TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VnIndex tăng nhẹ sau 3 ngày náo loạn, nhà đầu tư trấn tĩnh trở lại

VnIndex tăng nhẹ sau 3 ngày náo loạn, nhà đầu tư trấn tĩnh trở lại

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục phát huy sức mạnh chống đỡ thị trường. CTG hôm nay gây bất ngờ khi tiếp tục tăng 7% lên 26.900 đồng. SHB, MBB, VPB đều tăng mạnh.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/2, thị trường chứng khoán Việt Nam đã bình ổn trở lại sau 3 ngày náo loạn vì dịch bệnh Corona. Nhà đầu tư trấn tĩnh trở lại và cũng đã cân bằng tài khoản nên không còn hiện tượng bán tống bán tháo cổ phiếu hay bị call margin.

VnIndex chốt phiên tăng nhẹ gần 1 điểm. Thanh khoản sàn HoSE đạt 3.940 tỷ đồng, giảm mạnh so với hôm qua nhưng vẫn tăng đáng kể so với dịp trước tết.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục phát huy sức mạnh chống đỡ thị trường. CTG hôm nay gây bất ngờ khi tiếp tục tăng 7% lên 26.900 đồng. SHB, MBB, VPB đều tăng mạnh.

VnIndex tăng nhẹ sau 3 ngày náo loạn, nhà đầu tư trấn tĩnh trở lại - Ảnh 1.

Phía giảm giá, CTD, VRE, VNM, POW thuộc nhóm VN30 đã bất ngờ giảm hơn 3% bất chấp nỗ lực tăng giá của thị trường. Việc sụt giảm của các cổ phiếu này khiến chỉ số VnIndex dù bình phục sau 3 phiên giảm sâu cũng không thể tăng mạnh được. Vốn hoá thị trường chứng khoán vẫn mất hàng chục tỷ USD kể từ sau tết nguyên đán.

==========

Phiên giao dịch hôm qua và đầu sáng nay có thể nói là phiên để nhà đầu tư cân bằng lại trạng thái tài khoản. Những nhà đầu tư mua trước tết để mong được chốt lãi đầu xuân đã không được chốt lãi nhưng dù sao cũng đã có cơ hội cân bằng lại tài khoản trong nửa cuối phiên hôm qua và đầu giờ sáng nay để không bị áp lực call margin quá mạnh.

Sau khi nhà đầu tư đã cân bằng tài khoản, thị trường chứng khoán bớt sốc hơn và theo bảng giá chúng tôi theo dõi thì thị trường chứng khoán đã trở lại trạng thái ổn định khá rõ. Không còn nhiều cổ phiếu bị bán mạnh, giảm sâu hay giảm sàn nữa mà chủ yếu giao động trong biên độ hẹp, thanh khoản cũng giảm đi. 

Cổ phiếu hàng không VJC có phiên tăng khá mạnh, 2%. Sau những ngày nhà đầu tư lo ngại về tình hình bay dịp corona thì có vẻ như mọi thứ đã ổn trở lại. Lo lắng cũng được dẹp bớt.

CTG tăng sốc 5,6%. VPB, MBB, BID cũng đua nhau tăng giá. Nhóm cổ phiếu ngân hàng là một trong những nhóm cổ phiếu được các chuyên gia khuyến nghị theo dõi mua khi sự kiện "Thiên nga đen" Corona xảy ra. 

Phía giảm giá, VNM sau phiên hồi phục từ sàn lên sát tham chiếu hôm qua đã tăng giá sáng nay. Tuy nhiên, đến gần cuối phiên sáng thì đà tăng không giữ được. Cổ phiếu sữa này giảm 2% về ngưỡng 106.100 đồng.

=============

Mở đầu phiên giao dịch 4/2, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng điểm mạnh. Sau 3 phiên sụt giảm sâu đầu năm Canh Tý, thị trường chứng khoán đã trở nên hấp dẫn hơn khi hàng loạt cổ phiếu đã quay về đáy giá 3 năm. Thực ra, dấu hiệu tăng giá đầu phiên hôm nay đã được báo trước khi phiên giao dịch hôm qua, VnIndex đã từ mức -43 điểm lội ngược dòng về chỉ còn -8 điểm cuối phiên.

Tuy vậy, sau 40 phút giao dịch hứng khởi với việc hàng loạt cổ phiếu tăng điểm, thị trường chứng khoán bắt đầu đuối dần. VnIndex giảm 2 điểm tính tại thời điểm 9h40'.

Chúng tôi xin lưu ý nhà đầu tư là tình hình dịch bệnh Corona-nguồn cơn của đợt giảm giá chứng khoán toàn cầu lần này- vẫn chưa có nhiều tín hiệu khả quan. Mọi thứ vẫn đang khá rối bời khi số ca nhiễm và người tử vong vẫn lên cao ở Trung Quốc. Chính vì thế, thị trường tài chính hoàn toàn vẫn có thể bị ảnh hưởng khi tâm lý e ngại của nhà đầu tư toàn cầu lên cao. Tất nhiên, trong bất kỳ chuỗi downtrend nào cũng có thể có những điểm bull-trap và nhà đầu tư cần tỉnh táo để tránh lao theo bán tháo, đua mua và lại bán tháo. Cần nhất thời điểm này là sự bình tĩnh và cẩn trọng kiểm soát tâm lý đám đông của mỗi nhà đầu tư.

Cổ phiếu BVH của Bảo Việt là một trong những cổ phiếu đáng chú ý hôm nay. Mấy phiên gần đây, BVH bị bán mạnh. Điều này khá dễ hiểu khi mảng trọng yếu trong hoạt động kinh doanh của BVH là bảo hiểm nhân thọ mà tình hình dịch bệnh chưa biết đến đâu nên nhà đầu tư e ngại rủi ro. Phiên hôm nay, BVH bất ngờ quay đầu tăng điểm mạnh nhất nhóm VN30. Có lẽ, những nỗ lực của Việt Nam trong việc kiểm soát dịch bệnh Corona đã khiến nhà đầu tư đặt niềm tin lớn hơn.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng CTG, BID tiếp tục tăng giá mạnh. CTG hiện đã khớp lệnh được 3,2 triệu cổ phiếu-là một trong những cổ phiếu năng động nhất thị trường chứng khoán hiện tại.

Là doanh nghiệp có lượng tiền mặt dồi dào nhất, GAS hiện tăng 2% sau chuỗi ngày giảm sâu cùng biến động thị trường chung.

Phía giảm giá, VIC, VRE, SAB giảm khá sâu là nguyên nhân trọng yếu khiến VnIndex giảm phiên sáng nay. Thực tế, VIC, VRE đã giữ giá khá tốt những ngày thị trường chứng khoán Việt chao đảo vừa qua.

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư cả bên bán lẫn bên mua đều đang khá thận trọng. Với việc sụt giảm sâu 3 phiên liên tiếp của chỉ số VnIndex thì áp lực margin call đã xuất hiện tại nhiều tài khoản sử dụng margin quá đà. Không ngoại trừ khả năng bên mua vẫn chờ đợi tiếp phản ứng dây chuyền và không vội vàng đặt lệnh. Thanh khoản HoSE tính đến 9h55' mới đạt 800 tỷ, thấp hơn rất nhiều so với cùng thời điểm ngày hôm qua (là thời điểm VnIndex mất 40 điểm và nhà đầu tư tranh nhau bắt đáy).

#ICT_anti_nCoV

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên