MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có thể bạn sẽ bất ngờ nhưng những gã khổng lồ công nghệ khiến bạn lâu được tăng lương

05-07-2018 - 10:36 AM | Tài chính quốc tế

Đó là nhận định của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

OECD cho biết các công ty công nghệ cao, thậm chí được liệt vào hàng siêu sao, là nguyên nhân chính dẫn tới việc chậm tăng lương cho người lao động. Báo cáo Triển vọng Việc làm hàng năm của OECD cho biết tăng trưởng tiền lương ở nhiều quốc gia họ khảo sát không theo kịp với những cải thiện về năng suất lao động. Hiện tại, mức tăng trưởng tiền lương trong các nước OECD là 1,2%, thấp hơn nhiều so với 2,2% trước Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu năm 2008.

Theo OECD, các quốc giai đang phải trải qua giai đoạn sụt giảm thu nhập của người lao động đồng thời chứng kiến lợi nhuận đổ vào các công ty "siêu sao" trong lĩnh vực công nghệ cao. Đa phần người lao động, trong đó phần lớn là những người thu nhập thấp, không được hưởng lợi từ lượng tiền này.

Báo cáo cũng cho biết các công ty công nghệ đang tạo ra sự "hủy diệt sáng tạo" và nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới các quốc gia hoặc nền công nghiệp đòi hỏi kỹ năng thấp nhưng tính lặp lại cao. Ngoài ra, những tiến bộ công nghệ có thể tạo ra kịch bản "người thắng được gần như tất cả", khiến tiền lương của người lao động bị tách biệt hoàn toàn với năng suất lao động của họ.

"Khi các công ty công nghệ lớn tiếp tục thu lợi, các chính phủ nên có các biện pháp để bảo hộ người lao động", OECD nhận định.

Trong quý IV/2017, chỉ có 2 nước OECD có mức tăng lương cao hơn trung bình là Canada và Pháp. Ở đầu ngược lại là Tây Ban Nha, Italy và Australia. Cách duy nhất của người lao động là trông cậy vào một đại diện công đoàn mạnh mẽ cũng như được đầu tư nhiều hơn để nâng cao kỹ năng và tay nghề.

Linh Anh

CNBC

Trở lên trên