MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[Cổ phiếu hoa hậu] Vicostone (VCS) - Phần II: Liên tục tăng cả khi thị trường bi quan, VCS có thể gia nhập CLB “nghìn tỷ” trong năm nay?

Xứng đáng là một trong những cổ phiếu “phi thường” nhất trên thị trường tính đến thời điểm hiện tại, VCS đang tạo ra hết bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Diễn biến giao dịch gần đây

Tăng giá ổn định kể cả trong giai đoạn thị trường điều chỉnh ngắn hạn, VCS tiếp tục gia tăng mức sinh lời cả trong ngắn hạn và dài hạn cho những nhà đầu tư nắm giữ. Kể từ bài viết trước vào ngày 2/7/2017, VCS đã ghi nhận mức tăng giá gần 21,6% (tính theo giá điều chỉnh). Tính từ đầu năm đến nay, VCS tăng 75,7% (giá cổ phiếu đã điều chỉnh khi phát sinh quyền) trong khi VN-index chỉ tăng được 16,9%.

Tỷ suất của VCS trong năm nay đến thời điểm hiện tại tuy không phải là mức xuất sắc nhất trên thị trường nhưng vẫn ở một mức cao mà nhiều nhà đầu tư kỳ vọng. Ấn tượng nhất đối với cổ phiếu này là kể từ khi tạo đáy trong năm 2013 đến nay tăng tới hơn 50 lần, đưa VCS vào trong những cổ phiếu có mức tăng suất sắc nhất trong lịch sử cho đến thời điểm hiện tại cùng với VNM, TLG,TV2, CAP, SLS...

Thanh khoản giao dịch của VCS trong thời gian gần đây ổn định ở mức trung bình khoảng 90.000 đến 100.000 cổ phiếu/ phiên, trong khi lượng free float bên ngoài chỉ khoảng 10% khiến cho giá cổ phiếu gần như được kiểm soát hoàn toàn bất chấp giao dịch bi quan của thị trường. Trong tuần gần nhất cổ phiếu này cũng tạm mang lại tỷ suất lên tới 9,7% cho các nhà đầu tư.

Có thể gia nhập câu lạc bộ lợi nhuận “nghìn tỷ” trong năm nay nếu giữ nguyên được đà tăng trưởng:

Với doanh thu năm 2006 khoảng hơn 200 tỷ và lợi nhuận năm này chỉ ở mức bé hạt tiêu khoảng 5,6 tỷ, VCS đã cho thấy một sự tăng trưởng thần tốc khi doanh thu và lợi nhuận tương ứng khi kết thúc năm 2016 ở hơn 3.200 tỷ và 675,9 tỷ. Tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận bình quân trong giai đoạn này tương ứng ở khoảng 28,67% và 54,2 %. Và nếu như giữ được tốc độ tăng trưởng này, VCS có thể gia nhập được câu lạc bộ lợi nhuận “nghìn tỷ” trong năm nay.

Trong quý 2/2017, doanh thu bán hàng và dịch vụ của VCS đạt 1.078 tỷ đồng tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi trừ các khoản chi phí VCS lãi trước thuế gần 300 tỷ đồng. Được ghi âm gần 99 tỷ đồng chi phí thuế TNDN nên kết quả LNST đạt gần 399 tỷ đồng cao gấp 2,6 lần cùng kỳ.

Theo đánh giá từ bộ phận phân tích của công ty chứng khoán VCBS, VCS vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng khi:

(1) Thị trường Mỹ còn nhiều triển vọng phát triển: Do thị trường Mỹ là đang là thị trường xuất khẩu chính của VCS (chiếm 62% tổng doanh thu xuất khẩu), trong khi thị phần đá thạch anh nhân tạo đang ở mức thấp nhưng tốc độ tăng trưởng cao hơn toàn ngành.

(2) Đối thủ cạnh tranh chính của VCS là Ceasar Stone đang tái cơ cấu lại ban lãnh đạo khiến tăng trưởng chậm lại.

(3) Doanh thu xuất khẩu của VCS cho Phenikaa sẽ tăng dần trong những năm tới khi doanh nghiệp này theo ước tính mới chỉ hoạt động khoảng 30% công suất, và các dây chuyền của VCS cũng như Phenikaa khá tương đồng về mặt công nghệ.

(4) Thực hiện kế hoạch nội địa hóa và cắt giảm chi phí: Mục tiêu này đang được thực hiện trong năm 2017, đồng thời VCS sẽ nhận chuyển nhượng vốn góp tại công ty TNHH MTV Đầu tư và Chế biến Khoáng sản Phenikaa Huế từ công ty mẹ Phenikaa. Theo đó, công ty sẽ trở thành đầu mối cung cấp nguyên vật liệu Cristobale cho toàn tập đoàn, chủ động được đầu vào cho sản xuất đá thạch anh.

VCS cho biết, dự án cần 20 tháng để đi vào hoạt động (dự kiến năm 2019), và sẽ giúp tiết kiệm được 60 tỷ đồng chi phí nguyên liệu (công ty con này sẽ có lợi nhuận 60 tỷ đồng/năm nếu tiêu thụ nội bộ). Đồng thời, công ty cũng lên kế hoạch để cắt giảm chi phí sản xuất, đảm bảo giá vốn duy trì ở mức thấp, đồng thời đối thủ cạnh tranh là Ceasar Stone đang tái cơ cấu lại ban lãnh đạo khiến tăng trưởng chậm lại. Đồng thời, việc Phenikaa mở rộng sản xuất sẽ giúp VCS tăng cường doanh thu thông qua đẩy manh hoạt động xuất khẩu hộ cho công ty mẹ.

(5) Việc Fed tăng lãi suất theo định kỳ trong khi Việt Nam đang đẩy mạnh chính sách hạ lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sẽ khiến đồng USD tăng giá, tác động tích cực tới doanh thu xuất khẩu.

(6) Chu kỳ trữ kho dài ngày giúp doanh nghiệp duy trì giá vốn thấp trước biến động của các yếu tố đầu vào.

Trong ngắn hạn vẫn còn các câu chuyện hấp dẫn:

(1) Việc miễn giảm thuế tiếp tục được ghi nhận do doanh nghiệp trong quý II vừa rồi chưa hạch toán khoản miễn giảm và khấu trừ trong quý I/2017.

(2) Chưa ghi nhận khoản thoái vốn 2 triệu cổ phiếu STV vào ngày 25/05/2017.

(3) Yếu tố mùa vụ vào cuối năm: VCS thường có doanh thụ lợi nhuận ở mức cao vào quý III và quý IV hằng năm.

Ý tưởng đầu tư: Tiếp tục nắm giữ

Đà tăng trưởng của VCS có khả năng sẽ tiếp diễn trong những năm tới, do vậy việc nắm giữ đối với những nhà đầu tư dài hạn vẫn khả thi. Chỉ nên bán ra khi đánh giá được sự tăng trưởng có thể ngừng lại trong tương lai.

Trong ngắn hạn các câu chuyện để các nhà đầu tư kỳ vọng vẫn còn và tồn tại ít nhất là trong những tháng cuối năm, nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên kiên trì nắm giữ cho tới khi “câu chuyện cuối cùng được kể”.

Các mốc hỗ trợ kháng cự cần lưu ý

Mức giá lý tưởng cho VCS ngắn hạn ở khoảng 180-200 theo công cụ fibonanci extencion, và trong trường hợp giá điều chỉnh thì mốc 150 đóng vai trò hỗ trợ mạnh cho đường giá. Đối với những mục tiêu xa hơn, có lẽ cần phải đợi VCS đưa ra các kết quả kinh doanh trong thời gian tới.

Tú Phạm

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên