MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu tăng phi mã, vốn hóa Tesla lần đầu tiên chạm mốc 500 tỷ USD

25-11-2020 - 10:18 AM | Tài chính quốc tế

Kết thúc phiên 24/11, cổ phiếu Tesla đã vượt mức 527,48 USD, đưa vốn hóa của công ty tăng lên trên con số 500 tỷ USD.

Theo Factset, định giá của Tesla theo phương pháp EV/EBITDA đã vượt quá mức 130 lần tính theo số liệu 12 tháng gần nhất. Với định giá EV/EBITDA ở mức 63, cổ phiếu Tesla đóng cửa với giá 555,38 USD, tăng 6,4% trong phiên ngày hôm qua.

Hoạt động kinh doanh của nhà sản xuất xe điện đã chứng kiến sự khởi sắc chưa từng thấy trong năm nay, với giá cổ phiếu tăng hơn 5 lần. Mặc dù dấu mốc này phần lớn mang tính biểu tượng, nhưng điều này nhấn mạnh sự thúc đẩy tăng trưởng của CEO Elon Musk. Tesla đã trở thành nhà sản xuất ô tô đạt vốn hóa 100 tỷ USD lần đầu tiên vào hồi tháng 1.

Vào tháng 10, Tesla đã báo lãi quý thứ 5 liên tiếp với doanh thu quý III là 8,77 tỷ USD. Ngoài ra, công ty cũng đã báo cáo vào đầu tháng đó rằng họ đã giao được 139.300 xe trong quý III - con số lớn kỷ lục đối với Tesla.

Ngoài ra, yếu tố thúc đẩy đà tăng phi mã của cổ phiếu nhà sản xuất xe điện, đó là Tesla sẽ gia nhập S&P 500 và chính thức giao dịch vào ngày 21 tháng 12, bởi các nhà quản lý tài sản sẽ rất muốn có Tesla trong danh mục đầu tư khi theo dõi S&P 500. Morgan Stanley cũng đã nâng hạng cổ phiếu Tesla lên mức xếp hạng tương đương mức mua vào tuần trước, đây là lần đầu tiên sau nhiều năm kể từ khi công ty đưa cổ phiếu Tesla lên mức này.

Cổ phiếu tăng vọt trong tuần này cũng giúp Musk vượt qua tỷ phú Bill Gates của Microsoft để trở thành người giàu thứ hai thế giới, theo Bloomberg Billionaires Index. Giá trị tài sản ròng của Musk đã tăng hơn 100 tỷ USD vào năm 2020, đánh dấu mức tăng lớn nhất trong các tỷ phú trong bảng xếp hạng của Bloomberg. Vào tháng 1, Musk đứng thứ 35 trong danh sách. Giờ đây, ông chỉ còn đứng sau CEO Amazon Jeff Bezos.

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên