TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu ngân hàng bứt phá trong phiên VN-Index giảm 14 điểm, khối ngoại bán ròng hơn 316 tỷ đồng

05-07-2022 - 16:40 PM | Thị trường chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng bứt phá trong phiên VN-Index giảm 14 điểm, khối ngoại bán ròng hơn 316 tỷ đồng

Khối ngoại giao dịch hôm nay họ bán ròng hơn 316 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó họ bán ròng 269 tỷ đồng trên HOSE, bán 7 tỷ đồng trên HNX và bán ròng 42 tỷ trên UPCoM.

Thị trường chứng khoán khép lại phiên giao dịch 5/7 với những diễn biến không mấy tích cực. Nếu mở đầu phiên sắc xanh vẫn được duy trì thì sang đến phiên chiều áp lực bán tháo dồn dập bung ra đã khiến thị trường chung đỏ lửa. Bên cạnh áp lực điều chỉnh từ những cổ phiếu trụ, việc dòng tiền tiếp tục "hụt hơi" cũng nguyên nhân khiến VN-Index không thể trụ vững trước những mốc cản.

Tác nhân lớn khiến thị trường kém sắc là đại diện trong ngành dầu khí GAS khi lấy đi gần 3 điểm của chỉ số. Hơn nữa, diễn biến tiêu cực của nhóm cổ phiếu phân bón hoá chất với đại diện là DGC và DCM cũng phần nào khiến thị trường chung thêm tiêu cực.

Cổ phiếu ngân hàng bứt phá trong phiên VN-Index giảm 14 điểm, khối ngoại bán ròng hơn 316 tỷ đồng - Ảnh 1.

Điểm sáng vẫn thuộc về nhóm cổ phiếu ngân hàng khi giữ vững phong độ và trở thành trụ giúp thị trường tránh khỏi những cú giảm sâu. Minh chứng rõ nét nhất là top 10 cổ phiếu tác động tích cực nhất đến thị trường phiên hôm nay toàn bộ là những đại diện ngân hàng. Nổi bật nhất có thể kể đến TCB, MBB, STB, BID khi đồng loạt bứt phá trên 3%.

Diễn biến ngược chiều với nhóm ngân hàng, cổ phiếu chứng khoán lại gặp áp lực điều chỉnh mạnh sau nhiều phiên bứt phá. Dù vẫn còn một vài nhân tố ngược dòng tăng điểm, song nhìn chung sắc đỏ vẫn thắng thế ở nhóm cổ phiếu này. Hàng loạt cổ phiếu giảm sâu, đơn cử như VND (-3,1%), BSI (-2,8%), SSI (-2,5%), MBS (-2,2%),....

Nhiều cổ phiếu phiếu thép cũng phân hoá khá mạnh trong phiên hôm nay. Trong khi "anh cả" HPG giảm nhẹ 0,5%, thì vẫn còn một vài mã tăng điểm như TIS (+3,9%), HSG (+1,8%), POM (1,1%). Tuy có những tín hiệu tích cực, song giới chuyên gia cho rằng việc giá thép đang có xu hướng giảm mạnh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giá cổ phiếu của nhóm này. Tất nhiên, sự phân hóa sẽ diễn ra tùy theo triển vọng của từng doanh nghiệp.

Đối với HPG, chuyên gia phân tích nhận định giá cổ phiếu có thể vẫn bị ảnh hưởng trong ngắn hạn bởi giá thép xây dựng dự báo tiếp tục giảm thêm và sản lượng tiêu thụ không ổn định. Tuy nhiên, dưới góc nhìn trung và dài hạn thì HPG vẫn còn tiềm năng nhờ dự án tăng công suất tại Nhà máy Thép Dung Quất 1 trong thời gian tới.

Nhóm cổ phiếu dầu khí và phân bón phiên hôm nay cũng gặp áp lực điều chỉnh lớn. Đặc biệt, đà giảm của nhiều cổ phiếu lớn nhóm dầu khí là một tác nhân lớn kéo tụt chỉ số chung giảm sâu, đơn cử như BSR (-5,8%), GAS (-5,2%), PVC (-4%),.... Nhóm phân bón cũng có những diễn biến kém sáng, thậm chí DPM giảm sàn, DCM cũng giảm sâu trên 11%.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 14 điểm (-1,19%) xuống 1.181 điểm. HNX-Index giảm 3,25 điểm (-1,16%) xuống 277 điểm và UPCoM-Index giảm 0,7 điểm xuống 87 điểm. Thanh khoản trên HOSE tăng nhẹ so với những phiên hôm trước với giá trị khớp lệnh hơn 13.806 tỷ đồng trong phiên.

Khối ngoại đã bán ròng hơn 316 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó khối ngoại bán ròng 269 tỷ đồng trên HOSE, bán 7 tỷ đồng trên HNX và bán ròng 42 tỷ trên UPCoM.

Trên sàn HoSE, NĐT nước ngoài hôm nay bán ròng gần 5 triệu cổ phiếu, tương ứng 286 tỷ đồng. Theo đó, họ tập trung bán ròng VHM (-77 tỷ đồng), VCB (-47 tỷ đồng), MSN (-36 tỷ đồng)... Ngược lại, chiều mua ròng khối ngoại ghi nhận gom nhiều nhất tại VNM (32 tỷ đồng). Xếp theo sau là VHC (28 tỷ đồng), FUESSVFL (21 tỷ đồng),...

Trên sàn HNX, NĐT nước ngoài hôm nay bán ròng gần 7 tỷ đồng. Theo đó, họ tập trung bán ròng BVS (-2 tỷ đồng), NVB (-1,8 tỷ đồng), PVS (-1,7 tỷ đồng)... Ngược lại, chiều mua ròng khối ngoại ghi nhận gom nhiều nhất tại ART (611 triệu đồng). Xếp theo sau là BTS và SD5 lần lượt là 174 triệu và 100 triệu đồng.

Trên UPCOM, NĐT nước ngoài hôm nay bán ròng hơn 42 tỷ đồng. Theo đó, họ tập trung bán ròng BSR (-34 tỷ đồng), VEA (-8 tỷ đồng), QTP (-0,7 tỷ đồng)...

https://cafef.vn/co-phieu-ngan-hang-but-pha-trong-phien-vn-index-giam-14-diem-khoi-ngoai-ban-rong-hon-316-ty-dong-20220705152432675.chn

Minh Châu

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên