MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu DQC rơi mạnh và Xí nghiệp Bóng đèn Điện Quang bị khởi tố quản lý chất thải nguy hại trái quy định, lãnh đạo nói gì?

Cổ phiếu DQC rơi mạnh và Xí nghiệp Bóng đèn Điện Quang bị khởi tố quản lý chất thải nguy hại trái quy định, lãnh đạo nói gì?

Trên sàn, cổ phiếu DQC của Công ty đã có chuỗi giảm rất mạnh. Chốt phiên 20/5, DQC có giá trên 25.000 đồng/cổ phiếu, giảm 60% so với mức đỉnh 64.000 đồng/cổ phiếu hồi đầu tháng 4.

Cổ phiếu điều chỉnh mạnh trong bối cảnh lùm xùm về hành vi gây ô nhiễm tại Xí nghiệp Đèn ống Biên Hoà, CTCP Bóng đèn Điện Quang (DQC) tiếp tục có thông tin phản hồi cổ đông về sự vụ. Cụ thể, theo ông Trần Quốc Toản – Phó Tổng Giám đốc tái khẳng định luôn nhất quán với chủ trương trước giờ của công ty về an toàn môi trường và tuân thủ quy định của pháp luật. Tuy nhiên trong quá trình thực thi, xí nghiệp Đèn Ống (trực thuộc Công ty) có xảy ra một số sai sót.

"Ngay khi sự việc xảy ra, Công ty đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để thẩm định, đồng thời đã chủ động rà soát lại toàn bộ quy trình sản xuất, phân loại, xử lý chất thải tại các hệ thống các chi nhánh – xí nghiệp thuộc đơn vị, kiên quyết có những biện pháp khắc phục, xử lý, bổ sung đầy đủ những quy định nội bộ, tăng cường giám sát nhằm đảm bảo tiêu chí về an toàn trong sản xuất, giảm thiểu tác động phát sinh từ quá trình xử lý chất thải.

Chúng tôi biết, liên quan đến môi trường và xử lý rác thải, doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định một cách nghiêm ngặt. Qua đó chúng tôi rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc về việc phải chú trọng hơn nữa trong sản xuất và kinh doanh trên toàn bộ hệ thống. Chúng tôi đang rà soát lại toàn bộ quy trình trong hệ thống liên quan đến môi trường trong tất cả nhà máy; quán triệt hơn trong quy trình giám sát, thực thi trong công tác sản xuất và xử lý rác thải, với mục đích xây dựng một doanh nghiệp phát triển bền vững", lãnh đạo DQC cho biết.

Phía Công ty cũng nói thêm, trong thời gian qua DQC đã thực hiện việc chuyển đổi sản xuất theo công nghệ cao nên có thiếu giám sát trong việc quản lý các xí nghiệp sản xuất truyền thống trực thuộc. Công ty nhấn mạnh sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác quản trị toàn diện và mong nhận được sự cảm thông và ủng hộ của khách hàng, đối tác trong thời gian sắp tới.

Cổ phiếu DQC rơi mạnh và Xí nghiệp Bóng đèn Điện Quang bị khởi tố quản lý chất thải nguy hại trái quy định, lãnh đạo nói gì? - Ảnh 1.

Mới đây ngày 21/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp.Biên Hòa, Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết vừa ra khởi tố vụ án để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường xảy ra tại Xí nghiệp Đèn ống.

Theo Công an Tp.Biên Hòa, kết quả thu thập ban đầu, xác định hành vi quản lý, xử lý chất thải tại Xí nghiệp Đèn ống có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Trên cơ sở đó, Công an Tp.Biên Hòa đã khởi tố vụ án để điều tra.

Trên sàn, cổ phiếu DQC của Công ty đã có chuỗi giảm rất mạnh. Chốt phiên 20/5, DQC có giá trên 25.000 đồng/cổ phiếu, giảm 60% so với mức đỉnh 64.000 đồng/cổ phiếu hồi đầu tháng 4.

Về kinh doanh, năm 2022 Công ty lên kế hoạch kinh doanh với doanh thu thuần hợp nhất 1.000 tỷ đồng, tăng 36,28% so với 2021. Tương ứng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất kỳ vọng 30 tỷ đồng, tăng  21%. Với chỉ tiêu trên, Công ty dự chia cổ tức với tỷ lệ 7%, tăng 40% so với năm 2021.

Báo cáo cổ đông về tình hình kinh doanh những năm trở lại đây tại ĐHĐCĐ thường niên 2022, ông Hồ Quỳnh Hưng - Chủ tịch HĐQT cho biết từ trước đến nay, DQC vẫn luôn được biết đến là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu về các sản phẩm bóng đèn, chiếu sáng.

Thời điểm sau năm 2016, Công ty gặp cạnh tranh rất lớn từ hàng nhập khẩu và rào cản về hàng chất lượng cũng không như trước. Do đó, DQC đã chuyển hướng sang mảng sản phẩm giải pháp ánh sáng thông minh.

"Giai đoạn ban đầu, bắt buộc phải đầu tư máy móc, thiết bị, con người… rất nhiều, cho nên lợi nhuận đi xuống như đã thấy vào những năm trước. DQC chấp nhận đầu tư để đón đầu xu hướng mới. Công ty vẫn muốn chú trọng về độ phủ trước, khi đó, lợi nhuận sẽ tăng theo sau", ông nói.

https://cafef.vn/co-phieu-dqc-roi-manh-va-xi-nghiep-bong-den-dien-quang-bi-khoi-to-quan-ly-chat-thai-nguy-hai-trai-quy-dinh-lanh-dao-noi-gi-20220523102947533.chn

Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên