TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ sở nào để khẳng định năm 2017 sẽ đạt mục tiêu GDP 6,7%?

Cơ sở nào để khẳng định năm 2017 sẽ đạt mục tiêu GDP 6,7%?

Sau khi khảo sát số liệu cụ thể, Chính phủ ước tính 13 chỉ tiêu năm 2017 sẽ có 8 chỉ tiêu đạt và 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Trong đó có chỉ tiêu GDP tăng 6,7%.

8 chỉ tiêu đạt và 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch

Theo báo cáo đưa ra tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2017, sau khi khảo sát số liệu cụ thể thì 13 chỉ tiêu năm 2017 sẽ có 8 chỉ tiêu đạt và 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch.

Như vậy, Chính phủ đã khẳng định năm nay có thể hoàn thành chỉ tiêu GDP 6,7%. Vậy dựa trên cơ sở nào để có thể đưa ra nhận định này, đó là câu hỏi được phóng viên đặt ra tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 30/8.

Làm rõ vấn đề này, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đã vừa họp đánh giá khả năng thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2017 để đạt mục tiêu tăng trưởng trên 6,7% dựa trên cơ sở nào.

"Như tôi đã nói, chúng ta còn 4 tháng nữa sẽ hết năm 2017 nhưng để đạt tăng trưởng 6,7% thì nông nghiệp phải tăng trưởng được 3,05%", Bộ trưởng Dũng nói.

Theo Bộ trưởng, rất mừng là vừa qua ảnh hưởng của mưa, bão, lũ gây thiệt hại với nông nghiệp đỡ hơn so với thiệt hại năm 2016. Bây giờ đang vào mùa hạn của các tỉnh miền Trung nhưng đến thời điểm này việc tăng sản lượng thủy sản, chăn nuôi khá tốt.

"Mặc dù vừa rồi chăn nuôi có sự thăng trầm của giá heo nhưng rất mừng hàng hóa nông sản, hoa quả đã có sản lượng xuất khẩu rất tốt. Kịch bản đưa ra là 33 tỷ USD nhưng khả năng đến nay ta có thể đạt 35 tỷ USD", Bộ trưởng nói.

Về công nghiệp, Bộ trưởng cho biết phải tăng trưởng được 7,91% trong năm 2017. Theo báo cáo, trong 8 tháng vừa qua, tăng trưởng về công nghiệp là 6,7% mặc dù thấp hơn so với cùng kỳ 2016 (7,2%) nhưng rất mừng mặc dù khai khoáng giảm 6,9% nhưng sản xuất, chế tạo, chế biến tăng, cung cấp nước sạch tăng so với cùng kỳ.

Về du lịch, dịch vụ phải tăng trưởng được 7,19%. Theo Bộ trưởng, trong 8 tháng vừa qua khách du lịch tăng, dịch vụ và sức mua của đồng tiền tốt hơn trong khi tăng vốn tín dụng cao hơn, lãi suất giảm, chi phí đáp ứng tiêu dùng giảm xuống.

Huy động nguồn lực trong dân, trong đó có vàng và USD

Cũng theo Bộ trưởng, Thủ tướng đã chỉ đạo là đẩy nhanh tiến độ giải ngân, tập trung đầu tư vào các dự án đang dở dang để đưa vào sử dụng hiệu quả, tiếp tục giảm lãi suất 0,5% từ nay đến cuối năm, tiếp tục tăng trưởng tín dụng đạt 21-22%. Tốc độ giải ngân vốn ODA, giải ngân vốn Ngân sách Nhà nước… trong những tháng cuối năm sẽ tốt hơn rất nhiều.

Đặc biệt sẽ tập trung vào cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nhất là vấn đề thủ tục hành chính, rà soát 5.719 thủ tục kinh doanh, rà soát toàn bộ liên quan đến kiểm tra chuyên ngành của các bộ hiện nay.

Nếu tháo gỡ được những rào cản này, bỏ được giấy phép con, giấy phép cháu thì chúng ta dứt khoát sẽ thành công nếu đảm bảo những điều kiện cho doanh nghiệp duy trì phát triển, Bộ trưởng cho hay.

Theo Bộ trưởng, quý I tăng trưởng GDP 5,15%, quý II đạt 6,17%, chung cả 6 tháng đạt 5,75%. Vậy 6 tháng còn lại của 2017 phải bảo đảm được tăng trưởng 7,42%. Mục tiêu này với quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, nhất là các bộ trưởng, các bộ chuyên ngành, các “tổng tư lệnh” đã được Thủ tướng giao rất rõ, nhất là các tỉnh, vùng trọng điểm công nghiệp.

Ví dụ như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, ngoài Bắc có Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Bắc Giang… tập trung tăng trưởng các nơi này là tăng trưởng cả nước. Tăng trưởng này là sự tăng trưởng quyết định để bảo đảm cân đối dự toán ngân sách Nhà nước, bảo đảm vấn đề nợ công, nếu tăng trưởng tốt thì ta có dư địa để tăng khả năng thu hút đầu tư. Đặc biệt là Nghị quyết Trung ương 5 khóa 12 liên quan đến doanh nghiệp tư nhân đang tập trung tất cả những điều kiện tốt nhất.

"Hôm nay Thủ tướng cũng nhắc lại với Ngân hàng Nhà nước là báo cáo sớm với Chính phủ liên quan đến việc huy động nguồn lực tư nhân, trong đó có cả ngoại tệ, vàng… Bên cạnh đó, cần báo cáo cả vấn đề về cơ chế chính sách, tạo ra thể chế để hút các nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp trong và ngoài nước và giảm chi thường xuyên…", Bộ trưởng Dũng cho biết.

Cũng theo thông tin từ Bộ trường, tới đây sẽ báo cáo Hội nghị Trung ương 6 và báo cáo Bộ Chính trị về vấn đề tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập, quyết tâm sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập bởi hiện nay chúng ta có khoảng 2 triệu/2,4 triệu viên chức được hưởng ngân sách Nhà nước, khoảng hơn 500.000 công chức, con số này là quá lớn.

"Nói chung muốn tăng trưởng 6,7% là đồng bộ các giải pháp, các yếu tố để tăng trưởng, sẽ có những giải pháp rất cụ thể để thực hiện các mục tiêu, nhất là các bộ, các tỉnh phải thực hiện đồng bộ các việc này trong đó có vấn đề về kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo N.Mạnh

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên