TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu thăng hoa, tài sản của các ông bà chủ nhà băng tăng vọt

01-06-2021 - 17:14 PM | Tài chính - ngân hàng

Sự thăng hoa của cổ phiếu đã giúp khối tài sản trên sàn chứng khoán của nhiều ông chủ, bà chủ ngân hàng tăng vọt những tháng qua. Những tỷ phú siêu giàu như ông Hồ Hùng Anh, bà Nguyễn Thị Nga, ông Ngô Chí Dũng, ông Đặng Khắc Vỹ, ông Dương Công Minh, ông Đỗ Quang Hiển...lại càng thêm giàu.

Cổ phiếu ngành tài chính, đặc biệt là nhóm ngân hàng là tâm điểm thị trường từ đầu năm đến nay. Tính đến ngày 1/6/2021, toàn bộ 26 mã cổ phiếu ngân hàng trên HSX, HNX, UPCoM đều tăng giá, trong đó hàng loạt mã tăng gấp đôi sau 5 tháng như SSB, LPB, VIB, VPB, NVB, VBB, STB. Sự thăng hoa của cổ phiếu đã giúp khối tài sản trên sàn chứng khoán của nhiều ông chủ, bà chủ ngân hàng tăng vọt những tháng qua.

Tài sản Chủ tịch VPBank và người nhà trên sàn chứng khoán vượt 1 tỷ USD

Ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch HĐQT VPBank đang nắm hơn 121,7 triệu cổ phiếu VPB, tương đương giá trị hiện khoảng gần 8.300 tỷ đồng. Bên cạnh đó, người thân của ông Dũng cũng nắm giữ lượng lớn cổ phiếu: vợ ông Dũng có hơn 121 triệu cp, mẹ ông Dũng hơn 120,7 triệu cp và con gái có 4 triệu cp. Theo đó, giá trị số cổ phiếu VPB của Chủ tịch VPBank và người nhà đã vượt 1 tỷ đô, hiện đạt hơn 25.000 tỷ đồng.

Chốt phiên giao dịch 1/6, giá cổ phiếu VPB đứng ở mức 69.300 đồng/cp, tăng gấp đôi so với hồi đầu năm và so với 1 năm trước thì đã tăng gấp 3 lần.

Một trong những động lực thúc đẩy đà tăng của VPB là từ thương vụ bán 50% vốn FE Credit.

Cổ phiếu thăng hoa, tài sản của các ông bà chủ nhà băng tăng vọt - Ảnh 1.

Ông Ngô Chí Dũng

Tài sản của chủ tịch VIB - ông Đặng Khắc Vỹ tăng gấp đôi sau 5 tháng

Một ông chủ ngân hàng khác là ông Đặng Khắc Vỹ cũng "trúng đậm" khi cổ phiếu VIB là một trong những mã cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh nhất từ đầu năm. Chốt phiên giao dịch 1/6, giá cổ phiếu VIB đứng ở mức 71.300 đồng/cp, tăng hơn 2 lần so với đầu năm. Là ngân hàng tầm trung nhưng thị giá của VIB đã vượt xa cổ phiếu của những ngân hàng lớn như CTG của VietinBank, BID của BIDV, TCB của Techcombank,…Hiện cổ phiếu VIB có thị giá đứng thứ 2 trong nhóm ngân hàng, chỉ sau VCB của Vietcombank.

Ông Đặng Khắc Vỹ - Chủ tịch HĐQT VIB đang nắm giữ trực tiếp hơn 55,3 triệu cổ phiếu VIB, tương đương với tỷ lệ sở hữu 4,99% vốn cổ phần ngân hàng. Ngoài ra, vợ và con trai ông Vỹ cũng đang nắm giữ khoảng 100 triệu cp VIB. Ước tính số cổ phiếu VIB mà ông Vỹ và người thân nắm giữ đang có giá trị gần 12.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu thăng hoa, tài sản của các ông bà chủ nhà băng tăng vọt - Ảnh 2.

Ông Đặng Khăc Vỹ

SSB lên sàn, tài sản của Madame Nguyễn Thị Nga tăng vọt

Cổ phiếu SSB của SeABank cũng là một "hiện tượng" khi chỉ sau 2 tháng kể từ khi lên sàn HoSE (24/3/2021) đã tăng giá gấp 2,5 lần, là cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm. Hiện cổ phiếu SSB đứng ở mức 40.900 đồng/cp, cao nhất trong nhóm ngân hàng nhỏ và thậm chí đắt hơn cả một số ngân hàng lớn như MBB, STB,…

Bà Nguyễn Thị Nga (Madame Nga) - Phó Chủ tịch HĐQT SeABank cũng là người quyền lực nhất tại ngân hàng đang sở hữu hơn 79 triệu cổ phiếu SSB với giá trị hơn 3.200 tỷ đồng. Ngoài ra, bà Lê Thu Thủy, con gái Madam Nga và hiện là Tổng Giám đốc SeABank cũng có hơn 35 triệu cp SSB. Chồng và con trai bà Nga sở hữu lần lượt hơn 50 triệu cp và hơn 34 triệu cp. Số cổ phiếu SSB mà gia đình bà Nga trực tiếp sở hữu có giá trị hiện hơn 8.000 tỷ đồng. Chưa kể, bà Nga còn đang sở hữu cổ phiếu TSJ của Công ty Cổ phần Phát triển TN, VEA của Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Hòa An, …

Cổ phiếu thăng hoa, tài sản của các ông bà chủ nhà băng tăng vọt - Ảnh 3.

Madame Nguyễn Thị Nga

Tài sản của gia đình tỷ phú Hồ Hùng Anh tăng thêm 13.000 tỷ đồng nhờ cổ phiếu TCB

Cổ phiếu TCB chốt phiên giao dịch 31/5 ở mức 53.700 đồng/cp, tăng 70% so với đầu năm và tăng gấp 2,5 lần so với 1 năm trước. Theo đó, tài sản của tỷ phú Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Techcombank tiếp tục gia tăng.

Ông Hùng Anh hiện nắm giữ hơn 39,3 triệu cổ phiếu TCB, trong khi đó vợ và mẹ ông mỗi người nắm giữ hơn 174 triệu cp TCB. Ngoài ra, con trai ông Hùng Anh là Hồ Anh Minh cũng sở hữu gần 138 triệu cp, em dâu ông Hùng Anh là Nguyễn Hương Liên (vợ của em trai ông Hùng Anh là Hồ Anh Ngọc) nắm giữ hơn 69 triệu cp.

Theo đó, khối cổ phiếu TCB mà ông Hùng Anh và người nhà sở hữu hiện có giá trị tới hơn 32.000 tỷ đồng.

Chưa kể, ông Hùng Anh và người nhà còn nắm giữ lượng lớn cổ phiếu MSN của Masan group và cổ phiếu MSN cũng tăng khá mạnh trong thời gian qua.

Cổ phiếu thăng hoa, tài sản của các ông bà chủ nhà băng tăng vọt - Ảnh 4.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh

Bộ đôi STB - LPB của ông Dương Công Minh đều tăng gấp đôi

Nói tới những ông chủ nhà băng có tài sản tăng mạnh thời gian qua cũng không thể thiếu ông Dương Công Minh khi bộ đôi "con dâu" STB và "con đẻ" LPB tăng giá mạnh thời gian qua. Cổ phiếu STB đóng cửa ngày 1/6 ở mức 32.400 đồng/cp, tăng 92% so với đầu năm; còn cổ phiếu LPB ở mức 29.600 đồng/cp, tăng 140% so với đầu năm.

Ông Dương Công Minh hiện trực tiếp sở hữu 62,5 triệu cổ phiếu STB, và đại diện cho Him Lam sở hữu tới 96,7 triệu cổ phiếu LPB. Ngoài ra, em gái ông Minh cũng đang sở hữu hơn 13 triệu cổ phiếu LPB. Ước tính khối tài sản của ông Dương Công Minh từ cổ phiếu LPB và STB đang có giá trị hơn 5.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu thăng hoa, tài sản của các ông bà chủ nhà băng tăng vọt - Ảnh 5.

Ngoài những ông chủ, bà chủ ngân hàng kể trên, nhiều vị đại gia khác cũng gia tăng tài sản đáng kể nhờ cổ phiếu ngân hàng thời gian qua.

Ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT SHB hiện sở hữu hơn 36,3 triệu cổ phiếu của ngân hàng, ngoài ra, người nhà của ông cũng nắm giữ lượng lớn cổ phiếu SHB: con trai Đỗ Vinh Quang có hơn 57,6 triệu cp, hai người chị gái sở hữu hơn 36 triệu cổ phiếu. Theo đó, ước tính số cổ phiếu SHB mà gia đình bầu Hiển trực tiếp sở hữu đã tăng thêm hơn 1.800 tỷ đồng trong 5 tháng đầu năm lên hơn 4.000 tỷ. Chưa kể bầu Hiển thông qua CTCP Tập đoàn T&T còn sở hữu thêm hàng trăm triệu cổ phiếu SHB nữa.

Cổ phiếu VJC (Vietjet Air) của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo mặc dù giảm giá nhưng lại được bù bởi đà tăng HDB của HDBank. Cổ phiếu HDB đã tăng hơn 40% so với đầu năm và tăng hơn 2 lần trong vòng 1 năm qua. Theo đó, ước tính tài sản của bà Thảo trên thị trường chứng khoán vẫn gia tăng nhờ HDB, hiện đạt hơn 24.000 tỷ đồng.

"Chủ tịch nghìn like" Trần Hùng Huy của ACB cũng có tài sản trên sàn chứng khoán tăng mạnh. Với việc sở hữu hơn 74 triệu cổ phiếu ACB, tài sản của ông Hùng Huy đã tăng thêm hơn 1.500 tỷ đồng trong 5 tháng đầu năm khi cổ phiếu ACB tăng giá 50%. Bên cạnh đó, người nhà ông Hùng Huy cũng đang sở hữu lượng lớn cổ phiếu với tổng giá trị ước tính hơn 2.600 tỷ đồng.

Thu Thủy

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên