TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có thể bạn chưa biết: Ngồi ăn với người xa lạ hay văn hóa ghép bàn là chuyện rất đỗi bình thường ở Hồng Kông

13-11-2019 - 00:44 AM | Sống

Có thể bạn chưa biết: Ngồi ăn với người xa lạ hay văn hóa ghép bàn là chuyện rất đỗi bình thường ở Hồng Kông

Đừng quá ngạc nhiên nếu phải ngồi chung bàn với người xạ lạ trong một quán ăn địa phương ở Hồng Kông. Văn hóa ghép bàn này từ lâu đã trở thành một nét đặc trưng ở xứ cảng thơm khiến nhiều du khách lần đầu đến đây khá hoang mang.

Hồng Kông hiện đang là điểm đến được hội thích xê dịch cực ưu ái bên cạnh những cái tên quen thuộc như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Đài Loan. Xứ cảng thơm không chỉ nổi tiếng là "nhà tài trợ vàng" cho những bức ảnh sống ảo ngàn like mà còn là thiên đường ẩm thực đối với các tín đồ ăn uống.

Ẩm thực nơi đây vô cùng phong phú và hấp dẫn với những món đặc sản nổi tiếng khiến thực khách nước ngoài chỉ muốn dành thật nhiều thời gian để khám phá. Tuy vậy, có một điều khá lạ ở các quán ăn địa phương tại Hồng Kông khiến không ít người hoang mang khi tới đây lần đầu, đó chính là văn hóa ghép bàn.

Có thể bạn chưa biết: Ngồi ăn với người xa lạ hay văn hóa ghép bàn là chuyện rất đỗi bình thường ở Hồng Kông - Ảnh 1.
Có thể bạn chưa biết: Ngồi ăn với người xa lạ hay văn hóa ghép bàn là chuyện rất đỗi bình thường ở Hồng Kông - Ảnh 2.

Đúng như tên gọi, ghép bàn đơn giản là bạn sẽ phải ngồi ăn chung bàn với những người xa lạ. Hãy làm quen với việc đến các quán ăn địa phương, nhất là những quán nổi tiếng, bạn sẽ khó có được không gian riêng để thưởng thức đồ ăn.

Có thể bạn chưa biết: Ngồi ăn với người xa lạ hay văn hóa ghép bàn là chuyện rất đỗi bình thường ở Hồng Kông - Ảnh 3.

Tuy nhiên, đây cũng có ưu điểm từ điều này bởi những quán ăn nổi tiếng thường sẽ phải xếp hàng để có chỗ ngồi vì các quán ăn thường có không gian khá nhỏ. Nếu ghép bàn như vậy, mọi người sẽ rút ngắn được thời gian chờ đợi vì cứ có chỗ trống là bạn được vào. Đây được xem như một nét văn hóa đặc trưng của ẩm thực Hồng Kông, tất nhiên là trừ các nhà hàng lớn.

Có thể bạn chưa biết: Ngồi ăn với người xa lạ hay văn hóa ghép bàn là chuyện rất đỗi bình thường ở Hồng Kông - Ảnh 4.
Có thể bạn chưa biết: Ngồi ăn với người xa lạ hay văn hóa ghép bàn là chuyện rất đỗi bình thường ở Hồng Kông - Ảnh 5.

Một điều bạn cần lưu ý khi đến những quán ăn địa phương kiểu này ở Hồng Kông chính là không phải quán nào cũng có thực đơn bằng tiếng Anh và nhân viên ở đây cũng không nói ngoại ngữ đâu. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy ngôn ngữ hình thể chưa bao giờ có ích hơn thế. Khua chân, múa tay một lúc, cá là họ sẽ hiểu bạn muốn gì mà thôi. Cẩn thận hơn, trước khi đến quán, hãy search sẵn món mà bạn muốn ăn để khi đến nơi, chỉ cần đưa hình cho nhân viên là xong việc. Hoặc mách bạn một cách khá hay ho là hãy nghía xem những người xung quanh ăn gì và ra hiệu cho nhân viên. Trong phút chốc, món ăn mà bạn muốn thưởng thức sẽ được bưng ra, bạn sẽ choáng với tốc độ phục vụ ở những quán ăn như thế này đấy.

Có thể bạn chưa biết: Ngồi ăn với người xa lạ hay văn hóa ghép bàn là chuyện rất đỗi bình thường ở Hồng Kông - Ảnh 6.

Việc ngồi cùng bàn nhưng không quen nhau là chuyện hết đỗi bình thường.

Ngoài ra, người dân Hồng Kông cũng rất thích chụp ảnh các món ăn và đăng lên mạng xã hội để chia sẻ với bạn bè. Vì vậy bạn cũng cứ vô tư chụp ảnh check in miễn là không để đồ ăn bị nguội sẽ mất ngon. Hoặc nếu đến quán cùng một người dân địa phương, hãy hỏi xem họ có muốn chụp ảnh món trước khi ăn không nhé!

Có thể bạn chưa biết: Ngồi ăn với người xa lạ hay văn hóa ghép bàn là chuyện rất đỗi bình thường ở Hồng Kông - Ảnh 7.

Thêm một điều đã trở thành luật bất thành văn đó là nếu quán đông thì bạn không nên chụp hình không gian quán, đặc biệt là tránh chụp hình nhân viên để tôn trọng quyền riêng tư nha.

Một số tip mà bạn nên biết khi đi ăn tại các quán địa phương ở Hồng Kông

- Khi ăn các bạn chắc chắn sẽ ngồi chung bàn với người khác (trừ trường hợp bạn đi nhóm đông), nên khi vào quán nếu quán vắng thì không sao, nếu đông hãy tự động ngồi vào bàn đang có người ngồi mà còn đủ chỗ cho mình. Hoặc nếu đã ngồi rồi các bạn hãy xích vào trong một chút để người đến sau có thể ngồi nha.

- Có sẵn món ăn trong đầu để vào quán một cái là order luôn.

- Ăn xong hãy cầm hóa đơn ra quầy thu ngân ở ngoài cửa để thanh toán vì ở đây họ không nhận trả tiền tại chỗ. Người Hong Kong không lấy tip nên các bạn không cần phải để lại tiền lẻ, vì có để thì họ cũng sẽ kêu bạn quay lại lấy mà thôi.

- Chỉ chụp hình đồ ăn, không chụp quán ăn lúc đông đúc, nhất là chụp nhân viên phục vụ.

Theo Phương Anh

Nhịp sống Việt

Trở lên trên