MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cô phù thủy “thổi hồn” cho những chiếc bánh quy đường đẹp đến nao lòng, khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng không nỡ ăn

09-01-2022 - 08:06 AM | Lifestyle

Cô phù thủy “thổi hồn” cho những chiếc bánh quy đường đẹp đến nao lòng, khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng không nỡ ăn

Bánh quy đường là một khái niệm còn khá xa lạ tại Việt Nam. Thế nhưng cô gái trẻ 9X Viên Hy đã sớm tiếp thu và phát triển bộ môn làm bánh nghệ thuật này và thu về những thành công nhất định.

Thời gian gần đây, cái tên Lê Phan Viên Hy (30 tuổi, TP. HCM) bỗng dưng “nổi lên” trên mạng xã hội. Mọi người tìm đến cô bởi những tác phẩm bánh quy đường vô cùng độc đáo.

Viên Hy là một trong những người đầu tiên khởi xướng phong trào làm bánh quy đường phác thảo nhân vật hoạt hình tại Việt Nam. Cô cho biết để cho ra thành phẩm một chiếc bánh hoàn chỉnh tốn khá nhiều thời gian và công sức.

Đã “vào nghề” được khoảng 8 năm, Viên Hy vẫn nhớ như in ngày cô quyết định đến với con đường này. Nắm bắt cơ hội khi thị trường bánh quy tại Việt Nam vẫn chưa có những mẫu mã đặc biệt, Viên Hy đã nảy ra ý tưởng tạo ra những chiếc bánh không chỉ ngon miệng mà còn “ngon mắt”.

Cô phù thủy “thổi hồn” cho những chiếc bánh quy đường đẹp đến nao lòng, khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng không nỡ ăn - Ảnh 1.
Cô phù thủy “thổi hồn” cho những chiếc bánh quy đường đẹp đến nao lòng, khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng không nỡ ăn - Ảnh 2.

Khi đi sâu vào tìm hiểu, Viên Hy càng hiểu và đam mê công việc tạo hình cho những chiếc bánh quy đường. Là một trong những người tiên phong, cô gái trẻ không ít lần cảm thấy chán nản và bỏ cuộc. Điều may mắn là Viên Hy vẫn có đủ kiên trì để theo đuổi con đường còn xa lạ này.

Cô chia sẻ rằng bản thân tự hào vì “đã tạo ra những chiếc bánh xinh đẹp, những món ăn tuyệt vời, đem lại giá trị cho cuộc sống”.

Khi được hỏi về thu nhập từ công việc, Viên Hy tâm sự: "Mình không đặt nặng vấn đề kiếm tiền. Mình chỉ tập trung tạo ra tác phẩm". Cô chia sẻ bản thân không muốn mọi người có cái nhìn sai về thu nhập từ nghề mà đến với làm bánh bằng niềm đam mê.

Cô phù thủy “thổi hồn” cho những chiếc bánh quy đường đẹp đến nao lòng, khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng không nỡ ăn - Ảnh 3.
Cô phù thủy “thổi hồn” cho những chiếc bánh quy đường đẹp đến nao lòng, khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng không nỡ ăn - Ảnh 4.
Cô phù thủy “thổi hồn” cho những chiếc bánh quy đường đẹp đến nao lòng, khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng không nỡ ăn - Ảnh 5.

Quy trình làm nên một chiếc bánh hoàn chỉnh phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Từ lấy cảm hứng, lên ý tưởng đến lúc bắt tay vào thực hiện đều cần có sự đầu tư và chăm chút.

Khi đã có ý tưởng và hình vẽ ban đầu, việc tiếp theo cần thực hiện đó là đánh bột, cán, cắt và nướng bánh.

Cô phù thủy “thổi hồn” cho những chiếc bánh quy đường đẹp đến nao lòng, khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng không nỡ ăn - Ảnh 6.

Sau khi bánh đã nguội, Viên Hy sẽ vẽ phác thảo và bắt đầu dùng kem để vẽ lên. Với những loại bánh chân dung người, cô phải tỉ mỉ tạo độ nổi 3D bằng kem với kỹ thuật tạo hình để kết quả được sống động nhất. 

Sau khi kem khô thì sẽ tô màu, tạo khối bằng màu thực phẩm để bánh có chiều sâu và trông thật hơn.

Viên Hy chia sẻ quá trình làm đòi hỏi kỹ thuật cao và tỉ mỉ như. Mỗi chi tiết cần có những kỹ thuật và yêu cầu về nguyên liệu khác nhau. Một chiếc bánh thành công phụ thuộc nhiều yếu tố, bao gồm độ đặc lỏng của kem đường, lực bơm kem, tỷ lệ giữa đường và lòng trắng trứng. Ngoài ra, người thực hiện cũng cần biết cách phối màu, tạo độ đậm nhạt, sáng tối sao cho hài hòa và sinh động.

“Khác với các loại bánh thông thường, bánh quy đường phải tô điểm từng nét cầu kỳ sao cho sống động nhất, thế nên, mình tốn rất nhiều thời gian để thực hiện. Ví dụ, một bông hoa năm cánh cơ bản chỉ mất 3 phút để làm, nhưng một bức chân dung điêu khắc bằng kem royal icing và tô màu có thể mất 1-2 ngày, còn một cookies display gồm nhiều cái bánh quy vẽ nên một câu chuyện có thể mất 7-10 ngày để hoàn thành”, Viên Hy cho biết.

Cô phù thủy “thổi hồn” cho những chiếc bánh quy đường đẹp đến nao lòng, khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng không nỡ ăn - Ảnh 7.
Cô phù thủy “thổi hồn” cho những chiếc bánh quy đường đẹp đến nao lòng, khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng không nỡ ăn - Ảnh 8.

Theo cô gái trẻ, làm bánh quy đường này cũng được xem là một bộ môn nghệ thuật và người làm bánh cũng là một người nghệ sĩ.

Viên Hy cho hay, kem để phác thảo lên bánh làm từ đường vì vậy nếu nhiều Theo cô gái trẻ, người làm bánh cũng như một nghệ sĩ.

Mỗi tác phẩm của cô đều được gửi gắm những tâm huyết và nỗi lòng ở trong đó. Viên Hy chia sẻ, có lần cô nảy ra ý tưởng làm bánh để muốn tỏ lòng biết ơn với đội ngũ y tế tuyến đầu tại TP HCM trong đợt dịch vừa qua. Kết quả tác phẩm cô y tá đội vương miện ra đời.

Cô phù thủy “thổi hồn” cho những chiếc bánh quy đường đẹp đến nao lòng, khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng không nỡ ăn - Ảnh 9.
Cô phù thủy “thổi hồn” cho những chiếc bánh quy đường đẹp đến nao lòng, khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng không nỡ ăn - Ảnh 10.
Cô phù thủy “thổi hồn” cho những chiếc bánh quy đường đẹp đến nao lòng, khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng không nỡ ăn - Ảnh 11.

Bên cạnh đó, cô gái 9x cũng lấy ý tưởng từ những món ăn Việt Nam như: Canh khổ qua, thịt kho tàu ngày tết để tôn lên vẻ đẹp ẩm thực Việt. Hơn 7 năm kinh nghiệm trong nghề, Viên Hy cho biết, cảm hứng sáng tạo “tranh” từ bánh quy được lấy từ nhiều khoảnh khắc trong cuộc sống mà cô đã từng trải qua.

Cô từng chia sẻ: “Cuộc sống luôn có những vui, nỗi buồn đan xen nhau, thế nên, người nghệ sĩ luôn lấy đó làm nguồn cảm hứng để sáng tác, nhạc sĩ thì đưa vào bản nhạc, hoạ sĩ thì đưa vào bức tranh, còn mình thì đưa vào bánh”.

Sau một thời gian gắn bó với nghề, Viên Hy đã thu về những thành quả nhất định. Những tác phẩm của cô đăng tải trên MXH được rất nhiều người chú ý và ngưỡng mộ. Cô cũng xây dựng cho mình một thương hiệu riêng và mở những khóa học để “truyền lửa” cho những ai có cùng đam mê.

Hiện tại, Lê Phan Viên Hy vừa giảng dạy, nghiên cứu đồng thời kinh doanh bánh quy nghệ thuật. Cô cũng vinh dự nhận được lời mời qua một số nước châu Âu giảng dạy nhưng do dịch bệnh nên kế hoạch vẫn còn đang dang dở.

Cô phù thủy “thổi hồn” cho những chiếc bánh quy đường đẹp đến nao lòng, khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng không nỡ ăn - Ảnh 12.

Thay vào đó, cô gái 9x nhận dạy online, truyền tải kiến thức của bản thân cho học viên trong cũng như ở nước ngoài. Viên Hy vẫn luôn ấp ủ dự định mở thêm nhiều lớp dạy làm bánh để nhiều người có thể tiếp cận với loại hình làm bánh nghệ thuật này.

Viên Hy cũng luôn nhắc nhở bản thân luôn giữ sự tỉnh táo: "Một phút kiêu ngạo, sướng lòng, nghĩ mình tài giỏi sẽ làm tăng bản ngã, cái tôi của mình và sẽ đóng lại mọi cánh cửa cơ hội học hỏi. Mình nghĩ mình giỏi, được tung hê, mình hơn người ta rồi thì chẳng cần học hỏi gì ai nữa".

Quan điểm sống của cô là cứ sống an yên, tỏa ra năng lượng bình yên và tích cực, thành công sẽ tự tìm tới: "100 năm sau ko ai biết mình là ai, 100 năm trước mình cũng chẳng là ai. Chết đi tiền bạc tài sản ko đem theo được, an yên trong hiện tại chính là điều tuyệt vời nhất. Nên mình ko hơn thua, không cạnh tranh, không hiếu thắng"

Trong tương lai, tên tuổi và niềm đam mê của cô gái 9x chắc chắn sẽ chạm đến những đỉnh cao mới. Hy vọng một ngày không xa, bộ môn làm bánh nghệ thuật tại Việt Nam được lan tỏa nhiều hơn nữa.

Hình ảnh: NVCC

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên