TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu penny nông sản dậy sóng, cơ hội làm giàu hiếm có hay thất bại cay đắng trong uptrend?

07-03-2017 - 08:29 AM | Thị trường chứng khoán

Cổ phiếu penny nông sản dậy sóng, cơ hội làm giàu hiếm có hay thất bại cay đắng trong uptrend?

Sau vài phiên tăng trần liên tiếp, các cổ phiếu nông nghiệp như HKB, SVN, TOP…đã mau chóng đảo chiều giảm sàn, gây thiệt hại không nhỏ cho những nhà đầu tư trót “đu đỉnh”.

Thời gian gần đây, nhóm cổ phiếu penny có yếu tố sản xuất nông nghiệp như HKB (Hakinhvest), SVN (Solavina), TOP (Top One)…đã có nhịp tăng rất mạnh, mang lại tỷ suất lợi nhuận mơ ước cho nhà đầu tư.

Có nhiều nguyên nhân giải thích cho đà bứt phá của nhóm cổ phiếu này. Đầu tiên là việc TTCK Việt Nam diễn ra khá sôi động trong những tháng đầu năm 2017 kéo theo dòng tiền đổ mạnh vào thị trường, bao gồm các cổ phiếu penny như HKB, SVN, TOP…

Bên cạnh đó, đà tăng mạnh của các cổ phiếu này còn tới từ những kế hoạch kinh doanh khá hoành tráng cũng như những tin tức về phát hành cho cổ đông chiến lược. Cụ thể, mới đây SVN đã có kế hoạch phát hành 10 triệu cổ phiếu chào bán cho 12 nhà đầu tư với giá 10.000 đồng/cp, bỏ xa thị giá của cổ phiếu (khoảng 3.000 đồng).

Trong khi đó, TOP đã lên kế hoạch lãi sau thuế năm 2017 với lợi nhuận sau thuế 52 tỷ đồng – gấp 5,5 lần thực hiện năm trước; tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt 15% - 18%. Mới đây, TOP cũng công bố đã ký được 5 hợp đồng kinh tế với các đối tác trong và ngoài nước với tổng giá trị trên 400 tỷ đồng trong tháng 1/2017, bao gồm hợp đồng xuất khẩu trà Giảo cổ lam sang Châu Âu. Cùng với đó là những kế hoạch mua đất tại Hòa Bình để trồng cây mắc ca.

Ngoài ra, chủ tịch công ty mới đây cũng công ty cũng đăng ký mua vào 5,33 triệu cổ phiếu, tương ứng 21% vốn điều lệ và điều này đã hỗ trợ không nhỏ cho đà tăng của cổ phiếu.

Còn với HKB, doanh nghiệp này đã công bố việc ký kết một số hợp đồng xuất khẩu lớn trong năm 2017 như xuất 200.000 tấn sắn lát sang Trung Quốc (chỉ tiêu cả năm chỉ là 65.500 tấn), xuất 500 tấn tiêu cao cấp sang Sri Lanka trong quý 1.

Ngoài ra, việc Chính phủ mới đây đã công bố kế hoạch về gói hỗ trợ nông nghiệp trị giá 100.000 tỷ đồng cũng là yếu tố quan trọng giúp giới đầu tư kỳ vọng KQKD cũng như giá cổ phiếu các công ty nông nghiệp bứt phá.

Được biết, SVN là doanh nghiệp chuyên trồng, kinh doanh các loại dược liệu và rau cải xoăn Kale đang gây sốt trên thị trường. Trong khi đó, HKB chuyên về các loại nông sản như sắn, tiêu, quế, cà phê… và TOP đang bắt đầu tiến hành sản xuất, phân phối một số loại trà thảo mộc.

Cơ hội hay rủi ro với các cổ phiếu penny nông nghiệp?

Với những thông tin hỗ trợ tích cực nêu trên cùng với mức giá chỉ 2-3.000 đồng/cp, các cổ phiếu như HKB, SVN, TOP…đã thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư. Tuy nhiên, sau vài phiên tăng trần liên tiếp, các cổ phiếu này đã mau chóng đảo chiều giảm sàn, gây thiệt hại không nhỏ cho những nhà đầu tư trót “đu đỉnh”.


HKB, SVN đồng loạt giảm sàn sau chuỗi ngày tăng nóng

HKB, SVN đồng loạt giảm sàn sau chuỗi ngày tăng nóng

Trên một diễn đàn tài chính, nhiều nhà đầu tư đang tỏ ra khá lo ngại về diễn biến giá cổ phiếu cũng như hiệu quả của những kế hoạch kinh doanh đã đặt ra. Trong những năm qua, doanh thu, lợi nhuận của HKB, SVN, TOP đều không quá tệ. Tuy nhiên phần lớn tài sản của các doanh nghiệp này lại nằm trong các khoản mục phải thu và điều này sẽ tiềm ẩn rủi ro lớn về dòng tiền hoạt động.

Còn với những kế hoạch xuất kinh doanh được doanh nghiệp đặt ra đầu năm, hiện còn quá sớm để đánh giá hiệu quả. Trên thực tế, có không ít trường hợp các doanh nghiệp “vẽ” ra các kịch bản lợi nhuận hoành tráng nhưng thực hiện không được là bao và do đó, nhà đầu tư cần chờ đợi những con số tài chính cụ thể hơn để đưa ra quyết định chính xác.

Ngoài ra, với trường hợp của SVN khi chào bán cho 12 nhà đầu tư 10 triệu cổ phiếu với mức giá 10.000 đồng/cp, vượt xa thị giá cổ phiếu cũng đang khiến không ít nhà đầu tư lo ngại đây là hoạt động tăng vốn “ảo” bởi mức giá này quá cao cũng như những nhà đầu tư này hoàn toàn có thể mua trực tiếp trên sàn.

Tuấn Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên