MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có thể kết bạn khắp nơi nhưng hãy tuyệt đối tránh 5 kiểu đồng nghiệp "nhạy cảm" này trên mạng xã hội: Làm ngược lại, rắc rối sẽ tới ngay

01-04-2019 - 10:59 AM | Sống

Các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram là những nền tảng giải trí để chia sẻ cuộc sống của bạn với cộng đồng. Nhưng bạn nên làm gì khi một đồng nghiệp, hay thậm chí là sếp gửi lời mời kết bạn trên mạng xã hội?

Hiện nay, với gần 2,3 tỷ người dùng Facebook và ít nhất 1 tỷ người dùng Instagram, bạn và những người việc cùng bạn hoàn toàn có thể tình cờ gặp nhau trên Internet ở điểm này hay điểm khác. Sự pha trộn giữa công việc và cuộc sống cá nhân này có thể khiến việc công việc của bạn gặp khó khăn hơn.

Theo nghiên cứu của Igloo Software, một công ty giải pháp tại nơi làm việc kỹ thuật số, 68% nhân viên toàn thời gian kết nối với một sống đồng nghiệp của họ trên mạng xã hội. Tỷ lệ này ở thế hệ Millenials (từ 18 - 24 tuổi) cao gấp đôi so với những thế hệ trước. Thế hệ trẻ tuổi thường có xu hướng chấp nhận lời mời kết nối từ bất kỳ người đồng nghiệp nào. Điều thú vị là, 91% các kết nối dạng này được thực hiện trên Facebook.

Nhưng bạn cần tỉnh táo và sử dụng mạng xã hội một cách an toàn. Kết nối với đồng nghiệp là một điều nên làm, tuy nhiên bạn cũng cần phân biệt rõ những người cần phải thiết lập ranh giới. Nếu không, bạn có thể gặp rắc rối, dẫn đến bị phân biệt đối xử hoặc tạo ra sự lúng túng, căng thẳng trong công việc.

Điều này xuất phát từ cách bạn sử dụng mạng xã hội như thế nào: Bạn thường chia sẻ điều gì trên mạng xã hội? Mức độ riêng tư của nó như thế nào? Bạn chia sẻ với ai?

Dưới đây là những kiểu đồng nghiệp bạn không bao giờ nên kết nối trên mạng xã hội:

Có thể kết bạn khắp nơi nhưng hãy tuyệt đối tránh 5 kiểu đồng nghiệp nhạy cảm này trên mạng xã hội: Làm ngược lại, rắc rối sẽ tới ngay  - Ảnh 1.

1. Sếp hoặc người giám sát của bạn

Sếp hoàn toàn không phải người bạn nên kết nối trên mạng xã hội. Thông thường, một nhân viên nhận được lời mời kết bạn của cấp trên trên mạng xã hội và không muốn kết nối, họ thường cảm thấy áp lực. Bởi điều này có thể dẫn tới rất nhiều vấn đề. 

Mục tiêu của bạn là cần được tôn trọng hết mức có thể và thể hiện sự chuyên nghiệp tại nơi làm việc. Sếp là người ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của bạn, nhưng để họ thấy hình ảnh bạn mặc bikini hay tiệc tùng vui vẻ, thoải mái với bạn bè sẽ dẫn đến những tác động xấu nhiều hơn.

Nếu sếp gửi lời mời kết nối trên mạng xã hội, bạn có thể bỏ qua hoặc hãy cài đặt chế độ riêng tư, hạn chế quyền truy cập cho những thông tin cá nhân mà bạn cảm thấy không thoải mái để chia sẻ với họ.

2. Đồng nghiệp không thân thiết ngoài công việc

Kết bạn trên mạng xã hội với những người bạn không có mối liên hệ bên ngoài công việc cũng có thể dẫn tới những rắc rối. Ví dụ như, bạn đăng một bức ảnh có tính rất cá nhân, họ có thể bình luận khiến bạn cảm thấy khó chịu, bị quấy rối hoặc phân biệt đối xử. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến các tương tác tại nơi làm việc, khó xử trong việc hợp tác công việc.

Hãy chắc chắn rằng bạn có sự nhất quán khi đối xử với các đồng nghiệp. Điều đó khiến bạn trở nên đáng tin cậy và tránh xa những xung đột, tin đồn xấu nơi công sở.

3. Đồng nghiệp dưới quyền của bạn

Bạn cần thiết lập một ranh giới nhất định với những đồng nghiệp cấp dưới, thực tập sinh... để duy trì ấn tượng tốt đẹp. Việc hạn chế chia sẻ đời sống cá nhân với cấp dưới giúp bạn có được sự tôn trọng nhiều hơn, tự tin là một lãnh đạo để giúp cấp dưới phát triển sự nghiệp.

Nếu cấp dưới gửi cho bạn một yêu cầu kết bạn, tốt hơn bạn nên bỏ qua nó. Đó là cách bạn thiết lập ranh giới nghề nghiệp và khiến họ duy trì sự đánh giá cao trong công việc đối với bạn trong tương lai.

Có thể kết bạn khắp nơi nhưng hãy tuyệt đối tránh 5 kiểu đồng nghiệp nhạy cảm này trên mạng xã hội: Làm ngược lại, rắc rối sẽ tới ngay  - Ảnh 2.

4. Đồng nghiệp đã có căng thẳng trong công việc

Nhiều người thường nói: "Hãy luôn giữ bạn bè ở gần và giữ kẻ thù gần hơn nữa", nhưng điều đó không áp dụng đúng với Facebook và Instagram.

Tránh kết bạn trên mạng xã hội với bất kỳ đồng nghiệp nào bạn từng có mâu thuẫn, gặp căng thẳng trong công việc, ngay cả khi vấn đề đã được giải quyết.

Cũng không có gì lạ khi có những đồng nghiệp khó ưa, muốn theo dõi cuộc sống cá nhân của bạn. Hãy thiết lập một ranh giới rõ ràng với họ bằng mọi giá. Họ sẽ không thể tiếp cận được bất kỳ thông tin nhạy cảm nào có thể gây tổn hại cho bạn.

5. Tránh kết nối trên mạng xã hội với đồng nghiệp trong ngày đầu tiên đi làm

Khi bắt đầu một công việc mới, ngày đầu tiên đi làm là cơ hội để bạn tạo ấn tượng tốt đẹp với mọi người. Nhưng hãy làm quen với đồng nghiệp mới bằng cách mời họ đi uống cà phê hoặc ăn trưa để tạo những mối quan hệ thân thiện bên ngoài công việc chứ không chỉ là "kết nối trên mạng xã hội".

"Khung thời gian để kết nối trên mạng xã hội với đồng nghiệp mới là sau khi bạn đã khẳng định được vị trí cá nhân ở nơi làm việc mới, tối thiểu là 1 - 2 tháng", theo Winnie Kim, một nhà tư vấn tài chính trả lời phỏng vấn với Moneyish.

Hãy quản lý tài khoản mạng xã hội của bạn thông minh

Bạn có thể kết bạn với đồng nghiệp trên LinkedIn - nền tảng mạng xã hội phục vụ cho công việc chuyên nghiệp. Nếu muốn kiểm soát và xây dựng thương hiệu cá nhân một cách chuyên nghiệp, bạn có thể xem xét tạo các tài khoản mạng xã hội riêng để phù hợp kết nối với đồng nghiệp bên cạnh tài khoản cá nhân riêng tư dành cho bạn bè, gia đình,

Điều quan trọng là bạn phải biết đối tượng theo dõi bạn là ai. Nếu tài khoản mạng xã hội của bạn công khai, đừng đăng tải bất cứ điều gì bạn không muốn sếp nhìn thấy. Hạn chế đăng tải những hình ảnh nhạy cảm, có thể gây cảm giác thiếu chuyên nghiệp trên mạng xã hội. Chúng có thể đem đến những rắc rối không ngờ như tin đồn xấu, tác động tới cách mọi người nhìn nhận bạn.

Minh Ngọc

Nhịp sống kinh tế/CNBC

Trở lên trên