MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu "chất sàn" hàng loạt, nhà đầu tư nên làm gì khi bị kẹp hàng?

Cổ phiếu "chất sàn" hàng loạt, nhà đầu tư nên làm gì khi bị kẹp hàng?

Nếu trước đó, nhiều nhà đầu tư còn "đua lệnh" để mua cổ phiếu thì giờ lại đua nhau kê lệnh bán bất chấp giá.

Ván bài đầu cơ lật ngửa, hàng loạt cổ phiếu "họ FLC" bị xả không thương tiếc, chất sàn hàng trăm triệu cổ phiếu sau thông tin lãnh đạo bị bắt. "Thảm" nhất là FLC khi ghi nhận phiên giảm sàn thứ ba liên tiếp, dư bán sàn lên đến 102 triệu cổ phiếu trong khi khớp lệnh vỏn vẹn hơn 600 nghìn đơn vị (phiên sáng 30/3).

Cổ phiếu chất sàn hàng loạt, nhà đầu tư nên làm gì khi bị kẹp hàng? - Ảnh 1.

ROS cũng không thoát khỏi đà lao dốc, lượng dư bán sàn lên đến 92 triệu đơn vị trong khi chỉ khớp lệnh được gần gần 596 nghìn cổ phiếu. Hàng loạt mã khác trong "họ FLC" như HAI, KLF, ART cùng chìm sâu trong sắc xanh lơ, hàng triệu cổ phiếu được "rao" với giá sàn nhưng không ai mua.

Những cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu trong nhóm này có lẽ cũng đang đứng ngồi không yên, cay mắt nhìn tài khoản bay hơi trong phút chốc. Nếu trước đó, nhiều nhà đầu tư còn "đua lệnh" để mua cổ phiếu thì giờ lại đua nhau kê lệnh bán bất chấp giá.

Đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư đang bị kẹp hàng cổ phiếu nóng, Chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp nhấn mạnh nhà đầu tư cần tuyệt đối tránh việc bắt đáy cổ phiếu trong thời điểm này.

Theo chuyên gia, trong khi cổ phiếu đang trong đà lao dốc, việc quan trọng nhất là tỉnh táo, bình tĩnh và phân tích kỹ lưỡng để tìm ra cho mình phương hướng xử lý. Đối với những nhà đầu tư đang trong cảnh bị kẹp hàng cổ phiếu nóng, vị chuyên gia đưa ra hai lời khuyên.

Đầu tiên, nhà đầu tư không nên cố thủ với cổ phiếu. Theo ông, nhiều nhà đầu tư không bán được cổ phiếu thì thường có tâm lý nản, thực hiện hủy lệnh bán và chọn phương án cố thủ với cổ phiếu đó cho đến khi thanh khoản quay lại. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ dành cho những cổ phiếu có nội tại tốt, còn đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ lên ở đâu rất dễ sẽ xuống ở đó. Vì vậy, nếu nhà đầu tư bị "kẹp hàng" trên mức giá đỉnh hãy kiên nhẫn chờ đợi cơ hội và luôn đặt sẵn lệnh để thoát cổ phiếu.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư tuyệt đối không nên sử dụng phương pháp bình quân giá. Bởi vốn dĩ phương pháp này chỉ dành cho những cổ phiếu tốt và vẫn còn tiềm năng tăng giá. Còn đối với những cổ phiếu đầu cơ, đà giảm sâu giảm sốc hoàn toàn có thể tiếp diễn, việc "xuống tiền" trong thời điểm này sẽ khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lỗ chồng lỗ.

Cổ phiếu chất sàn hàng loạt, nhà đầu tư nên làm gì khi bị kẹp hàng? - Ảnh 2.

"Bài học trong quá khứ còn đó và cũng rất nhiều cảnh báo đã được đưa ra. Tuy nhiên trong men say chiến thắng thì tất nhiên mọi lời khuyên đều trở nên vô nghĩa. Nhiều nhà đầu tư vẫn lao như thiêu thân vào nhóm cổ phiếu nóng dù nội tại không có gì khởi sắc, lãnh đạo kém uy tín", ông Nguyễn Hồng Điệp cho biết.

Vị chuyên gia cũng nhấn mạnh, để tham gia vào một game đầu cơ nhà đầu tư cần tỉnh táo làm chủ cuộc chơi và xác định tư tưởng "một sống một còn" nếu all in vào cổ phiếu. Bởi lẽ chúng ta có thể thắng trong vài trận chiến nhỏ, nhưng có thể "mất sạch" trong những trận chiến lớn. Theo chuyên gia, đối với cổ phiếu đầu cơ chỉ nên "tham chiến" một tỷ trọng nhỏ và dựa trên hai nguyên tắc:

Thứ nhất, quan sát dòng chảy của cả nhóm cổ phiếu đầu cơ. Theo chuyên gia, cổ phiếu đầu cơ thường chạy theo nhóm, có nghĩa dòng tiền sẽ cùng lúc chảy vào một vài cổ phiếu thay vì chỉ một mã riêng lẻ. Khi đó, dù không phải cổ phiếu mình nắm giữ, song nhà đầu tư cần quan sát kỹ cả nhóm đó. Nếu nhìn thấy có dấu hiệu giảm ở một cổ phiếu nào đó, rất có thể trend tăng giá của cả nhóm cổ phiếu đã sắp kết thúc.

Thứ hai, tuyệt đối không "tắm 2 lần trên 1 dòng sông". Nhiều nhà đầu tư thường có xu hướng bắt đáy, "ăn" vòng 2 khi cổ phiếu điều chỉnh giảm 30-40%. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng hành động này vô cùng rủi ro, bởi đáy của cổ phiếu đầu cơ hoàn toàn không có giá trị. Vì vậy, khi mua  cần lưu ý chỉ mua theo chiều lên chứ không bắt chiều xuống và tuyệt đối không "tắm 2 lần trên 1 dòng sông".

"Dòng tiền đã chốt lời được ở những cổ phiếu "nóng" sẽ tìm kiếm cơ hội ở những cổ phiếu tốt có giá trị nội tại tốt và đang được định giá hợp lý. Sau cơn say chiến thắng khi thị trường chứng khoán thăng hoa, hiện tại có thể là thời điểm các nhà đầu cơ lắng lại, nhìn sâu hơn vào thị trường và định hướng cho mình một phương hướng đầu tư có chiến lược và bền vững hơn", chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp đưa ra lời khuyên.

https://cafef.vn/co-phieu-chat-san-hang-loat-nha-dau-tu-nen-lam-gi-khi-bi-kep-hang-20220330100327669.chn

Minh Minh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên