MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[Cổ phiếu nổi bật tuần] VIC - khởi đầu chu kỳ đầu tư?

Kết thúc năm 2016, Tập đoàn Vingroup - Công ty Cổ phần (VIC – HOSE) đạt doanh thu hơn 58,5 nghìn tỷ đồng, tương ứng với mức 2,6 tỷ USD tăng trưởng 72% với năm 2015. Với vị thế người dẫn đầu, lợi nhuận sau thuế tăng 133% lên 3,5 nghìn tỷ đồng.

Có thể nói những biến động ngắn hạn của VIC là “bé nhỏ” so với một quá trình 9 năm có mặt ở trên sàn. Tháng 9/2007, cổ phiếu này bắt đầu niêm yết trên sàn HOSE với vốn điều lệ 800 tỷ đồng. Hiện tại con số này đã lên tới hơn 26 nghìn tỷ đồng, vốn hóa đạt 119 nghìn tỷ đồng.

Trong tuần qua, VIC tăng gần 3%, đây là mức thấp so với tấc độ tăng giá chóng mặt của các cổ phiếu bất động sản cùng ngành. Khối lượng giao dịch đạt hơn 800 nghìn đơn vị.

Lực cầu dẫn dắt không đến nhiều từ khối nội mà phần nhiều đến từ các nhà đầu tư nước ngoài khi họ bỏ ra gần 49 tỷ đồng để mua thêm hơn 1 triệu cổ phiếu.

Không phụ công những nhà đầu tư dài hạn, nếu đầu tư VIC trong một năm trở lại đây họ cũng đạt tỷ suất lợi nhuận hơn 35%, cao hơn trung bình thị trường khá nhiều.

Cũng phải nói tuy đã giao dịch tích cực trong ngắn hạn, nhưng tốc độ tăng giá chóng mặt của các cổ phiếu bất động sản cùng ngành đang khiến nhà đầu tư ngắn hạn khá “sốt ruột”.

Tuy vậy, các chỉ báo kỹ thuật dài hạn lại đang hoàn toàn ủng hộ cho các cổ đông trung thành. Đường giá đang có xu hướng phá đỉnh ngắn hạn và vượt lên mức giá cao nhất trong hơn 9 năm niêm yết. Các đường trung bình trượt giá ở mức 20, 50 và cả 200 ngày đều nằm bên dưới vùng giá giao dịch hiện tại.

Ngắn hạn, VIC đang được dòng tiền chú ý, khi khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trong tuần qua đạt 814 nghìn đơn vị, trong khi trung bình của một quý trở lại đây chỉ ở mức 740 nghìn đơn vị/phiên.

Chỉ là khởi đầu của một chu kỳ đầu tư?

Nhận xét về kết quả kinh doanh ấn tượng vủa Tập đoàn Vincgroup trong năm 2016, nhà phân tích của Công ty chứng khoán HSC nhận xét “Kết quả kinh doanh năm 2016 tăng trưởng mạnh mới chỉ là khởi đầu cho thành quả của một chu trình đầu tư; doanh thu sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh hơn trong 2 năm tới”.

Doanh thu và lợi nhuận của VIC qua các quý.

Ước tính của các nhà phân tích, doanh thu của riêng mảng bất động sản trong năm 2017 có thể lên tới gần 45 nghìn tỷ đồng. Chi tiết, VIC sẽ ghi nhận các dự án lớn như Times City& Park Hill (6,4 nghìn tỷ đồng) và Central Park (22 nghìn tỷ đồng), Gardenia (10,8 nghìn tỷ đồng), 3,3 nghìn tỷ đồng ghi nhận từ nhà phố thương mại/nhà mặt đất ở nhiều dự án và 2,37 nghìn tỷ đồng ghi nhận từ biệt thự bãi biển.

Đồng thời, 3 dự án mới có thể sẽ được mở bán sớm vào đầu năm 2017 gồm Skylake, Riverside 2, và Greenbay (Hà Nội). Với hơn 4.800 căn, thì giá trị hợp đồng cho những dự án này là 30 nghìn tỷ đồng và sẽ đóng góp doanh thu lợi nhuận từ năm 2019.

Bên cạnh đó, việc chuyển hướng đầu tư sang phân khúc nhà bình dân có lẽ là giải pháp phù hợp vì hiện nhu cầu phân khúc này đang rất cao. VIC có kế hoạch đầy tham vọng là mở bán 200.000-300.000 căn hộ bình dân với giá từ 700 triệu đồng/căn trong 5 năm tới.

Theo Mai Hương

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên