MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chốt tuần, VnIndex tăng mạnh cùng dòng tiền nhập cuộc

Thống kê của CafeF hôm nay cho thấy, có đến 10 cổ phiếu ngân hàng đạt thanh khoản hơn 1 triệu đơn vị phiên tăng mạnh hôm nay.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/7, VnIndex đạt mức tăng 6,29 điểm giúp chỉ số đóng cửa tuần giao dịch ở ngưỡng 982,34 điểm. Thanh khoản phiên hôm nay cải thiện đáng kể, lên ngưỡng hơn 4 nghìn tỷ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng là nhóm tăng mạnh mẽ nhất. Tuy không có cổ phiếu nào tăng trần nhưng màu xanh bao phủ cổ phiếu ngân hàng giúp tâm lý nhà đầu tư hứng khởi bởi lẽ, nhóm cổ phiếu ngân hàng thường tạo ra những tín hiệu khởi đầu cho thị trường chung.

Thống kê của CafeF hôm nay cho thấy, có đến 10 cổ phiếu ngân hàng đạt thanh khoản hơn 1 triệu đơn vị. Cụ thể:

Chốt tuần, VnIndex tăng mạnh cùng dòng tiền nhập cuộc - Ảnh 1.

CTG hôm nay giao dịch mạnh mẽ, khối lượng đạt 6,7 triệu đơn vị

VNM của Vinamilk hôm nay cũng có sự bứt phá khá mạnh khi mà doanh nghiệp đứng đầu ngành sữa Việt này đã công bố rõ kế hoạch tăng vị thế của mình trên thị trường quốc tế. Câu chuyện M&A các doanh nghiệp ngành sữa trong và ngoài nước thời gian tới có lẽ là tâm điểm đáng lưu ý về Vinamilk.

Phía giảm giá đáng chú ý nhất là HPG. Dữ liệu của chúng tôi cho thấy, lượng nhà đầu tư research thông tin về HPG đang cao nhất. Tuy vậy, áp lực bán mạnh của khối ngoại cùng nỗi lo Hoà Phát đang bị cạnh tranh mạnh mẽ hơn bao giờ hết khiến cổ phiếu này nhiều tháng nay chưa tìm thấy điểm sáng.

===================

152 cổ phiếu tăng giá trong khi chỉ có 133 mã giảm, sàn HoSE sáng nay ngập tràn sắc xanh khi tâm lý được giải toả. Nhiều nhà đầu tư nhận định rằng việc thị trường vượt qua khỏi cú thử thách tâm lý nên nhiều khả năng sẽ biến động bớt lình xình hơn thời gian trước.

HPG đã được trao tay 6,2 triệu cổ phiếu trong phiên sáng. Nhiều người cho rằng HPG đã đủ rẻ để mua nhưng đa phần vẫn khá e ngại khi mà các cổ phiếu thép khác như VIS liên tục giảm sàn thời gian qua, chi phí giá vốn sản xuất thép đang tăng khá mạnh kéo lùi lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục "xả" 1,95 triệu cổ phiếu HPG phiên sáng nay.

Cổ phiếu GTN của GTNfoods tiếp tục đi ngang. Cho đến thời điểm này, quá trình đàm phán của 2 bên vẫn chưa có bước tiến mới. Trong công bố mới đây về chiến lược thời gian tới, Vinamilk khẳng định sẽ tiếp tục M&A các doanh nghiệp ngành sữa trong và ngoài nước để gia tăng vị thế của mình trên thị trường thế giới.

Thanh khoản sàn HoSE sáng nay đạt 1,84 nghìn tỷ đồng, cải thiện đáng kể so với sáng hôm qua. Sàn HNX đạt 240 tỷ. 

Nhóm cổ phiếu VHM, VRE, VIC hiện đang tăng khá tốt. VCB đóng góp 1,5 điểm vào mức tăng chung của VnIndex phiên sáng. 

========================

Phiên 18/7, thị trường chứng khoán bất ngờ chùng xuống. Tuy ít cổ phiếu lớn giảm sâu nhưng sự sụt giảm trên diện rộng khiến không ít nhà đầu tư "rung tay" bán cổ phiếu. Từng có một thời, khi có tin về những nhân vật ảnh hưởng lớn đến giới tài chính thì thị trường chứng khoán đồng thời cũng sẽ phản ứng. 

Phiên hôm qua, hiệu ứng chim sợ cành cong đã gây tác động ngược đến tài khoản nhiều nhà đầu tư. Trao đổi với chúng tôi, nhà đầu tư H. lâu năm trên thị trường cho biết, khi nghe tin cựu lãnh đạo một ngân hàng tử vong trong giai đoạn đang bị điều tra về sai phạm tại ngân hàng thì anh đã bán bớt 1/3 tài khoản. Anh nghĩ nếu thị trường diễn biến xấu hơn thì đó là giải pháp "bảo hiểm" cho khoản đầu tư của mình còn nếu diễn biến không tệ thì anh sẽ mua lại cổ phiếu. Đến gần cuối phiên, anh đã quyết định mua lại khi thông tin nói trên không tác động đáng kể đến thị trường.

Không ít người cũng hành động như anh H. trong phiên giao dịch hôm qua. Và đúng như dự đoán của họ, thị trường chứng khoán đã thử thách tâm lý đầu tư và kết phiên giao dịch giảm không đáng kể. Phiên giao dịch hôm nay, VnIndex đã lấy lại được những điểm số đã đánh mất của phiên hôm qua.

Cổ phiếu CTG gây chú ý nhất sàn chứng khoán sáng nay khi tăng mạnh cùng khớp lệnh hơn 3 triệu cổ phiếu chỉ sau khoảng 1 tiếng giao dịch. Hiện, CTG đang giao dịch ở mức giá 22.000 đồng, tăng 350 đồng so với tham chiếu.

EIB sau phiên giảm sâu hôm qua đã hồi phục, tăng mạnh 3,5% phiên sáng nay. Tuy vậy, thanh khoản đang khá yếu ớt khi đến 10h20 phút chỉ chưa đầy 100 nghìn cổ phiếu được chuyển nhượng.

VCB tăng 2,7% lên 78.500 đồng, gần sát ngưỡng "chốt lãi" mà hoa hậu Mai Phương Thuý từng công bố trên fanpage cá nhân của mình. 

Phía giảm giá đáng chú ý nhất là cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hoà Phát. Dường như thông tin vị chủ tịch HĐQT Trần Đình Long công bố mua vào lượng lớn cổ phiếu vẫn chưa đủ để trấn an nhà đầu tư khi mà ngành thép đang đối mặt với nhiều khó khăn và đặc biệt, nhà đầu tư đang lơ ngại sự lớn lên nhanh chóng, mạnh mẽ của Formosa sẽ khiến Hoà Phát khó khăn hơn trên con đường giữ vững vị thế hiện tại của mình.

MSN của Masan tăng 1,5% sau khi đã về mức giá thấp nhất 1 năm vào ngày hôm qua. 

Phương Chi

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên