TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu tăng 200% trong 1 tháng, dự án cho vay trên nền tảng blockchain của HVA mới huy động được 8%

10-01-2018 - 07:19 AM | Doanh nghiệp

HVA cũng dự kiến thu về gần 19 tỷ đồng từ phát hành thêm cổ phiếu và nghiên cứu ứng dụng công nghệ Blockchain vào trái phiếu doanh nghiệp.

Giá cổ phiếu của Online Plc – một công ty ở hạt Essex, Anh, đã tăng vọt gần 400% trong 1 ngày sau khi công ty thông báo việc thêm chữ Blockchain vào đằng trước tên gọi. Giá cổ phiếu của Bioptix – một doanh nghiệp ở bang Colorado, Mỹ cũng tăng gần gấp đôi sau khi công ty đổi tên thành Riot Blockchain trong tháng 10. Tại Việt Nam, cũng có một trường hợp tương tự như vậy. Cổ phiếu HVA của CTCP Đầu tư HVA tính đến nay đã tăng 118% với 9 phiên tăng trần liên tiếp, câu chuyện bắt đầu sau khi công ty đổi tên và chuyển hướng sang lĩnh vực đầu tư tài chính. So với đáy 2.400 đồng vào ngày 11/12, hiện cổ phiếu này đã tăng tới 200% chỉ trong chưa đầy 1 tháng.

Sau khi công bố việc tham gia vào lĩnh vực tài chính với kế hoạch huy động 1.000 tỷ đồng cho dự án "cho vay ngang hàng trên nền tảng blockchain" (P2P Lending), HVA mới đây tiếp tục đưa ra những bước tiếp theo cho kế hoạch tham vọng này.

Nghị quyết HĐQT mới công bố của HVA đã thông qua 5 nội dung. Trong đó, công ty này cho biết đã chính thức triển khai gọi vốn đợt pre-sale 1 cho dự án trên FundGo từ ngày 1/1 – 31/1/2018. Nền tảng cho vay ngang hàng trên nền tảng blockchain không giới hạn phạm vi địa lý và hình thái cho vay nhưng áp dụng theo từng giai đoạn, đảm bảo tính pháp lý. Theo số liệu từ FundGo, đã có 4 nhà đầu tư góp tổng cộng 800 triệu đồng vào dự án, tương đương 8% quy mô vốn cần huy động.

Cổ phiếu HVA tăng phi mã từ khi công bố khởi động dự án liên quan đến blockchain

Cổ phiếu HVA tăng phi mã từ khi công bố khởi động dự án liên quan đến blockchain

Ngoài số tiền này, HVA đang dự kiến phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để huy động gần 19 tỷ đồng đầu tư dự án.

Hội đồng quản trị công ty cũng thông qua phương án trình ĐHCĐ thường niên 2018 về kế hoạch gọi vốn tiếp theo và thực hiện hoán đổi cổ phần đối với các khoản góp vốn vào dự án nếu đến hết năm 2019 chưa thực hiện xong ICO. Hay nói cách khác, nếu không thể ICO thành công với dự án này, số vốn góp của nhà đầu tư sẽ được chuyển thành cổ phần của HVA.

Sau khi triển khai bước đầu dự án P2P Lending, công ty cũng dự kiến sẽ triển khai nghiên cứu việc ứng dụng công nghệ blockchain vào trái phiếu doanh nghiệp gắn với xếp hạng tín nhiệm. Ngoài ra, công ty cho biết sẽ tìm đối tác để M&A nhằm mở rộng quy mô, với đối tượng nhắm tới là các công ty Fintech.

Khởi nguồn từ câu chuyện huy động 1.000 tỷ đồng để triển khai dự án trong lĩnh vực tài chính, dù công ty này có tổng tài sản theo BCTC quý III/2017 chưa tới 100 tỷ đồng.

Dự kiến dự án này sẽ lỗ sau 2 năm đầu tiên, nhưng sẽ đạt mức độ tăng trưởng “không tưởng” trong 4 năm tiếp theo. Tổng 6 năm, dự án P2P Lending theo kế hoạch sẽ đem về cho HVA 1937 tỷ đồng doanh thu và 1.134 tỷ đồng lợi nhuận. Biên lợi nhuận trên doanh thu trung bình trong 6 năm đạt 59%, trong đó riêng năm cuối năm con số này lên tới 82% - tỷ suất sinh lời một con số mà hiếm có dịch vụ tài chính nào đạt được.

Là căn cứ cho đợt huy động vốn, tuy nhiên kế hoạch với tỷ suất sinh lời không tưởng mà doanh nghiệp này kỳ vọng vẫn còn nhiều vấn đề phải cân nhắc. Từ dự báo thị trường cho vay với tốc độ tăng trưởng 100%/năm trong 6 năm liên tục, mức lãi suất từ 20% trở lên, cho tới giả định chi phí chỉ tăng 10% dù quy mô giao dịch tăng liên tục.

Tuyết Lan

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên