MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục chìm trong sắc đỏ phiên đầu tuần, chỉ mình HDB ngược dòng tăng giá

29-11-2021 - 14:55 PM | Tài chính - ngân hàng

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục chìm trong sắc đỏ phiên đầu tuần, chỉ mình HDB ngược dòng tăng giá

Nhiều cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng mạnh, có mã bị giảm sàn tới 15%.

Sau buổi sáng chìm trong sắc đỏ, cổ phiếu ngân hàng trong phiên chiều 29/11 tiếp tục xu hướng giảm cho đến tận lúc đóng cửa. Kết thúc phiên, trong số 27 mã giao dịch trên 3 sàn chỉ có mình HDB của HDBank tăng giá nhẹ 0,5% và đóng cửa tại 31.500 đồng/cổ phiếu.

Giảm giá nhiều nhất vẫn là 3 cổ phiếu trên UPCoM nhưng NAB đã soán ngôi của VAB. Cụ thể, SGB của Saigonbank giảm 5,4%, NAB của Nam A Bank giảm 4,5% và BVB của Viet Capital Bank giảm 4,3%.

VCB của Vietcombank bất ngờ rơi vào top giảm sâu nhất, đồng thời kéo giảm mạnh nhóm ngân hàng, khi để mất 3,7% về 101.100 đồng/cổ phiếu. LPB hồi phục đôi chút so với cuối buổi sáng, lên 23.050 đồng nhưng vẫn giảm 3,6%. 

Nhóm cổ phiếu lớn, thanh khoản cao và giảm trên 3% còn có sự góp mặt của SHB, STB, TCB, VIB và OCB. 

Hai cổ phiếu CTG và TPB duy trì được sức mạnh hơn so với nhóm còn lại khi chỉ để mất 0,1% và 0,6% lúc đóng cửa.

Hoạt động của khối ngoại hôm nay mạnh mẽ hơn so với các phiên trước, ngoại trừ lượng bán ròng ở VPB hạ nhiệt. Cụ thể, VPB vẫn bị khối ngoại bán ròng hơn 3 triệu đơn vị, tiếp đến là HDB bị bán ròng hơn 2,6 triệu đơn vị và VCB bị bán ròng hơn 400 nghìn cổ phiếu. Ngược trở lại, CTG vẫn được gom với lượng mua ròng hơn 4 triệu cổ phiếu và STB được mua ròng gần 2 triệu đơn vị. Các cổ phiếu khác có giao dịch khối ngoại nhưng khối lượng ít hơn, từ vài chục đến vài trăm nghìn đơn vị.

---------

Phiên giao dịch sáng 29/11: Chìm trong sắc đỏ, hơn 20 mã giảm trên 2%

Cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh trong phiên giao dịch sáng nay 29/11 với tất cả 27/27 mã giao dịch trên 3 sàn đều chìm trong sắc đỏ. Có đến 21 mã giảm giá trên 2%, trong đó 3 cổ phiếu là SGB của Saigonbank, VAB của VietABank và BVB của Viet Capital Bank giảm trên 5%. 

Cổ phiếu ngân hàng chịu áp lực giảm ngay từ khi mở cửa phiên bởi tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng sau cú sụt giảm mạnh của cổ phiếu và những tài sản rủi ro khác trên thị trường quốc tế cuối tuần trước do biến thể mới Omicron gây lo lắng. Các cổ phiếu trong rổ VN30 giảm mạnh càng gây áp lực lên nhóm ngân hàng. Và với sự đồng thuận lao dốc, cổ phiếu ngân hàng đã góp phần lớn kéo VN-Index mất gần 15 điểm trong phiên sáng nay, chốt phiên sáng tại 1.478,48 điểm.

Cụ thể, ngoài 3 mã giảm giá hơn 5% còn có 5 mã giảm giá trên 4% và phần lớn của 8 mã này là các cổ phiếu trên UPCoM. LPB của LienVietPostBank là mã duy nhất trên HoSE nằm trong top giảm sâu nhất khi để mất 4,2% và chọc thủng mốc 23 nghìn đồng/cổ phiếu cùng khối lượng giao dịch tương đối cao với trên 12 triệu đơn vị. Khối ngoại cũng bán ròng LPB.

Nhóm giảm mạnh tiếp theo đều là các mã tăng tốt và lập đỉnh trong tuần trước bao gồm VIB, OCB, MSB và SHB, mức giảm từ 3% đến 3,7%. Riêng STB sáng nay đã khớp lệnh hơn 24 triệu cổ phiếu, là mã có khối lượng giao dịch lớn nhất. Điểm tích cực của nhóm này là STB và OCB vẫn được khối ngoại mua ròng.

Giảm ít nhất phiên sáng nay là CTG của VietinBank và TPB của TPBank, mức giảm lần lượt 0,4 và 0,8%, trong đó CTG được lực đỡ mạnh từ khối ngoại mua ròng với hơn 3 triệu đơn vị. Cả hai cổ phiếu này đều xuất hiện sắc xanh ở một số thời điểm, cùng với EIB của Eximbank, còn lại 24 mã khác chìm trong sắc đỏ suốt cả buổi sáng, thậm chí VBB và SGB có lúc còn giảm kịch sàn mất 15%. 

Trong tuần trước, cổ phiếu ngân hàng là tâm điểm của thị trường khi giá tăng liên tục và nhiều mã lập kỷ lục với hàng loạt tin tốt xuất hiện. Các khuyến nghị hướng vào ngân hàng cũng được không ít các công ty chứng khoán đưa ra. Nếu nhà đầu tư nào trót "lên tàu ngân hàng" vào giữa tuần trước, đến hôm nay cổ phiếu về tài khoản đã ôm khoản lỗ mất vài phần trăm.

H. Kim

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên