MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có rất nhiều lời khuyên đáng suy ngẫm về tiền bạc, nhưng đây mới chính là những bí quyết khôn ngoan nhất mà Warren Buffett và Mark Cuban đều thực hiện!

24-01-2020 - 13:34 PM | Tài chính quốc tế

Những điều này sẽ giúp bạn có cơ hội kiếm thêm thu nhập và làm giàu thêm cho bản thân vào năm nay!

Bỏ qua những lời dự đoán

Tháng 9/2019, một người dùng Twitter đã hỏi Mark Cuban lời khuyên về việc làm thế nào để trụ vững khi cuộc suy thoái sắp tới có thể xảy đến. Vị tỷ phú đưa ra 7 lời khuyên để chuẩn bị cho trường hợp suy thoái kinh tế, trong đó có: "Đừng lắng nghe bất kỳ vị chuyên gia nào về việc liệu có hay không một cuộc suy thoái sắp xảy ra."

Khi đó, Cuban nói: "Chúng ta sống trong một nền kinh tế toàn cầu, dù bạn muốn hay không. Hiệu ứng cánh bướm đã hiện hữu. Chúng ta không biết sự kết hợp của những điều lớn lao hay nhỏ bé nào sẽ khiến mọi thứ trở nên tốt đẹp, hay tồi tệ hơn cho đến khi nó xảy ra."

Có rất nhiều lời khuyên đáng suy ngẫm về tiền bạc, nhưng đây mới chính là những bí quyết khôn ngoan nhất mà Warren Buffett và Mark Cuban đều thực hiện! - Ảnh 1.

Như nhà kinh tế học Tara tại Đại học George Washington từng nói hồi tháng 7: "Trong lịch sử, điều tốt nhất mà các nhà dự báo có thể làm là nhận ra chúng ta rơi vào suy thoái khi sự suy thoái đã diễn ra. Mơ ước về hệ thống cảnh báo sớm hiện vẫn là giấc mộng mà chúng ta đang thực hiện."

Cuban đã động viên người đưa ra câu hỏi rằng hãy tập trung vào những gì mà bạn có thể kiểm soát, tiết kiệm càng nhiều càng tốt và trở thành một người có giá trị trong công việc.

Chủ động yêu cầu những gì bạn muốn

Đàm phán về mức lương thực ra là cuộc nói chuyện dễ dàng nhất, nhưng việc không đòi hỏi mức lương cao hơn có thể khiến bạn bỏ lỡ một khoản tiền đáng kể. Sallie Krawcheck - nhà đồng sáng lập và CEO của nền tảng đầu tư kỹ thuật số Ellevest, chia sẻ: "Về việc thương lượng tiền lương, thời điểm thích hợp chính là ngày hôm qua. Còn nếu bạn chưa làm điều đó vào ngày hôm qua, thì tốt nhất là thực hiện vào ngày hôm nay.

Krawcheck nói thêm, bạn không bao giờ thấy cảnh việc mình làm chăm chỉ sẽ được chú ý. Bà nói: "Đừng nghĩ rằng 'nếu tôi làm việc hiệu quả, ông già Noel sẽ mang đến một món quà và mức lương sẽ được tăng lên'. Bạn hãy tìm những số liệu, thông tin liên quan đến công việc để giúp công ty trở nên tốt hơn."

Đầu tư vào bản thân

Theo huyền thoại đầu tư Warren Buffett, khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể thực hiện không liên quan trực tiếp đến tiền bạc. Ông nói: "Cho đến nay, khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể làm là cho chính mình." Theo vị tỷ phú, cách tốt nhất để bắt đầu là cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Ông cho hay: "Nếu bạn không thể giao tiếp với một ai đó, thì việc ấy giống như bạn nhát mắt với một cô gái trong bóng tối. Sẽ chẳng có điều gì nảy nở. Bạn phải có khả năng nói ra ý tưởng của mình." Chủ tịch của Berkshire Hathaway nhận định, việc nâng cao kỹ năng này thậm chí có thể giúp giá trị của bạn tăng thêm 50%.

Con đường "tiết kiệm - đầu tư" là hướng đi dễ dàng nhất để trở thành triệu phú

Có rất nhiều lời khuyên đáng suy ngẫm về tiền bạc, nhưng đây mới chính là những bí quyết khôn ngoan nhất mà Warren Buffett và Mark Cuban đều thực hiện! - Ảnh 2.

Theo chuyên gia tài chính Tom Corley, có 4 cách chính để trở thành một triệu phú, trong đó "tiết kiệm - đầu tư" là dễ dàng nhất. Corley đã rút ra kết luận này sau nhiều năm phỏng vấn và nghiên cứu về hoạt động, thói quen hàng ngày, đặc điểm của 233 người giàu.

Nhóm thực hiện cách "tiết kiệm - đầu tư" thường có mức thu nhập trung bình, chi trả chi phí sinh thoạt thấp và tiết kiệm từ 20% trở lên thu nhập của họ. Điều quan trọng là, họ bắt đầu đầu tư và tiết kiệm từ rất sớm, sau đó vẫn tiếp tục thực hiện điều này một cách thận trọng trong nhiều năm.

Corley chia sẻ: "Cho dù công việc hàng ngày của họ là gì, thì nhóm này đã đưa hành động tiết kiệm và đầu từ thành thói quen. Họ không ngừng suy nghĩ về những cách khôn ngoan để phát triển sự giàu có của mình."

Nói về bí quyết này, Corleys viết: "Tiết kiệm và đầu tư, nếu thực hiện sớm, thì cách này hầu như luôn đảm bảo rằng bạn sẽ có rất nhiều tiền. Những người thuộc nhóm 'tiết kiệm - đầu tư' mà tôi khảo sát sở hữu 1 triệu USD vào khoảng giữa cho đến cuối những năm 30 tuổi và giữa những năm 50 tuổi, tài sản ròng của họ trung bình là 3,3 triệu USD."

Bắt tay vào làm ngay hôm nay

Theo nhà tư vấn tài chính cá nhân Ramit Sethi, nếu muốn tạo dựng sự giàu có, bạn nên ngừng viện cớ tham gia vào vấn đề nào đó. Ông viết trong cuốn sách "I Will Teach You to be Rich" (Tôi sẽ dạy bạn cách trở nên giàu có): "Yếu tố quan trọng nhất trong việc làm giàu là bắt đầu thực hiện, chứ không phải trở thành người thông minh nhất."

Sathi cho biết, hãy tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát, bắt đầu từ những suy nghĩ và niềm tin của bạn. Ông nói: "Nếu bạn tự cho rằng mình không thể làm điều gì tốt khi có tiền, thì chắc chắn bạn sẽ như vậy." Thay vào đó, hãy tự nói rằng: "Tôi chưa từng học các kỹ năng quản lý tiền bạc, nhưng tôi sẽ học."

Sau khi thay đổi cách nói chuyện và suy nghĩ về tiền bạc, bạn có thể đặt những mục tiêu cụ thể và tạo ra một kế hoạch thực sự thay đổi thái độ của mình về tiền bạc. Vị chuyên gia cho hay: "Không có gì là quá muộn. Hãy kiểm soát nó và bạn sẽ làm được."

Tham khảo CNBC

Giang Ng

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên