TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục giảm sâu, nhà đầu tư đã hết kiên nhẫn?

05-10-2021 - 10:24 AM | Tài chính - ngân hàng

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục giảm sâu, nhà đầu tư đã hết kiên nhẫn?
Cổ phiếu CTG của Vietinbank là một trong những ngân hàng có tốc độ giảm mạnh nhất, giảm hơn 30% so với mức đỉnh cuối tháng 6 và về vùng giá đầu năm. Ảnh: Internet

Cổ phiếu ngân hàng vẫn tiếp tục đi xuống trong phiên giao dịch đầu tuần 4/10. Nhiều nhà đầu tư lại đứng trước băn khoăn nên giữ hay cutloss ở thời điểm hiện tại?

VN-Index chốt phiên đầu tuần tăng 4,65 điểm lên 1.339,54 điểm. Mức tăng điểm có thể còn cao hơn nhiều nếu như không chịu áp lực lớn từ nhóm ngân hàng, vốn chiếm tới 30% vốn hoá toàn thị trường.

Trong 27 ngân hàng niêm yết, chốt phiên chỉ có 2 mã tăng điểm là SHB và BID, 1 mã đứng yên, còn lại đều suy giảm, dẫn đầu là NVB (-6,2%), CTG (-3,5%), EIB (-3,3%), VIB (-3,1%).

Xu hướng giảm mạnh đã kéo nhiều mã về vùng đáy 6 tháng, thậm chí trước cả thời điểm VN-Index vượt 1.200 điểm vào đầu tháng 4/2021.

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục giảm không thấy đáy, nhiều nhà đầu tư băn khoăn với câu hỏi "liệu đây đã là đáy của nhóm cổ phiếu vua từ nay tới cuối năm?", hay nên tiếp tục nằm giữ hay "cutloss" để chuyển sang những nhóm ngành khác có triển vọng hơn nhằm tối ưu hoá lợi nhuận.

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục giảm sâu, nhà đầu tư đã hết kiên nhẫn? - Ảnh 1.

Có thể thấy, sau một khoảng thời gian tăng trưởng nóng vào đầu năm, cổ phiếu các nhà băng đã trải qua một đợt điều chỉnh khá dài từ cuối tháng 6 đến nay và dần ổn định, phù hợp hơn với định giá chung của thị trường. Với mức P/E và P/B trung bình lần lượt là 15x và 1,89x, nhóm cổ phiếu này đã ở vùng định giá khá hấp dẫn so với thị trường chung và mức định giá ngân hàng hồi đầu năm.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân của Công ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam cho biết, đầu năm 2021 rất khó để tìm thấy một cổ phiếu ngân hàng có P/B ở mức 1,5x thì nay bối cảnh đã khác.

Hiện có hơn một nửa ngân hàng mức P/B hiện về dưới 1,7x và có 7 ngân hàng có mức P/B bằng 1,5x và dưới 1,5x là CTG, STB, VBB, SGB, ABB, VAB, NAB. Mức định giá này hiện thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung trên thế giới; thấp hơn so với mức trên P/B trên 2.x hồi đầu năm của nhóm ngân hàng trong nước; và thấp hơn mức P/B chung của thị trường khoảng 1,8x.

Cổ phiếu nhóm ngân hàng đang chịu tác động ngắn hạn từ những lo ngại về giảm lãi suất, dẫn tới lợi nhuận giảm hay rủi ro nợ xấu gia tăng, các nhà băng buộc phải tăng trích lập dự phòng. Tuy nhiên, nếu nhìn rộng ra, đây vẫn là nhóm có triển vọng kinh doanh tăng trưởng ổn định hơn hầu hết các ngành nghề khác trong đại dịch Trong khi số lượng doanh nghiệp đóng cửa, ngừng hoạt động không ngừng gia tăng thì ngân hàng là ngành gần như duy nhất hoạt động 24/7. Nhiều nhà băng đã được NHNN cấp thêm room tín dụng để tăng trưởng mạnh về cuối năm - là yếu tố tích cực thúc đẩy lợi nhuận ngân hàng tăng trưởng trở lại.

Ông Nguyễn Thế Minh đánh giá với nền tảng vĩ mô tốt, những biến động về nợ xấu sẽ không quá đáng ngại. Cùng với nền kinh tế dần mở cửa, cổ phiếu ngân hàng sẽ sớm lấy lại vị thế. Với một số "game" như tăng vốn, bán vốn, ghi nhận thu nhập từ bancassurance cũng là yếu tố hỗ trợ, hứa hẹn có những đợt sóng mới cho nhóm cổ phiếu "vua" một thời từ nay đến cuối năm.

Theo N,Thoan

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên