TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VnIndex tăng 3 điểm cuối phiên, GAS tăng mạnh giúp cân bằng với đà giảm của cổ phiếu ngân hàng

VnIndex tăng 3 điểm cuối phiên, GAS tăng mạnh giúp cân bằng với đà giảm của cổ phiếu ngân hàng

Phiên điều chỉnh giảm sâu của cổ phiếu ngân hàng hôm nay đang tạo ra những luồng quan điểm đánh giá khác nhau. Tuy nhiên, điều tất cả nhà đầu tư nhìn thấy là dòng tiền giao dịch cổ phiếu ngân hàng vẫn rất mạnh mẽ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/6, VnIndex tăng 3 điểm lên 1.341 điểm. HNX-Index tăng mạnh 3,58 điểm lên 322 điểm. Thanh khoản 2 sàn duy trì ở mức đỉnh cao với hơn 26,1 nghìn tỷ trên HoSE và 4,4 nghìn tỷ trên HNX.

Đáng chú ý là trong phiên nhóm cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh giảm giá sâu này thì cổ phiếu GAS lại bật tăng mạnh mẽ. Nhờ GAS tăng 4,4%; SSI tăng 5,3%; NVL tăng 2,7% nên dù cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh trên diện rộng nhưng VnIndex giữ được sắc xanh tăng giá.

=========

Không ít nhà đầu tư đã bán thấp, mua lại giá cao rồi lại sốt ruột nhìn cổ phiếu quay đầu giảm trong phiên giao dịch sáng nay. Không có chiến lược đầu tư rõ ràng, những nhịp trồi sụt liên tục của thị trường đã và đang khiến nhiều nhà đầu tư không chắc tay bị rơi vào cảnh bán thấp, mua cao liên tục ở vùng giá nhiều cổ phiếu phá đỉnh. Việc quản lý tâm lý đầu tư giai đoạn này là điều quan trọng cho bất kỳ nhà đầu tư nào.

Tại thời điểm chốt phiên sáng, VnIndex quay đầu giảm 3 điểm sau khi hồi phục tăng hơn 7 điểm giữa phiên. Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đang là tâm điểm quan sát của nhà đầu tư khi mà cứ điều chỉnh giảm là dòng tiền lại vào mua mạnh, khi lực mua đủ mạnh để đẩy giá lên thì nhu cầu chốt lãi của những nhà đầu tư cũ lại xuất hiện gây áp lực lên giá. 

Thanh khoản thị trường chứng khoán vẫn ở mức cao với gần 18 nghìn tỷ trên HoSE và 2.700 tỷ trên HNX. Cuối phiên sáng, hiện tượng nghẽn lệnh giao dịch tiếp tục xảy ra ở sàn HoSE.

=========

Trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng hồi phục trong nghi ngờ thì dòng tiền đã chọn mua một số cổ phiếu chưa tăng giá mạnh đẩy giá nhiều cổ phiếu lâu nay giảm hoặc đi ngang tăng tốt. Theo quan sát của chúng tôi, nhóm VN30 hiện đang có PNJ, SSI, MWG, NVL, GAS...tăng tốt chống đỡ chỉ số chung. Một số cổ phiếu khác lâu nay đi ngang, giảm giá như VHM, MSN, VJC đang tăng giá nhẹ trở lại. Có hay không việc dòng tiền sẽ quay sang "bắt" những cổ phiếu chưa tăng đợt vừa rồi đang là câu hỏi lớn của nhà đầu tư. Nhiều người vẫn đang chọn phương án đứng im nhìn diễn biến dòng tiền thay vì vội vã hành động. 

=============

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, nhiều nhà đầu tư như ngồi trên đống lửa khi mà cổ phiếu ngân hàng đang đà tăng mạnh mẽ bỗng chốc điều chỉnh giảm đồng loạt. Cá biệt có nhiều cổ phiếu ngân hàng giảm hơn 10% khiến những người "đua" mua giá trần hôm qua đã bị tạm lỗ nặng. 

Theo quan sát của chúng tôi, có nhiều cổ phiếu như SGB, VBB, BVB sáng nay giảm sâu trên 10%. Nhiều cổ phiếu khác như NAB, ABB, KLB, BAB, NVB, SSB, MSB, STB, EIB cũng điều chỉnh giảm.

VnIndex tăng 3 điểm cuối phiên, GAS tăng mạnh giúp cân bằng với đà giảm của cổ phiếu ngân hàng  - Ảnh 1.

Thực tế trên thị trường hiện xuất hiện 2 quan điểm trái ngược nhau liên quan nhóm cổ phiếu ngân hàng. Nhiều người cho rằng phiên hôm nay chỉ là nhịp rung lắc để những người yếu tim phải "nhả" cổ phiếu, dành quyền chơi tiếp cho những nhà đầu tư mới vào cuộc. Nếu kịch bản này xảy ra, cổ phiếu ngân hàng thậm chí còn có xu hướng tăng dài hơn. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng cổ phiếu ngân hàng đã vào vùng quá mua, tăng quá mạnh một cách phi lý và sẽ bị điều chỉnh giảm giá sâu hơn. 

Về bối cảnh chung của thị trường thì quan sát của chúng tôi cho thấy dù nhóm cổ phiếu ngân hàng đang giảm rất sâu nhưng những cổ phiếu khác lại có cơ hội trỗi dậy. Dòng tiền chốt lãi cổ phiếu ngân hàng có vẻ đang tìm đến những bến đỗ mới như PLX, GAS, VJC...khiến những cổ phiếu này đang giữ được sắc xanh sau nhiều phiên liên tiếp giảm giá. Cá biệt có VJC là cổ phiếu hàng không bị bán mạnh đợt vừa qua đã lấy được sắc xanh tăng giá trong phiên thị trường điều chỉnh hôm nay.

Tại thời điểm 9h35', VnIndex hiện mất gần 7 điểm. Thanh khoản thị trường chứng khoán vẫn rất dồi dào. 

Phương Chi

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên