MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản còn hấp dẫn để đầu tư?

Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản trong những phiên cuối tuần sụt giảm mạnh nhưng giới phân tích cho rằng tiềm năng vẫn là lớn, VN-Index điều chỉnh là cơ hội để mua tích lũy, tham gia trở lại.

Kết tuần giao dịch từ 18-9 đến 22-9, thị trường chứng khoán đóng cửa ở mức 1.193,05 điểm, giảm 1,62% so với phiên trước và đánh dấu tuần giảm thứ 2 liên tiếp của VN-Index. Nhóm ngành có cổ phiếu bị bán tháo mạnh trong những phiên cuối tuần phải kể đến là nhóm chứng khoán, xây dựng, bất động sản dân cư… khiến chỉ số VN-Index có thời điểm giảm hơn 30 điểm, trước khi phục hồi trở lại rồi đóng cửa dưới ngưỡng 1.200 điểm.

Không ít nhà đầu tư đã mua vào cổ phiếu chứng khoán, bất động sản trong những phiên gần đây bày tỏ sự lo ngại, khi nhiều cổ phiếu của các nhóm ngành này đã giảm liên tiếp. Chỉ riêng phiên cuối tuần, cổ phiếu chứng khoản giảm sàn la liệt từ VIG, SBS, BVS, TCI, AAS, SHS, AGR, FTS, BSI…

Nếu tính trong 2 phiên cuối tuần, cổ phiếu SSI -10,56%; VND -10,69%; MBS, SHS đều giảm khoảng 11%; VCI, SBS giảm tới 12%...

Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản còn hấp dẫn để đầu tư? - Ảnh 1.

Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản giảm sàn trong phiên cuối tuần

Diễn biến tương tự với nhóm cổ phiếu bất động sản dân cư khi giảm sàn trong phiên cuối tuần từ DIG, DXG, CEO, DPG, TCH…

Dù vậy, theo các chuyên gia, đợt điều chỉnh của VN-Index ở hiện tại sẽ sớm kết thúc là nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản vẫn còn cơ hội trong trung dài hạn. 

Chia sẻ tại talkshow chứng khoán của Báo Người Lao Động với chủ đề "Tỉ giá tăng, chứng khoán còn biến động mạnh?", ngày 23-9, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Phân tích và Nghiên cứu sản phẩm khách hàng cá nhân, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam, cho rằng một trong những nhóm cổ phiếu được kỳ vọng vẫn là chứng khoán, nhất là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. 

Một trong những cổ phiếu chiến lược tháng 9 được Công ty chứng khoán SSI kiến nghị thuộc nhóm chứng khoán là HCM của Công ty chứng khoán TP HCM. Lập luận được các chuyên gia phân tích của SSI đưa ra, là dự báo kết quả kinh doanh tích cực trong quý III khi thanh khoản thị trường có sự cải thiện rõ rệt, góp phần giúp lợi nhuận sau thuế khả quan.

Thực tế, thanh khoản của thị trường chứng khoán đã tăng mạnh thời gian qua, với những phiên giao dịch vượt 1 tỉ USD riêng trên sàn HOSE, và có những phiên giá trị giao dịch vượt 30.000 tỉ đồng…

Đối với nhóm cổ phiếu bất động sản dân cư, ông Trần Trung Kiên, chuyên gia phân tích, Khối Phân tích Công ty chứng khoán VNDIRECT, cũng cho rằng khó khăn nhất của thị trường bất động sản đã qua, dù thách thức vẫn hiện hữu nên kỳ vọng thị trường sẽ ấm dần lên vào nửa cuốI năm 2024. Nhà đầu tư cần theo dõi sát sao thực trạng các kênh dẫn vốn, quy trình tháo gỡ pháp lý và sự phát triển của mảng nhà ở xã hội để đánh giá sự phục hồi của thị trường bất động sản một cách tổng quan.

Trong bối cảnh này, việc tháo gỡ các nút thắt một cách đồng bộ là chìa khóa cho sự hồi phục của thị trường bất động sản. Chính phủ đã và đang nỗ lực đưa ra nhiều chính sách tác động đến: kênh dẫn vốn, pháp lý và cân đối cung cầu để hỗ trợ thị trường. Tuy nhiên, chuyên gia của VNDIRECT cho rằng những nỗ lực cần quyết liệt và đồng bộ hơn nữa để hỗ trợ thị trường hồi phục một cách tốt nhất nhằm thúc đẩy phân khúc nhà ở gắn liền với nhu cầu thực của người mua nhà.

"Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục trầm lắng trong một năm tới, và sự phục hồi sẽ dần rõ nét từ nửa cuối 2024. Nhà đầu tư nên tập trung vào những doanh nghiệp uy tín thể hiện được thế mạnh về quỹ đất lớn, đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý và cơ sở hạ tầng và sẵn sàng ra chào bán trong giai đoạn 2023-2025. Sản phẩm phát triển hướng đến phân khúc bình dân, tài chính lành mạnh", ông Trần Trung Kiên phân tích.

Theo Thái Phương

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên