MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu logistics đồng loạt nổi sóng, nhóm doanh nghiệp có gì để kỳ vọng?

04-10-2022 - 16:27 PM | Doanh nghiệp

Cổ phiếu logistics đồng loạt nổi sóng, nhóm doanh nghiệp có gì để kỳ vọng?

Thị trường giảm điểm, trong khi hầu hết các ngành đều chìm trong sắc đỏ, ngành logistics có diễn biến tích cực khi xuất hiện nhiều mã tăng điểm khởi sắc, thậm chí có cổ phiếu tăng trần.

Phiên giao dịch ngày 4/10, thị trường chứng khoán tiếp tục diễn biến tiêu cực, chỉ số Vnindex đóng cửa tại mức 1.078 điểm, giảm 8,3 điểm so với phiên hôm qua (tương ứng giảm 0,76%). Các mã đỏ chiếm số lượng áp đảo, toàn sàn có 609 mã đỏ, 170 mã tham chiếu và 349 mã xanh.

Thị trường giảm điểm, trong khi hầu hết các ngành đều chìm trong sắc đỏ, ngành logistics có diễn biến tích cực khi xuất hiện nhiều mã tăng điểm khởi sắc, thậm chí có cổ phiếu tăng trần.

Cổ phiếu logistics đồng loạt nổi sóng, nhóm doanh nghiệp có gì để kỳ vọng? - Ảnh 1.

Cụ thể, cổ phiếu STG (CTCP Kho vận miền Nam – Sotrans) tăng trần (+6,89%) lên 30.250 đồng/cp, trong phiên giảm 46 điểm ngày hôm qua, STG vẫn tăng 5,2%.

Ngày hôm nay, thị trường chứng kiến cú “lội ngược dòng” ngoạn mục của HAH (Công ty Cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An), sau khi giảm hơn 50% từ đỉnh chỉ trong vòng 4 tháng về mức 39.000 đồng/cp, trong phiên hôm nay cổ phiếu HAH đã tăng 6,41% lên 41.500 đồng/cp.

Các cổ phiếu khác như TMS (CTCP Transimex), VSC (CTCP Container Việt Nam), GMD (CTCP Gemadept) cũng có mức tăng tích cực. Cổ phiếu VOS (CTCP Vận tải Biển Việt Nam) dù biên độ tăng không đáng kể nhưng phần nào tăng thêm sắc xanh cho thị trường.

Theo báo cáo mới đây của SSI Research, trong ngắn hạn, các công ty logistics sẽ tiếp tục hoạt động tốt trong 6 tháng cuối năm 2022. SSI ước tính mức tăng trưởng LNST của cổ đông công ty mẹ của HAH và GMD đạt 96% và 49% trong năm 2022.

Tuy nhiên, trong dài hạn SSI đánh giá sản lượng vận tải biển đã giảm tốc, trong khi giá cước vận tải có thể sẽ vẫn chịu áp lực cho đến năm 2023.

Trên thị trường quốc tế, giá cước vận tải giao ngay tiếp tục giảm khi Chỉ số giá cước vận tải container (World Container Index) giảm 28% trong tháng qua, tương đương mức giảm 54% kể từ tháng 2 năm 2022. Nhiều chuyên gia trong ngành đồng ý rằng mùa cao điểm vận tải biển thường thấy hàng năm có khả năng sẽ không xảy ra trong năm nay do hàng tồn kho của nhà bán lẻ ở mức cao và nhu cầu tiêu dùng suy yếu.

Ở thị trường nội địa, sản lượng hàng hóa thông qua cảng đã giảm dần trong những tháng gần đây. Tổng sản lượng container thông qua cảng tăng 17,5% so với cùng kỳ trong tháng 8 và chỉ tăng 2,2% trong 8 tháng đầu năm 2022. Mặc dù tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ đã phục hồi kể từ tháng 8 do mức nền so sánh thấp của năm ngoái, nhưng sản lượng vận tải hàng tháng đang giảm dần.

Giá cước vận tải nội địa đã giảm 5~10% trong quý 3/2022. Tuy vậy, SSI cho rằng giá cước vận tải nội địa tiếp tục được hỗ trợ bởi nguồn cung thấp do một số lượng lớn tàu được giữ tại thị trường quốc tế theo các hợp đồng thuê tàu và dự báo giá cước hiện tại có thể được duy trì trong quý 4/2022 do sản lượng vận tải sẽ cải thiện vào cuối năm.

Huyền Trang

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên