MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu Novaland lên cao nhất 7 tháng, gần 5% công ty đổi chủ

Cổ phiếu Novaland lên cao nhất 7 tháng, gần 5% công ty đổi chủ

Từ đáy lịch sử hồi đầu tháng 3, NVL đã tăng 58% thị giá tương ứng vốn hóa thị trường có thêm 11.600 tỷ đồng sau chưa đầy 5 tháng.

Trong phiên 24/7, cổ phiếu CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland – mã NVL) bất ngờ “cháy hàng” cùng giao dịch đặc biệt sôi động. Cổ phiếu này khớp lệnh chóng mặt và kết phiên với khối lượng giao dịch lên đến gần 96 triệu đơn vị, tương đương 4,92% tổng lượng cổ phiếu lưu hành.

Con số gần 96 triệu cổ phiếu là khối lượng khớp lệnh một phiên lớn thứ 3 mà NVL từng ghi nhận trong lịch sử niêm yết, sau 2 phiên 22/11 (128,5 triệu đơn vị) và 28/11 (104,25 triệu đơn vị). Thời điểm đó cổ phiếu này bắt đầu có dòng tiền bắt đáy vào giải cứu sau nhịp rơi tự do với nhiều phiên giảm sản “tắt” thanh khoản liên tiếp.

Trở lại phiên hôm nay (24/7), tiền vào “ồ ạt” đã đẩy NVL tăng hết biên độ lên mức 16.200 đồng/cp, cao nhất trong vòng hơn 7 tháng kể từ trung tuần tháng 12 năm ngoái. So với thời điểm xuống đáy lịch sử vào đầu tháng 3, NVL đã tăng 58% thị giá. Vốn hóa thị trường tương ứng tăng thêm 11.600 tỷ đồng sau chưa đầy 5 tháng, đạt hơn 31.500 tỷ đồng.

Cổ phiếu Novaland lên cao nhất 7 tháng, gần 5% công ty đổi chủ - Ảnh 1.

Trong giai đoạn cổ phiếu đi lên mạnh mẽ, nhóm cổ đông liên quan đến Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn đã chủ động bán ra lượng lớn lên đến hàng chục triệu đơn vị nhằm hỗ trợ công ty cơ cấu nợ. Bên cạnh đó, các công ty chứng khoán cũng “túc tắc” bán giải chấp cổ phiếu NVL do các cổ đông lớn công ty nắm giữ.

Gần nhất, trong 2 ngày 14/7 và 20/7, NovaGroup đã bị bán giải chấp hơn 2,1 triệu cổ phiếu NVL qua đó giảm sở hữu tại Novaland xuống còn 451,6 triệu cổ phần, tương đương 23,159% vốn. Tương tự, trong 2 phiên 14/7 và 19/7, Diamond Properties cũng bị bán giải chấp 495.000 cổ phiếu NVL và giảm sở hữu xuống còn 9,8452%.

Đến trước phiên 24/7, tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông liên quan đến gia đình ông Bùi Thành Nhơn tại Novaland đã giảm xuống dưới 46% vốn điều lệ.

Cổ phiếu Novaland lên cao nhất 7 tháng, gần 5% công ty đổi chủ - Ảnh 2.

Liên quan đến vấn đề pháp lý các dự án, Novaland mới đây đã đón nhận thêm một thông tin khá tích cực. Cụ thể, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản về việc ý tưởng quy hoạch Khu đô thị phức hợp du lịch nghỉ dưỡng kết hợp vui chơi giải trí Cao Nguyên Lâm Viên tại huyện Bảo Lâm và Tp.Bảo Lộc gửi tới Sở Xây dựng, Novaland và các đơn vị có liên quan. Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng thống nhất giao Sở Xây dựng thực hiện tiếp nhận hồ sơ ý tưởng quy hoạch của Novaland để bàn giao cho các địa phương.

Trong một diễn biến khác, Novaland mới đây đã công bố thông tin liên quan đến việc cập nhật tình hình liên quan đến gói trái phiếu chuyển đổi trị giá 300 triệu USD, lãi suất 5,25%, đến hạn vào năm 2026.

Novaland cho biết, việc thanh toán lãi cho trái phiếu đến hạn vào ngày 16/7/2023 đã không được thực hiện vào ngày đó để cho phép công ty duy trì đủ tiền mặt cho các hoạt động liên tục và tạo điều kiện thực hiện một giải pháp toàn diện vì lợi ích của tất cả các bên liên quan của công ty. Đồng thời, việc không thanh toán lãi trái phiếu đến hạn có thể dẫn đến việc trái chủ yêu cầu đẩy nhanh việc trả nợ trái phiếu hoặc khoản nợ khác của công ty.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ diễn ra mới đây, ông Ng Tech Yow - Tổng giám đốc Novaland cho biết, từ cuối năm 2022, Novaland đã phối hợp với YKVN, Deloitte, E&Y Parthenon, KPMG… để thực hiện tái cấu trúc toàn diện với những kế hoạch cụ thể, giãn hoãn, bán tài sản giảm nợ, chuyển nợ thành cổ phần, thành tài sản, kiểm soát nguồn tiền…

Hà Linh

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên