TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu tăng 600% nhờ "trùm diệt virus" John McAfee

20-05-2016 - 09:24 AM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu tăng 600% nhờ "trùm diệt virus" John McAfee

Dù giảm mạnh trong phiên hôm qua, trước đó cổ phiếu của MGT đã tăng gấp 7 lần chỉ trong 2 tuần.

Đối với những người sở hữu cổ phiếu của công ty MGT Capital Investments, việc thuê “trùm diệt virus” John McAfee là cột mốc mà họ sẽ không bao giờ quên. Dù giảm mạnh trong phiên hôm nay, trước đó cổ phiếu của MGT đã tăng gấp 7 lần chỉ trong 2 tuần.

Ngày 9/5, McAfee trở thành CEO của MGT và mọi người đều ngầm hiểu rằng ông sẽ quản lý bước chuyển mình của công ty này từ chuyên về game di động sang an ninh mạng. Từ đó đến nay cổ phiếu của MGT đã tăng gần 600%. Khối lượng giao dịch tăng gấp 6 lần và giá trị vốn hóa nhảy vọt từ mức 6 triệu lên 80 triệu USD. Đáng chú ý hơn là công ty này năm nào cũng báo lỗ suốt từ 2001 đến nay.

Biến động không phải là điều mới mẻ đối với vị doanh nhân 70 tuổi đang quay trở lại thị trường chứng khoán 5 năm sau khi bán công ty diệt virus của mình cho Intel.

5 năm qua cũng là quãng thời gian đầy thăng trầm của McAfee. Năm 2012, ông bị cảnh sát Belize truy tìm vì bị nghi có liên quan tới cái chết của công dân Mỹ có tên Gregory Faullto. Hai người là hàng xóm của nhau nhưng có quan hệ không tốt. Trước đó Faull đã gửi đơn khiếu nại lên văn phòng thị trưởng phàn nàn về việc McAfee hay mang súng bắn vô tội vạ và có nhiều hành động quái đản.

Sau đó McAfee chuyển đến Guatemala, nơi ông bị tạm giam và sau đó được thả. McAfee quay trở lại Mỹ và tuyên bố mình vô tội.

Sức ảnh hưởng của McAfee lên cổ phiếu MGT cho thấy tin tức có thể khiến giá cổ phiếu chuyển động mạnh mẽ như thế nào, dù hiệu ứng thường chỉ mang tính ngắn hạn.

Sau 7 ngày liên tiếp tăng giá ít nhất 13%, cổ phiếu MGT đã quay đầu giảm điểm. Phiên hôm nay cổ phiếu này lại giảm tới 37%, xuống chỉ còn 2,64 USD/cổ phiếu.


Diễn biến của cổ phiếu MGT trong 1 năm qua

Diễn biến của cổ phiếu MGT trong 1 năm qua

Quay trở lại năm 2007, khi MGT tập trung vào phát triển công nghệ thông tin trong ngành y tế, mỗi cổ phiếu của công ty có trụ sở ở New York có giá lên tới 120 USD/cổ phiếu.

Tuy nhiên, năm 2010, MGT trải qua một đợt tái cấu trúc và thoái vốn khỏi một số lĩnh vực, giữ lại 2 mảng cốt lõi là y tế và dịch vụ tài chính.

Đến năm 2011, giá cổ phiếu rớt xuống còn chưa đến 1 USD. Hãng tự định vị mình là một công ty hoạt động trong lĩnh vực xạ hình y tế. Năm 2012, MGT bắt đầu mua quyền sở hữu trí tuệ trên các hệ thống game trực tuyến, xây dựng nền tảng cho mảng game ngày nay.

Tháng 11 năm ngoái, cổ phiếu của công ty dược KaloBios Pharmaceuticals cũng đã trải qua một đợt tăng giá tương tự sau khi Martin Shkreli, CEO của công ty dược tai tiếng Turing Pharmaceuticals mua 50% cổ phần của hãng. Cổ phiếu KaloBios tăng 280% trong tuần sau khi thông tin được đưa ra nhưng sau đó đã giảm về mức ban đầu.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên