MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu công nghệ Mỹ lập đỉnh, nhóm đầu tư 'gà mờ' của Ấn Độ đua nhau rót tiền

21-07-2020 - 12:48 PM | Tài chính quốc tế

Đà tăng kỷ lục của các cổ phiếu công nghệ tại Phố Wall đã trở thành yếu tố thu hút rất nhiều nhà đầu tư ở khắp nước Mỹ. Giờ đây, nhà đầu tư Ấn Độ cũng ồ ạt rót tiền vào nhóm này.

Được thúc đẩy bởi một nhóm các nhà môi giới ở Ấn Độ - những bên cung cấp dịch vụ giao dịch chi phí thấp và có khả năng tiếp cận cổ phiếu lẻ, các nhà đầu tư ít kinh nghiệm ở địa phương đang rót tiền vào những cái tên "nóng" nhất ở thời điểm hiện tại như Netflix, Amazon và Facebook. Vested Finance – công ty môi giới giúp nhà đầu tư Ấn Độ mua và bán cổ phiếu, quỹ ETF ở nước ngoài, cho biết họ đã nhận được 5 triệu USD từ khách hàng trong quý II vừa rồi, tăng 50% so với giai đoạn 3 tháng trước.

Viram Shah – CEO của Vested Finance, cho hay: "Điều cơ bản mà rất nhiều nhà đầu tư tập trung vào là việc đầu tư vào các thương hiệu họ đang sử dụng, đặc biệt là những thương hiệu công nghệ đã niêm yết ở Mỹ."

Cổ phiếu công nghệ Mỹ lập đỉnh, nhóm đầu tư gà mờ của Ấn Độ đua nhau rót tiền  - Ảnh 1.

Nasdaq 100 có diễn biến vượt trội hơn so với Sensex là yếu tố thu hút nhà đầu tư Ấn Độ.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ trên khắp thế giới đã để mắt đến TTCK trong thời gian các quốc gia phong tỏa vì đại dịch, từ đó đã thúc đẩy số lượng tài khoản giao dịch mới tăng lên. Tại Ấn Độ, xu hướng đầu tư vào TTCK Mỹ phản ánh nhu cầu đối với cổ phiếu công nghệ lớn – vốn trụ vững trong bối cảnh đại dịch lây lan, đã trở nên mạnh mẽ hơn. Những ứng dụng giao dịch như Robinhood đã giúp quá trình giao dịch trở nên dễ dàng hơn nhiều, tạo điều kiện cho nhà đầu tư Ấn Độ đầu tư cổ phiếu ở nước ngoài chỉ trong vài ngày đăng ký.

Dù S&P BSE Sensex của Ấn Độ đã hồi phục hơn 40% từ mức thấp hồi tháng 3, nhưng chỉ số này vẫn ghi nhận mức giảm trong năm nay. Trong khi đó, Nasdaq-100 lại tăng tới 25% trong năm 2020 và chạm đỉnh mới phiên 20/7 trên Phố Wall.

Vinay Bharathwaj – nhà đồng sáng lập và giám đốc điều hành tại Stockal, nhận định: "Thế hệ Y có khoản thu nhập khả dụng đáng kể và họ hiểu về các công ty như Netflix và Google nhiều hơn Reliance hay Tatas." Stockal là một nền tảng khác cho phép nhà đầu tư nhỏ lẻ ở các thị trường mới nổi đầu tư vào thị trường vốn Mỹ.

Ấn Độ cho phép mỗi cá nhân gửi tới 250.000 USD ra nước ngoài, nhưng chính sách này lại không được sử dụng đúng cho mục đích đầu tư, chủ yếu là do thiếu nền tảng giao dịch. Điều này đã thay đổi khi những hệ thống mới xuất hiện, tạo điều kiện dễ dàng hơn khi mở tai khoản đầu tư ở nước ngoài. Theo Shah, tại Vested Finance, khách hàng mất khoảng 2-4 ngày để mở tài khoản.

Hơn nữa, xu hướng đầu tư mạnh vào TTCK nước ngoài cũng thu hút một số công ty tài chính lớn nhất Ấn Độ. HDFC Securites – một chi nhánh của ngân hàng tư nhân lớn nhất nước này, đã liên kết với Stockal và DriveWealth LLC hồi tháng 12 để cung cấp giao dịch đầu tư chứng khoán quốc tế. Dịch vụ này hiện có 30.000 khách hàng với quy mô đặt lệnh trung bình là 9.000 USD cho các công ty niêm yết tại Mỹ.

Nandkishore Purohit – trưởng bộ phận kỹ thuật số và phân phối tại HDFC Securities, nhận định: "Trong thế giới số, ranh giới vật lý và địa lý không phải là vấn đề. Xét về lựa chọn, tiền sẽ chuyển từ loại tài sản này sang loại tài sản khác và từ khu vựa địa lý này sang khu vực khác để tìm kiếm lợi nhuận."

Tham khảo Bloomberg 

Lục Lam

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên