước ngoài đã mua ròng gần 5 triệu cổ phiếu BVH và với tiềm năng tăng trưởng của ngành bảo hiểm, BVH khả năng cao sẽ tiếp tục được dòng tiền ngoại chú ý.

PVD (Giá mục tiêu 35.000): PVD là một trong những doanh nghiệp hưởng lợi nhiều nhất nếu giá dầu thế giới tăng. Quyết định mới nhất của OPEC gần đây đã mở ra triển vọng tươi sáng cho ngành năng lượng thế giới.

Vừa qua, OPEC đã nhất trí về một thỏa thuận cắt giảm sản lượng lần đầu tiên trong vòng 8 năm trở lại đây, qua đó hạn chế sản lượng của toàn nhóm ở mức 32,5-33 triệu thùng/ngày, giảm gần 750.000 thùng/ngày. Với động thái này, chắc chắn trong thời gian tới giá dầu sẽ tăng trở lại. Do vậy, với tình hình giá dầu tăng trở lại thì PVD sẽ là doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều nhất và đây cũng là động lực để PVD tăng trong quý 4 này.

SSI (Giá mục tiêu 29.000): SSI hiện đang là doanh nghiệp đứng đầu ngành chứng khoán với lợi thế về quy mô và cơ sở hạ tầng công nghệ. Thị phần môi giới của SSI đang dẫn đầu trên cả hai sàn HSX và HNX. 6 tháng đầu năm, doanh thu hợp nhất của SSI tăng trưởng 25,6% và LNST giảm 3,5%.

SSI là công ty chứng khoán sở hữu danh mục đầu tư chất lượng và phần lớn là các cổ phiếu niêm yết. Thời gian qua, thị trường chứng khoán tăng mạnh nên giá trị thị trường của các khoản đầu tư cũng tăng mạnh. Do vậy, KQKD quý III của SSI được dự báo sẽ rất khả quan. Thêm nữa, SSI vừa công bố kế hoạch chi trả cổ tức 10% trong tháng 10. Với KQKD quý III được dự báo khả quan và kế hoạch chi trả cổ tức thì SSI hoàn toàn có cơ sở để tăng giá trong quý IV này.

VNS (Giá mục tiêu 50.000): VNS tuy hiện đang gặp khó khăn với hai đối thủ lớn là Uber và Grab nhưng vẫn duy trì được sự tăng trưởng lớn khi đạt được lợi nhuận lớn nhất từ trước đến nay nhờ thay đổi chiến lược kinh doanh. Năm 2016 dự phóng LNST của Vinasun đạt khoảng 360 tỷ đồng, tương đương EPS là 5.300 đồng/cổ phiếu.

Với mức giá 37.000 thì P/E forward 2016 là 6,98 lần, đây là mức hấp dẫn đối với một doanh nghiệp hàng đầu như Vinasun. Thêm nữa, đối thủ cạnh tranh của VNS là Uber gần đây liên tục gặp scandal tố cáo của khách hàng và những thông tin như việc Bộ Tài Chính tiên phong giảm đội ngũ xe công chuyển sang sử dụng taxi cũng sẽ có những tác động tích cực đối với tình hình kinh doanh của Vinasun trong thời gian tới.

Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư chứng khoán trong quý 4/2016, IBSC đã nghiên cứu và chính thức triển khai sản phẩm 99 Margin từ ngày 01/10/2016. 99 Margin là sản phẩm hỗ trợ tài chính chuyên biệt của IBSC áp dụng cho 9 mã cổ phiếu có cơ bản doanh nghiệp tốt, tính thanh khoản cao và được sự quan tâm của đông đảo giới đầu tư: VCB, FPT, SSI, HPG, BVH, GMD, PVD, VNM, VNS. Theo đó, khi tham gia giao dịch mua/bán những cổ phiếu này tại IBSC, Quý nhà đầu tư sẽ được hưởng chính sách vay cạnh tranh nhất thị trường với lãi suất vay 9%/năm.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm 99 Margin, truy cập https://ibsc.vn/home/Tin-tuc/Chuyen-muc,Tin-tuc,Tin-IBSC/Dau-tu-9-ma-co-phieu-vang-voi-lai-suat-vay-9nam/ hoặc liên hệ trực tiếp tới số (04) 4456 8888 – Ext 6204.

Báo cáo phân tích này do công ty chứng khoán IB (IBSC) thực hiện độc lập để nhà đầu tư tham khảo, ban biên tập CafeF không chịu trách nhiệm với mọi quyết định đầu tư sử dụng thông tin từ báo cáo này.

A.D

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên