TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu trở nên "khó ăn", nhà đầu tư chuyển hướng giao dịch thị trường chứng khoán phái sinh?

10-10-2021 - 13:35 PM | Thị trường chứng khoán

Cổ phiếu trở nên "khó ăn", nhà đầu tư chuyển hướng giao dịch thị trường chứng khoán phái sinh?

Kể từ cuối tháng 9 đến nay, Khối lượng hợp đồng mở (OI) của thị trường chứng khoán phái sinh đã tăng vọt trở lại sau một thời gian dài trầm lắng.

Tuần này, thị trường chứng khoán mang lại cho những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu niềm vui lớn khi tăng điểm trọn tuần. Những nhà đầu tư ở trạng thái nghi ngờ đã bị bỏ rơi khỏi sóng tăng lần này của thị trường chứng khoán khi chỉ trong 1 tuần, VnIndex tăng từ 1.334 điểm cuối tuần trước lên 1.373 điểm cuối tuần này. Tức, mức tăng trong tuần lên đến 39 điểm.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là thanh khoản sàn HoSE đã chạm ngưỡng gần 3 tuần liên tiếp không có phiên nào đạt thanh khoản khớp lệnh trên 1 tỷ USD. Có rất nhiều phiên giao dịch trong 2 tuần vừa qua rơi xuống mức 13-16 nghìn tỷ đồng giao dịch khớp lệnh-đây là vùng thanh khoản rất thấp so với mặt bằng thanh khoản thiết lập được trong 2 năm dịch bệnh Covid-19 diễn ra. Nhiều ý kiến cho rằng thị trường cổ phiếu trở nên "khó ăn" hơn ở vùng giá hiện tại nên những nhà đầu tư lỡ nhịp vào thị trường đành phải tính đến việc chuyển hướng.

Trái ngược với bối cảnh ảm đạm của thị trường chứng khoán cơ sở, thị trường chứng khoán phái sinh hợp đồng tương lai chỉ số VN30 lại khá sôi động gần đây. Theo thống kê của Sở GDCK Hà Nội (HNX), tuy tháng 9/2021 giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh tại giảm mạnh gần 36% so với tháng trước. Trong đó, sản phẩm hợp đồng tương lai có tổng khối lượng giao dịch đạt 3,26 triệu hợp đồng, tương ứng KLGD bình quân đạt 163.101 hợp đồng/phiên nhưng đến cuối tháng 9, thị trường xuất hiện 2 điểm "peak" khá thú vị. 

OI là thước đo dòng tiền chảy vào thị trường phái sinh, OI tăng đại diện cho nguồn tiền mới được thêm vào thị trường và ngược lại. Một số nhà đầu tư sử dụng chỉ số OI như là một tín hiệu dòng tiền tác động đến biến động của thị trường.

-Thứ nhất là vào 29/9/2021 là phiên giao dịch có KLGD cao nhất tháng đạt 236.548 hợp đồng.

-Thứ hai là Khối lượng hợp đồng mở (OI) tại phiên giao dịch cuối tháng 9 đạt 40.162 hợp đồng, tăng 32,77% so với tháng trước, đây cũng là mức OI cuối tháng cao thứ hai trong vòng 9 tháng qua. Ngày 28/9/2021 ghi nhận khối lượng mở OI cao nhất trong tháng, đạt 41.574 hợp đồng.

Hay nói dễ hiểu hơn, kể từ thời điểm cuối tháng 9/2021 đến nay, thị trường chứng khoán phái sinh đã trở nên sôi động trở lại sau thời gian dài liên tục giảm tốc. Sang đầu tháng 10, trạng thái sôi động của thị trường tiếp tục diễn ra càng lúc càng mạnh mẽ.

Theo thống kê từ HNX, trong những phiên giao dịch đầu tháng 10, khối lượng OI tiếp tục đạt mức cao hơn mức cao nhất của tháng 9. Cá biệt có phiên ngày 5/10 khối lượng OI đã lên đến 43.329 trước khi giảm nhẹ trong 3 phiên gần đây.

Điểm qua về hợp đồng phái sinh chỉ số VN30F kỳ hạn tháng 10, phiên giao dịch hôm nay thị trường chứng khoán phái sinh tiếp tục đem lại lợi nhuận kếch xù cho những người đang nắm giữ vị thế Long khi tăng vọt gần 20 điểm. Chỉ số VN30F2110 kết thúc tuần giao dịch ở 1.474,5 điểm, lệch âm 2 điểm so với VN30-Index và điều đáng nói là mức độ lệch âm đã thu hẹp so với nhiều phiên gần đây. 

Phương Chi

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên