TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu tăng 5.500%, CEO công ty Nhật Bản tiết lộ bí quyết không ngờ: Tăng lương cho nhân viên!

17-05-2021 - 11:09 AM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu tăng 5.500%, CEO công ty Nhật Bản tiết lộ bí quyết không ngờ: Tăng lương cho nhân viên!
Masaru Tange.

Masaru Tange – nhà sáng lập, CEO và chủ tịch của công ty kiểm thử phần mềm Shift Inc., cho biết chiến lược giúp công ty ông sở hữu cổ phiếu có thành tích tốt nhất Nhật Bản có thể gây ngạc nhiên. Ông chia sẻ, đó là nhờ những thương vụ M&A và tăng lương cho nhân viên.

Shift đã mua lại các doanh nghiệp khác ở phân khúc gần cuối của chuỗi cung ứng trong ngành và tăng lương cho kỹ sư. Tange cho biết, ông có thể thực hiện được những chiến lược này và duy trì mức giá cạnh tranh bằng cách loại bỏ các công ty đóng vai trò là trung gian trong quá trình thuê ngoài. Hơn nữa, việc có nhiều nhân sự hơn cũng giúp doanh thu cao hơn.

Cổ phiếu của Shift đã tăng hơn 5.500% kể từ khi niêm yết vào năm 2014. Đây là cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất trong chỉ số Topix tại Tokyo. Vốn hóa của công ty này cũng tăng lên hơn 2,3 tỷ USD, giúp 33% cổ phần của Tange nắm giữ lên khoảng 770 triệu USD.

Vị CEO cho biết, mô hình kinh doanh của công ty ông là nỗ lực loại bỏ tình trạng kém hiệu quả trong ngành phần mềm của Nhật Bản. Tại đây, các nhà thầu phụ thường nhận được một khoản tiền từ đơn đặt hàng, trước khi chuyển đến một công ty khác. Ông nói thêm, việc thực hiện chiến lược M&A cũng là một bước đột phá, khi công ty mua lại một doanh nghiệp và tìm cách giảm chi phí.

Tange chia sẻ: "Tôi có sự thôi thúc mạnh mẽ để hỗ trợ những nhân sự trẻ này. Tôi muốn tạo ra một môi trường làm việc công bằng thông qua M&A."

Cổ phiếu tăng 5.500%, CEO công ty Nhật Bản tiết lộ bí quyết không ngờ: Tăng lương cho nhân viên! - Ảnh 1.

Theo Bloomberg, Tange lớn lên trong một gia đình bình thường ở Hiroshima (phía tây nam Nhật Bản). Cha và mẹ ông đều là công chức. Tange thành lập Shift vào năm 2005 sau khi theo học chuyên ngành cơ khí và làm việc cho 1 công ty tư vấn trong hơn 5 năm. Ban đầu, Shift tư vấn cho các công ty về cách cải thiện lợi nhuận. Đến năm 2009, công ty này chính thức gia nhập lĩnh vực kiểm thử phần mềm.

Tange cho biết ông muốn thay đổi quan điểm của các kỹ sư rằng kiểm thử phần mềm chỉ là một công việc "hạng thấp" bằng cách nâng lương cho họ. Ví dụ, đối với một dịch vụ có giá thị trường là 2 triệu yen (18.280 USD), Shift chỉ tính phí 1,5 triệu yen. Đồng thời, công ty sẽ nâng thù lao cho kỹ sư từ 500.000 yen lên 800.000 yen. Công ty có thể làm được việc này là nhờ không sử dụng bên trung gian.

Năm 2016, Shift đã mua lại công ty của Yusuke Sato. Kể từ đó, nhà phát triển phần mềm cho biết lương của anh đã tăng hơn 70%. Sato cho hay: "Gia nhập Shift là một bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của tôi." 

Shift có 3.308 kỹ sư là nhân sự cố định tính đến cuối tháng 2, con số này đã tăng hơn 14 lần so với 228 vào cuối tháng 11/2015. Ngoài ra, họ cũng mua lại ít nhất 14 công ty trong cùng khoảng thời gian.

Trong 12 tháng kết thúc vào tháng 8/2020, doanh thu của Shift tăng lên 28,7 tỷ yen, cao hơn gấp 3 lần so với 3 năm trước đó. Lợi nhuận cũng tăng lên 1,6 tỷ yen, trong khi 3 năm trước là 208 triệu USD. Shift dự báo, doanh thu sẽ tăng lên mức kỷ lục là 45 tỷ yen trong năm tài chính này. Tange cho biết: "Chúng tôi là công ty lớn nhất tại Nhật Bản trong lĩnh vực này. Tôi dự đoán doanh thu sẽ đạt mức 100 tỷ yen vào năm tài chính kết thúc vào tháng 8/2025."

Cổ phiếu tăng 5.500%, CEO công ty Nhật Bản tiết lộ bí quyết không ngờ: Tăng lương cho nhân viên! - Ảnh 2.

Theo Go Saito – nhà phân tích tại Credit Suisse, tăng lương cho kỹ sư là yếu tố trực tiếp giúp tăng trưởng doanh thu, bởi việc này cho phép công ty thực hiện được nhiều công việc hơn. Ngoài ra, hồi tháng 2, ông cũng xếp hạng "vượt trội" với cổ phiếu Shift. Saito viết trong báo cáo tháng 2: "Công ty này đã tạo ra khuôn khổ cho sự phát triển kỹ năng của các kỹ sư, cho phép họ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao."

Theo Saito, các kỹ sư phần mềm tại Nhật Bản được trả mức lương thấp hơn nhiều so với ở Mỹ, trong khi lĩnh vực này luôn thiếu nhân sự. Đó là lý do tại sao mô hình kiểm thử phần mềm của Shift hoạt động hiệu quả.

Mức tăng ấn tượng của cổ phiếu Shift cũng không tránh khỏi đà sụt giảm. Cổ phiếu này giảm khoảng 19% so với mức cao kỷ lục hồi tháng 10, khi nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu công nghệ. Tuy nhiên, cổ phiếu Shift vẫn giao dịch ở mức gấp khoảng 90 lần lợi nhuận dự phóng.

Đối với nhà đầu tư kỳ cựu Mitsushige Akino – CEO cấp cao của Ichiyoshi Asset Management Co., cổ phiếu này có thể biến động nhiều hơn trong những tháng tới và có thể tiếp tục đi xuống cùng diễn biến của thị trường. Tuy nhiên, theo ông, "những nguyên tắc cơ bản của công ty này rất vững chắc và Shift đang đạt được tiến bộ về tầm nhìn mà họ đề ra."

Trong khi đó, Saito cho biết điểm mấu chốt sẽ là liệu Shift có thể tăng số lượng kỹ sư hay không. Song, về vấn đề này, Tange không hề thiếu tự tin, ông nói: "Chúng tôi chỉ mới bắt đầu."

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên