MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu trụ giảm sâu, VN-Index mất gần 23 điểm

Cổ phiếu trụ giảm sâu, VN-Index mất gần 23 điểm

Đà giảm sâu của hàng loạt trụ cứng như GAS (-6,7%), VIC (-5,7%), VHM (-5,4%). Chỉ riêng ba mã trên đã tổng cộng lấy đi tổng cộng hơn 10 điểm của chỉ số.

Trước những diễn biến kém tích cực của chứng khoán thế giới, VN-Index giảm điểm ngay khi mở đầu phiên. Lực bán cổ phiếu trụ bung mạnh trong phiên chiều khiến chỉ số càng về cuối phiên càng giảm mạnh. Phiên giảm điểm hôm nay khiến VN-Index chính thức xuyên thủng vùng đáy tháng 6 để quay về vùng giá từ hồi tháng 2/2022. Thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp cho thấy tâm lý dè dặt, thận trọng trước rủi ro thế giới.

Áp lực bán mạnh từ nhóm VN-30 trong phiên hôm nay là một nguyên nhân tác động mạnh nhất đến thị trường. Trong 25/30 mã giảm điểm có đến 17 mã giảm sâu trên 1%. Đà giảm sâu của hàng loạt trụ cứng như GAS (-6,7%), VIC (-5,7%), VHM (-5,4%). Chỉ riêng ba mã trên đã tổng cộng lấy đi tổng cộng hơn 10 điểm của chỉ số. Chiều ngược lại, VCB, VPB, VRE. PDR là những mã duy nhất giữ được sắc xanh, song đóng góp không đáng kể.

Xét về độ rộng các nhóm ngành nghiên hẳn về bên bán, nhiều nhóm cổ phiếu như bất động sản, thép, ngân hàng, xây dựng đồng loạt giảm sâu. Mặt khác, nhóm cổ phiếu chứng khoán lại có những diễn biến khá tích cực trong phiên hôm nay.

Nhóm ngân hàng phiên hôm nay chìm trong sắc đỏ. Hàng loạt cổ phiếu như LPB, SHB, MBB đều ghi nhận mức giảm trên 1%. Tuy nhiên, vẫn có một vài mã giữ được đà tăng như VCB, VBB, NVB...

Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu xây dựng cũng có một phiên "nếm mật nằm gai" khi đồng loạt giảm sâu, nhiều mã giảm hết biên độ. Hàng loạt cổ phiếu như LCG, HHV, HBC, DCN, CTD, VCG nằm sàn la liệt. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu khác như C4G, HT1, HUT cũng giảm khá mạnh trong phiên hôm nay.

Thị trường chung ảm đạm, nhóm cổ phiếu chứng khoán lại thu hút dòng tiền khá tốt trong phiên. Theo đó, hàng loạt mã như MBS, VND, HCM, SSI đều ghi nhận mức tăng tốt trên 1%. Không chỉ tăng điểm tích cực, nhiều cổ phiếu chứng khoán cũng lọt top những mã có thanh khoản cao nhất thị trường. Đơn cử như VND với gần 20 triệu cổ phiếu, SSI hơn 14 triệu cổ phiếu, HCM hơn 11 triệu cổ phiếu khớp lệnh trong phiên. Tất nhiên, vẫn có nhiều cổ phiếu giảm điểm như ART. VFS, TCI, song xu hướng tích cực vẫn chiếm ưu thế.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 22,92 điểm (-1,96%) xuống 1.143 điểm. HNX-Index giảm 3,17 điểm xuống 252 điểm và UPCoM-Index giảm 0,87 điểm giảm 85 điểm. Thanh khoản trên HOSE vẫn duy trì mức thấp với giá trị khớp lệnh đạt 11.783 tỷ đồng.

Khối ngoại phiên hôm nay tiếp tục bán ròng gần 69 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó họ bán ròng 4,79 tỷ đồng trên HOSE, bán ròng 25 tỷ đồng trên HNX và bán ròng hơn 39 tỷ đồng trên UPCoM.

Giao dịch trên sàn HoSE, khối ngoại bán ròng 4,79 tỷ đồng. Theo đó, VNM dẫn đầu về giá trị bán ròng với 39 tỷ đồng. Kế đó, khối ngoại tập trung bán hai mã NVL và NLG với giá trị lần lượt là 36 tỷ đồng và 17 tỷ đồng. Tương tự, dòng vốn nước ngoài cũng rút ròng tại GAS và GMD với giá trị lần lượt là 16 tỷ đồng và 14 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, giao dịch mua chủ yếu tập trung ở DGC với hơn 34 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư ngoại mua ròng KBC (26 tỷ đồng), PVD (25 tỷ đồng)..

Diễn biến khác tại sàn HNX, khối ngoại bán ròng 25 tỷ đồng. Trong đó, tập trung bán tại SHS với hơn 34 tỷ đồng. Bên cạnh đó, NVB và PVI cũng bị rút ròng với giá trị lần lượt là gần 2,1 tỷ đồng và 0,8 tỷ đồng.

Diễn biến tại UPCoM, dòng tiền khối ngoại bán ròng 39 tỷ đồng trong phiên hôm nay, tập trung bán ròng VEA (20 tỷ đồng), BSR (10,3 tỷ đồng), VTP (5,3 tỷ đồng)..

Hạ Anh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên