MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cỗ Rằm tháng Giêng, dịch vụ đồng loạt giảm giá vì COVID-19

25-02-2021 - 19:46 PM | Thị trường

Cỗ Rằm tháng Giêng, dịch vụ đồng loạt giảm giá vì COVID-19

Do công việc bận rộn, nhiều gia đình đặt mâm cỗ cúng cho ngày Rằm tháng Giêng nên dịch vụ này đắt hàng. Khác với mọi năm, thay vì những mâm cỗ tiền triệu, do ảnh hưởng dịch COVID-19, mâm cỗ có giá từ 500- 700.000 đồng/set.

Theo quan niệm của người Việt, việc soạn cúng lễ gia tiên trong ngày Rằm tháng Giêng thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với tổ tiên. Năm nay, Rằm tháng Giêng rơi vào ngày thường nên nhiều bà nội trợ chọn cách đặt mâm cỗ online cho thuận tiện.

Chị Thu Hương (hơn 5 năm mở quán ăn online ở Hà Đông, Hà Nội) cho biết mỗi năm đến Rằm Tháng Giêng lại nhận làm mâm cỗ cúng rằm. Năm nay, chị Hằng set up mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng giá từ 500.000- 700.000 đồng/set thay vì giá hơn 1 triệu đồng như năm ngoái. Mỗi mâm cỗ sẽ có những món chủ đạo như xôi, gà hấp, nem, canh măng,...các món salad, nộm, rau củ quả ăn kèm cho đỡ ngán.

Ngoài mâm cỗ, chị Hương cũng nhận đặt cỗ theo món. Tùy theo nhu cầu của khách, có thể tự chọn món riêng rồi mới ghép mâm. Thậm chí, nhiều khách chỉ đặt một vài món theo sở thích.

Do chỉ có mấy mẹ con làm nên trung bình mỗi ngày chị Hương nhận làm 3-5 mâm cỗ cúng Rằm Tháng Giêng. Thêm nữa, các món ăn lẻ do khách đặt cũng nhiều nên sát Rằm Tháng Giêng, chị Hằng phải làm đến tối muộn để kịp trả đơn cho khách.

Chị Nguyễn Huệ (Long Biên, Hà Nội) cho biết, gia đình chị đặt để có đồ cúng vào sáng ngày 14/1. “Tôi chỉ cần mua trái cây, hoa tươi và trầu cau. Cỗ cúng đã đặt trước, nhân viên cửa hàng giao đến tận nhà. Năm nay, một mâm cỗ đẩy đủ cả gà, xôi và nhiều món nhưng giá thấp  hơn năm ngoái 200.000 đồng/set”, chị Huệ nói.

Cỗ Rằm tháng Giêng, dịch vụ đồng loạt giảm giá vì COVID-19 - Ảnh 1.

Cỗ cúng ngày Rằm tháng Giêng được nhân viên các cửa hàng giao đến tận nhà cho gia chủ kịp giờ cúng.

Theo đại diện cửa hàng bếp Lang Liêu (Đường Thành, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Năm nay, do ảnh hưởng của COVID-19, nhiều gia đình "nghỉ Tết" kéo dài, ở nhà ăn rất nhiều đồ ăn ngấy. Do vậy, nhà hàng làm các mâm cỗ với số lượng món ít, giá bình dân từ 500.000 đến 700.000 đồng/mâm. Nếu những mâm cỗ truyền thống năm ngoái có giá tiền từ 1 triệu đồng trở lên bao gồm 8 - 10 món thì các mâm cỗ rằm năm này chỉ gồm 5 món”.

Các món nhẹ nhàng như: Nem rau nấm có giá 120.000 đồng/hộp; diếp cuốn bỗng rượu tôm thịt giá 150.000 đồng/đĩa đang được nhiều thực khách đặt mua. Ra Tết, nhiều khách hàng còn có xu hướng cúng lễ xôi chè, bánh nếp chả cốm, giò hoa ngũ sắc.

“Nhà hàng triển khai song song làm việc online và offline, nên trong tuần có những ngày nhân viên có thể làm việc ở nhà. Trong khi đó, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên hầu hết người dân đều hạn chế đến các hàng, quán ăn, mà chủ yếu ăn nhà hoặc đặt hàng thông qua ứng dụng gọi xe công nghệ”, vị này nói.

Không chỉ cỗ mặn, cỗ chay cháy hàng dịp cúng Rằm tháng Giêng. Dịp rằm tháng Giêng này, Chay Cồ Hồng đã nhận được nhiều đơn hàng cỗ chay, tăng gấp 2 - 3 lần so với ngày mùng 1 và rằm hàng tháng. Những mâm cỗ có giá từ 600.000 – 800.000 đồng/mâm bán khá đắt hàng.

Mâm cỗ chay của Chay Cồ Hồng bao gồm những món ăn như cỗ truyền thống là món canh, rau luộc, nem, nộm... Những món đồ kho từ củ quả được nhiều khách hàng ưa thích như: Chuối kho sả nghệ giá 90.000 đồng/đĩa, nấm kho tiêu với giò 90.000 đồng/đĩa, rong biển cháy tỏi ớt 50.000 đồng/đĩa, gỏi rong sụn…

Đại diện Chay Cồ Hồng cho biết: “COVID-19 kéo dài nên lượng khách đặt cỗ giảm hơn so với cùng kỳ năm trước, số tiền đặt cỗ trung bình một mâm cũng giảm hơn. Do đó, chúng tôi đã đưa ra nhiều gói dịch vụ, menu đồ ăn có các mức giá hợp túi tiền”.

Theo Ngọc Mai

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên