MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu ngành thép sắp đón thêm tân binh HSV

Cổ phiếu ngành thép sắp đón thêm tân binh HSV

Trong tuần này (ngày 27/4), thị trường chứng khoán sẽ đón nhận thêm 1 tân binh nữa trong ngành thép. Đó là cổ phiếu của Công ty cổ phần Gang thép Hà Nội (mã chứng khoán HSV). HSV vừa được Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội chấp thuận cho đăng ký giao dịch 5 triệu cổ phiếu trên UPCoM.

Nhóm cổ phiếu ngành thép là một trong những mã cố phiếu đáng được quan tâm nhất hiện nay. Nhóm ngành này đã có mức tăng trưởng trên 40% trong năm ngoái, và tiếp tục tăng giá từ đầu năm tới nay. Việc HSV đăng ký giao dịch trên UpCom vào thời điểm này sẽ là cơ hội để doanh nghiệp có thể thu hút các nhà đầu tư. Dòng tiền đã và đang có xu hướng đổ vào các cổ phiếu ngành thép như HPG, HSG, NKG...

Theo một số nghiên cứu và đánh giá gần đây dự báo, giá cổ phiếu sắt thép sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới khi mà nhu cầu tiếp tục gia tăng, và giá thép nguyên liệu trên thế giới đang tăng cao. Đặc biệt, năm 2021, giá thép cuộn cán nóng kỳ vọng duy trì ở mức cao khi Trung Quốc và Úc tiếp tục căng thẳng thương mại, gây sức ép lên nguồn cung quặng sắt. Cùng với đó, nhiều quốc gia trên thế giới liên tục đưa ra các gói kích thích kinh tế được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ sắt thép cho lĩnh vực công nghiệp và xây dựng bất động sản. VNDirect dự báo sản lượng tiêu thụ thép xây dựng năm 2021 tăng khoảng 10 - 12% nhờ chủ trương đẩy mạnh đầu tư công và sự tăng trưởng nóng trở lại của thị trường bất động sản. SSI Research trong báo cáo nhận định ngành thép năm 2021 cũng cho rằng, nhu cầu thép có thể tiếp tục được hỗ trợ bởi sự phục hồi của thị trường bất động sản, dòng vốn FDI và đầu tư công.

Tuy nhiên, hiện nay giá đầu vào nguyên vật liệu sản xuất thép là quặng sắt cũng tăng cao cùng với sự khan hiếm của nguồn cung nguyên liệu. Yếu tố này sẽ ảnh hưởng kết quả lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh thép thành phẩm, đặc biệt nhiều doanh nghiệp không chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào. Vì vậy, nguồn sắt thép phế liệu được đánh giá là một mặt hang thay thế cho quặng sắt được nhiều doanh nghiệp sản xuất thép sử dụng.

Công ty cổ phần Gang thép Hà Nội hoạt động sản xuất kinh doanh chính hiện tại là bán buôn phế liệu, kim loại, phi kim loại. Cụ thể, doanh nghiệp chuyên nhập các loại sắt thép phế liệu của các doanh nghiệp, khu công nghiệp sau đó phân phối trực tiếp cho các doanh nghiệp sản xuất gang thép trên toàn quốc. Hiện HSV đang có nhiều đối tác lớn trong ngành như Công ty TNHH Thép Hoà Phát Hưng Yên, Công ty Cổ phần Gang Thép Thái Nguyên, Công ty TNHH một thành viên thép Miền Nam, CTP gang thép Nghi Sơn

Cổ phiếu ngành thép sắp đón thêm tân binh HSV - Ảnh 1.

Công ty CP Gang thép Hà Nội hoạt động sản xuất kinh doanh chính hiện tại là bán buôn phế liệu, kim loại, phi kim loại.

Cùng với đà tăng trưởng của HPG thì các đơn đặt hàng tiêu thụ đối với HSV cũng được đẩy mạnh, đặc biệt trong điều kiện nguyên liệu quặng sắt tăng phi mã như hiện nay. Ngoài ra, hoạt động buôn bán phế liệu, phi kim loại của Công ty cổ phần Gang thép Hà Nội được nhận định có nhiều tiềm năng,bởi đây là nguồn nguyên liệu đầu vào cho quá trình sản xuất của nhiều sản phẩm Gang thép.

Trong năm 2021, Công ty cổ phần Gang thép Hà Nội dự kiến đạt 330 tỷ đông doanh thu thuần, lợi nhuận sau thuế 3,5 tỷ đồng, lần lượt tăng 2,48% và 40,51% so với thực hiện năm 2020. Năm 2020, HSV ghi nhận 322 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 30,61% so với năm 2019. Tính đến cuối năm ngoái, Tổng giá trị tài sản của HSV đạt 77 tỷ đồng, tăng 9,18%.

Dự kiến HSV trong năm 2021 sẽ triển khai dự án nhà máy để mở rộng hoạt động sản xuất đếp đáp ứng đủ các nhu cầu và đơn đặt hàng của các đối tác.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên