MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu ngân hàng nào có nhiều tiềm năng trong năm 2023?

20-01-2023 - 09:46 AM | Tài chính - ngân hàng

Cổ phiếu ngân hàng nào có nhiều tiềm năng trong năm 2023?

Theo MBKE, hầu hết các ngân hàng đang giao dịch ở mức định giá thấp nhất 10 năm và điều tệ nhất đã được phản ánh phần lớn vào giá. Trong đó, có 6 mã ngân hàng sở hữu nhiều yếu tố hỗ trợ vào năm 2023.

Trong báo cáo cập nhật về ngành ngân hàng mới phát hành, Chứng khoán MayBank (MBKE) dự báo, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng sẽ chậm lại trong năm 2023 so với mức nền cao năm 2022, trước những áp lực đối với biên lãi ròng (NIM) và chất lượng tài sản trong trung hạn, trong bối cảnh lãi suất tăng, thị trường vốn và bất động sản thắt chặt hơn.

Tuy nhiên, ngay cả với một giả định không thực tế rằng các ngân hàng Việt Nam sẽ không tạo lợi nhuận trong năm 2023, MBKE nhận thấy hầu hết các ngân hàng Việt Nam hiện giao dịch gần mức định giá thấp nhất trong 10 năm qua, tương đương giai đoạn 2011-2012, trong khi bảng cân đối kế toán hiện tại của các ngân hàng Việt Nam đang tốt hơn đáng kể và bức tranh vĩ mô không còn xấu như 11 năm trước.

MBKE cũng nhận định trong tình huống xấu nhất thì các vấn đề từ thị trường trái phiếu và bất động sản cũng sẽ không ảnh hưởng nặng nề lên nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành ngân hàng như các năm 2011-2012, khi nợ xấu toàn ngành trên 17%. Và kể cả trong trường hợp tình huống xấu nhất xảy ra trong 2023, các ngân hàng Việt Nam sẽ chỉ cần 1,5 năm dể xử lý và trích lập dự phòng nợ xấu thay vì 5 - 6 năm như thời gian trước đây.

Trước những quan điểm khác nhau của thị trường về những khó khăn mà ngành ngân hàng sẽ phải đối mặt, MBKE không kỳ vọng một đợt sóng tăng lớn và ổn định đối với ngành trong năm 2023. Tuy nhiên nhóm phân tích tin rằng đây là cơ hội 10 năm có một để tích lũy các cổ phiếu ngân hàng chất lượng để đón đầu triển vọng nâng hạng xếp hạng tín nhiệm quốc gia và nâng hạng thị trường chứng khoán của Việt Nam.

MBKE kỳ vọng các ngân hàng Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng lợi nhuận trung bình khoảng 13% trong năm 2023 (so với mức tăng trưởng trung bình là 35% trong năm 2022 và 32% trong năm 2021). Tăng trưởng tín dụng hợp lý (dự kiến 12%-13%), và tăng trưởng thu nhập từ phí ổn định (dự kiến 18%) sẽ là động lực dẫn dắt đà tăng trưởng, trong khi NIM thấp hơn (giảm 0,5 điểm % - đạt 3.9% trong năm 2023) sẽ là trở ngại chính.

''Với hầu hết các ngân hàng đang giao dịch ở mức thấp nhất 10 năm, chúng tôi cho rằng điều tệ nhất đã được phản ánh phần lớn vào giá'', nhóm phân tích cho biết.

Sau khi cân nhắc tất cả các yếu tố đã phân tích, MBKE khuyến nghị các nhà đầu tư [có tầm nhìn dài hạn sau năm 2023 và hướng đến câu chuyện dài hạn của Việt Nam về việc nâng hạng xếp hạng tín nhiệm quốc gia lên ‘Hạng đầu tư’ và nâng hạng thị trường chứng khoán lên ‘Thị trường mới nổi’] rằng bây giờ là lúc để tích lũy các ngân hàng chất lượng.

Ngoài các cổ phiếu ngân hàng đã theo dõi (TCB, VCB, MBB) thì MBKE cũng đánh giá tích cực về HDB, STB, VPB dựa trên các yếu tố tăng trưởng tốt trong năm 2023 bao gồm: (1) Cam kết tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) trên 18% ; ( 2) Tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ đem lại lợi nhuận cao; (3) Năng lực tài chính để tăng trưởng mạnh trong năm 2023; (4) “Câu chuyện tăng trưởng” riêng biệt của từng Ngân hàng (tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên 49%, chuyển giao bắt buộc TCTD yếu kém, xử lý nợ xấu,…)

Cổ phiếu ngân hàng nào có nhiều tiềm năng trong năm 2023? - Ảnh 1.

Nguồn: MBKE

Trong đó, các ngân hàng có khả năng đạt tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) trên 18% có TCB, ACB, MBB, HDB và VCB.

Những ngân hàng có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ đem lại lợi nhuận cao được MBKE nhắc tới có LPB, TCB, VCB, MBB, VPB, HDB, STB, BID, SHB và OCB.

Danh sách các ngân hàng sở hữu năng lực tài chính để tăng trưởng mạnh trong năm 2023 có sự góp mặt của STB, VCB, TCB, ACB, MBB, LPB, EIB.

MBKE cũng điểm tên những ngân hàng có “câu chuyện tăng trưởng” riêng biệt là STB, VPB, MBB và HDB.

Quang Hưng

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên