MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu tăng gấp 3 lần, nhà hàng Thái Lan khiến các ông lớn phải ngả mũ thán phục

25-07-2019 - 10:32 AM | Tài chính quốc tế

Chuyên bán đồ tráng miệng, cổ phiếu của một nhà hàng ở Thái Lan đang dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng so với các cổ phiếu cùng ngành trên toàn thế giới.

After You Pcl là một nhà hàng chuyên bán đồ tráng miệng của Thái Lan. Nó đang nắm giữ một kỷ lục đó là cổ phiếu ngành nhà hàng tăng trưởng tốt nhất năm 2019. Kể từ đầu năm tới nay, giá cổ phiếu của After You Pcl đã tăng gấp 3 trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu gặp khá nhiều áp lực từ các vấn đề địa chính trị và kinh tế.

Dữ liệu mà Bloomberg tổng hợp được tiến hành với những nhà hàng có giá trị thị trường từ 300 triệu USD trở lên. Để so sánh, cổ phiếu của After You tăng gấp nhiều lần so với cổ đứng thứ 2 và thứ 3. Cụ thể, Haidilao International Holding Ltd, chuỗi nhà hàng lẩu Trung Quốc và Chipotle Mexican Grill Inc., chuỗi nhà hàng ăn nhanh ở Mỹ, có mức tăng trưởng chưa bằng 50% so với After You.

Afteramet Tongbua, chuyên gia phân tích của Bualuang Securities Pcl, cho biết: "After You tăng trưởng mạnh bởi kết quả kinh doanh trong nước tốt và kế hoạch mở rộng ra nước ngoài khả thi. Ngoài ra, báo cáo thu nhập sắp được công bố có thể giúp cổ phiếu công ty này tiếp tục tăng cao hơn nữa".

Cú tăng mạnh kể từ đầu năm 2019 giúp After You vươn lên vị trí số 1 trong Thailand’s Market for Alternative Investment, nơi 161 doanh nghiệp vừa và nhỏ được niêm yết. Mở cửa hàng đầu tiên năm 2007, hiện nay, After You có 36 cửa hàng trên khắp đắt nước Thái Lan. Nó chuyên kinh doanh các loại đồ ăn tráng miệng và hoạt động cả ngày.

Cổ phiếu tăng gấp 3 lần, nhà hàng Thái Lan khiến các ông lớn phải ngả mũ thán phục - Ảnh 1.

Ở Thái Lan, các tuyến phố thường có rất nhiều cửa hàng cà phê và quán bán đồ ngọt. Ngoài các công ty khổng lồ toàn cầu như Starbucks Corp và McDonald’s Corp, những tỷ phú giàu nhất Thái Lan, bao gồm Charoen Sirivadhanabhakdi, Dhanin Chearavanont và William Heinecke, cũng không thể bỏ qua thị trường béo bở này nhất là khi tầng lớp trung lưu ở Thái Lan đang ngày càng nhiều lên.

Thị trường Thái Lan cũng thu hút nhiều nhà đầu tư trong khu vực. Jollibee Foods Corp, công ty có trụ sở tại Manila, Philippines, vừa công bố kế hoạch mua Coffee Bean & Tea Leaf với giá 350 triệu USD, biến đây trở thành vụ mua lại lớn nhất được thực hiện bởi công ty hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng lớn nhất Đông Nam Á. Cổ phiếu của Jollibee đã giảm phiên thứ 7 liên tiếp.

Trở lại với câu chuyện của After You, đà tăng có thể sẽ tiếp tục kéo dài, nhất là khi báo cáo kinh doanh quý 2 cho thấy sự tăng trưởng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Nó cũng sẽ xác lập mức doanh thu quý cao kỷ lục mà công ty này có được. Năm ngoái, 96% doanh thu của nó đến từ bán sản phẩm trực tiếp, bao gồm cả các sản phẩm được giao về tận nhà. Phần còn lại tới từ các lĩnh vực khác.

After You đã mở 10 cửa hàng mới trong nửa đầu năm nay và 4 trong số đó nằm ở các thành phố bên ngoài Bangkok. After You cũng công bố kế hoạch nhượng quyền thương hiệu đầu tiên tại Hồng Kông vào cuối năm nay.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên