TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có thể biết trước để phòng tránh lốc xoáy như ở Vĩnh Phúc không?

12-06-2020 - 17:08 PM | Thời sự

Có thể biết trước để phòng tránh lốc xoáy như ở Vĩnh Phúc không?

Với trình độ khoa học công nghệ hiện nay, không dự báo, cảnh báo chính xác lốc xoáy, mưa đá ở quy mô nhỏ.

Nguyên nhân dẫn đến cơn lốc xoáy khiến 3 người chết ở Vĩnh Phúc

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên trong ngày 10/6, ở khu vực Bắc Bộ vẫn xảy ra tình trạng nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Ở khu vực Vĩnh Phúc có nền nhiệt độ cao nhất trong ngày là 37 độ.

Có thể biết trước để phòng tránh lốc xoáy như ở Vĩnh Phúc không? - Ảnh 1.

Hiện trường hàng nghìn m2 nhà xưởng ở Vĩnh Phúc bị lốc xoáy tàn phá.


Do ảnh hưởng kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến 3.000m nên từ chiều tối ngày 10/6 mưa dông mạnh đã xảy ra trên khu vực Bắc Bộ, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc.

“Như đã phân tích ở trên việc thường xuất hiện các hiện tượng như lốc xoáy đi kèm với dông mạnh, nên đây là nguyên nhân chính của việc hình thành cơn lốc xoáy chiều 10/6 ở Vĩnh Phúc”, ông Năng cho hay.

Theo các chuyên gia khí tượng, đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột, khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn tạo ra khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn.

Có thể biết trước để phòng tránh lốc xoáy như ở Vĩnh Phúc không? - Ảnh 2.

Dông lốc đã cuốn, kéo hút sập xưởng gỗ rộng 2000m2 của Công ty TNHHMTV Kiều Thi Junma tại xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.


“Với sức tàn phá như ở Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, cụ thể là đã cuốn, kéo hút sập xưởng gỗ rộng 2000m2 của Công ty TNHHMTV Kiều Thi Junma tại xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên cho thấy đây là một cơn lốc xoáy có cường độ mạnh, có thể cuốn bay các đồ vật lớn và di chuyển chúng ra xa hàng trăm mét”, ông Trần Quang Năng nhận định.

Theo ông Năng, với việc bắt đầu vào mùa mưa bão đi kèm theo các việc xuất hiện liên tục hiện tượng dông và sẽ kèm theo lốc, xoáy nên trong thời gian này và thời gian tới sẽ tiếp tục có khả năng xuất hiện các hiện tượng lốc xoáy với nhiều mức độ ảnh hưởng khác nhau, nhưng chắc chắn là nguy hiểm đến tính mạng của nhân dân và các cơ sơ kinh tế-xã hội trên khu vực Vĩnh Phúc nói riêng và cho cả nước nói chung.

Khó dự báo, cảnh báo chính xác lốc xoáy ở quy mô nhỏ

Theo ông Trần Quang Năng: “Với trình độ khoa học công nghệ dự báo khí tượng hiện nay, việc dự báo, cảnh báo chính xác được thời điểm, địa điểm xảy ra các thiên tai quy mô nhỏ như lốc xoáy, mưa đá là không thực hiện được. Tuy nhiên, với mạng lưới trạm rađar hiện có, hệ thống dự báo của Tổng cục KTTV có thể đưa ra các cảnh báo đối với các cơn dông trước từ 30 phút tới vài giờ. Khi có cảnh báo về dông, người dân cần đề phòng và sẵn sàng các phương án tránh trú khi có dông và lốc xoáy xuất hiện”.

Có thể biết trước để phòng tránh lốc xoáy như ở Vĩnh Phúc không? - Ảnh 3.

Cảnh tượng tan hoang sau dông lốc.


Ông Năng đưa ra lời khuyên, lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông liên và các thiên tai kèm theo như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh thì người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn, đó là các công trình xây dựng kiên cố. Các các chính quyền địa phương, các cơ sở hoạt động kinh tế-xã hội và nhân dân cần rà soát và có biện pháp cải tạo các công trình để đảm bảo được an toàn trước lốc xoáy nói riêng và thiên tai nói chung./.

Theo Văn Ngân

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên