MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu FPT có thể lập đỉnh mới?

Cổ phiếu FPT có thể lập đỉnh mới?

Cổ phiếu FPT đã tăng giá gần 75% kể từ đầu năm tới nay, phần nào phản ánh kết quả kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cũng như kỳ vọng của nhà đầu tư. Đâu là động lực giúp cổ phiếu này có đà tăng tốc ấn tượng trong thời gian qua và có thể duy trì tăng trưởng trong dài hạn?

Nhà đầu tư hưởng quả ngọt với cổ phiếu FPT

Kể từ đầu năm tới nay, cổ phiếu của CTCP FPT (mã FPT – sàn HOSE) thu hút sự chú ý khi liên tiếp lập đỉnh cao mới với đà tăng gần 75%, chốt phiên giao dịch cuối tuần trước (23/7) ở mức 90.500 đồng/cổ phiếu. Đà tăng này vượt trội so với mức tăng 27,6% của chỉ số VN-Index và 42,8% của nhóm cổ phiếu VN30 trong cùng giai đoạn.

Đáng chú ý, trong 2 tuần qua, khi thị trường giảm điểm mạnh, cổ phiếu FPT chỉ điều chỉnh nhẹ và rất nhanh đã quay lại vùng gần đỉnh ngắn hạn 92.700 đồng/cổ phiếu. Điều đó cho thấy, xét về tương quan giá, cổ phiếu FPT đang thuộc nhóm cổ phiếu dẫn sóng khi điều chỉnh nhẹ hơn và bật tăng nhanh hơn thị trường.

Cổ phiếu FPT có thể lập đỉnh mới? - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu FPT và chỉ số VN-Index kể từ đầu năm

Đà tăng trưởng tích cực của cổ phiếu trong nửa đầu năm một phần xuất phát từ động lực leo dốc chung của thị trường chứng khoán, khi dòng tiền hưng phấn liên tục rót vào đẩy chỉ số VN-Index vượt ngưỡng lịch sử 1.200 điểm, có thời điểm phá mốc 1.400 điểm.

Thanh khoản tăng kỷ lục, dòng vốn chi phí thấp nhờ mặt bằng lãi suất hạ xuống đã khuyến khích các nhà đầu tư gia nhập thị trường. Trong đó, FPT thu hút sự chú ý của dòng tiền với các yếu tố nổi trội: cổ phiếu công nghệ hàng đầu trong nước, duy trì tốc độ tăng trưởng 2 con số trong nhiều năm, chiến lược tập trung vào lĩnh vực mũi nhọn là công nghệ - vốn được hưởng lợi từ đại dịch Covid-19 khi các doanh nghiệp buộc phải số hoá, ứng dụng công nghệ để sinh tồn, đảm bảo kinh doanh không gián đoạn và gia tăng hiệu quả hoạt động.

Giá cổ phiếu tăng phản ánh kỳ vọng của giới đầu tư và kết quả hoạt động kinh doanh của FPT phần nào chứng minh đây là nhận định đúng. 6 tháng đầu năm 2021, FPT ghi nhận doanh thu 16.228 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 2.936 tỷ đồng, lần lượt tăng 19,2% và 20,9% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả kinh doanh duy trì tăng trưởng hai con số với động lực chính tới từ tốc độ tăng trưởng mảng công nghệ và cải thiện biên lợi nhuận mảng viễn thông.

Mảng công nghệ là điểm nhấn tăng trưởng dài hạn

6 tháng đầu năm 2021, lợi nhuận trước thuế của FPT tăng 20,9%, đạt 2.936 tỷ đồng. Tập đoàn cho biết, khối công nghệ tiếp tục giữ vai trò chủ chốt khi đóng góp 56% doanh thu và 44% lợi nhuận trước thuế, tương đương 9.098 tỷ đồng và 1.306 tỷ đồng. Trong đó, quý II/2021, giá trị đơn hàng ký mới mảng công nghệ đã tăng 43,9% so với cùng kỳ, đạt 5.848 tỷ đồng.

Ngoài ra, lĩnh vực viễn thông và giáo dục cũng ghi nhận kết quả khả quan với doanh thu tăng lần lượt 12,1% và 53% nửa đầu năm.

Cổ phiếu FPT có thể lập đỉnh mới? - Ảnh 2.

Biên lợi nhuận ròng của FPT liên tục cải thiện. Nguồn: BCTC - Đơn vị: Tỷ VNĐ

Biên lợi nhuận của FPT liên tục cải thiện kể từ năm 2018 cho tới nay nhờ việc tập trung vào mảng cốt lõi công nghệ. Trong đó, điểm sáng của mảng công nghệ là hoạt động chuyển đổi số (DX). Cụ thể, doanh thu chuyển đổi số đạt 2.116 tỷ đồng, tăng 19,3%. Chưa kể, doanh thu hợp đồng ký mới tăng trưởng trên 35% cả thị trường trong và ngoài nước, cho thấy nhu cầu đầu tư công nghệ ở mức cao và đảm bảo khối lượng công việc cho FPT trong thời gian tới.

Đáng chú ý, để nhanh chóng tiếp cận nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), hiện chiếm 98% tổng số doanh nghiệp cả nước, trong tháng 5/2021, FPT đã trở thành cổ đông chiến lược của Base.vn – một startup về nền tảng quản trị doanh nghiệp nhằm tạo sức mạnh cộng hưởng, hoàn thiện hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện cho 800.000 doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh triển vọng trong dài hạn lĩnh vực công nghệ, tính tới 31/3/2021, FPT đang sở hữu quỹ tiền và đầu tư tài chính là 19.220,4 tỷ đồng, chiếm tới 43,2% tổng tài sản. Trong khi đó, tổng vay nợ ngắn hạn và dài hạn chỉ là 16.479,1 tỷ đồng, chiếm 37,1% tổng tài sản. Như vậy, doanh nghiệp đang sở hữu một lượng tiền ròng tương đối tốt.

Ngoài ra, dòng tiền hoạt động kinh doanh cốt lõi giai đoạn 2017 - 2020 duy trì dương và gia tăng theo thời gian. Lũy kế 4 năm, hoạt động kinh doanh chính đã tạo ra 15.814,9 tỷ đồng. Nhờ tình hình kinh doanh ổn định, tăng trưởng đều đặn, FPT duy trì chính sách cổ tức tiền mặt hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Đa phần các CTCK đều đưa khuyến nghị khả quan đối với giá cổ phiếu FPT. Trong đó, MBS đưa ra giá mục tiêu là 109.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn 22,5% giá thị trường; CTCK Rồng Việt (VDSC) đưa ra giá mục tiêu 108.800 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu FPT có thể lập đỉnh mới? - Ảnh 3.

Biểu đồ cổ phiếu FPT

Xét về phân tích kỹ thuật, cổ phiếu FPT đang bước vào giai đoạn Up Trend dài hạn, liên tục vượt các vùng đỉnh và đây là mô hình cổ phiếu tăng trưởng điển hình.

Sử dụng chỉ báo Fibonacci Extension trên giả định xu hướng tăng sẽ giúp tính được các điểm dừng ngắn hạn. Trong đó, dài hạn, cổ phiếu có thể về vùng định giá 131.520 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, trước khi hướng tới giá mục tiêu, cổ phiếu cần phải test các vùng kháng cự 97.830 đồng, 106.720 đồng, 113.910 đồng, 121.090 đồng, 131.330 đồng/cổ phiếu…

Như vậy, dù đã tăng giá khá mạnh trong giai đoạn 6 tháng đầu năm, nhưng với các động lực tới từ kết quả kinh doanh tích cực, giá trị các hợp đồng ký lớn và triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ lĩnh vực công nghệ, kịch bản cổ phiếu tiếp tục lập đỉnh cao mới sau giai đoạn tích luỹ vừa qua là khả quan.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên