TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có tỉ lệ tiêm vaccine cao hàng đầu: Tại sao Bắc Kinh vẫn "phòng thủ bằng mọi giá", chặn tàu xe từ nơi có dịch?

03-08-2021 - 09:28 AM | Tài chính quốc tế

Có tỉ lệ tiêm vaccine cao hàng đầu: Tại sao Bắc Kinh vẫn "phòng thủ bằng mọi giá", chặn tàu xe từ nơi có dịch?
Một người dân được lấy mẫu xét nghiệm ở Nam Kinh hôm 1/8 khi Trung Quốc phải đối đầu với đợt bùng phát dịch bệnh lan rộng nhất trong nhiều tháng. Ảnh: AFP

Các ổ dịch Covid-19 mới với biến thể Delta đã trở thành mối đe dọa lớn đối với thủ đô Trung Quốc.

Bất chấp tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 cao ở Bắc Kinh, một số chuyến bay, xe lửa và xe buýt đến thủ đô Trung Quốc đã bị hủy bỏ và các biện pháp kiểm soát khác được tăng cường nhằm ngăn chặn sự bùng phát của biến thể Covid-19 Delta lây lan tại thành phố này.

Ổ dịch mới ở Trung Quốc

Việc kiểm soát chặt chẽ hơn được thực hiện khi quốc gia này phải đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ khi dịch bùng phát hồi đầu năm ngoái. Hơn 350 người ở 27 thành phố tại Trung Quốc đại lục đã bị nhiễm bệnh, bao gồm 7 trường hợp nhiễm mới ở thành phố trung tâm Vũ Hán, nơi lần đầu tiên phát hiện ra virus SARS-CoV-2. Các trường hợp mắc mới gây ra một đợt bùng phát do chủng Delta đã được phát hiện là 9 người dọn vệ sinh tại sân bay Nam Kinh, phía đông tỉnh Giang Tô vào ngày 20/7.

Tại Trung Quốc, hơn 1,66 tỷ liều vaccine Covid-19 đã được tiêm. Tuy vậy, con số này vẫn còn cách xa mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng cho 1,4 tỷ dân.

Có tỉ lệ tiêm vaccine cao hàng đầu: Tại sao Bắc Kinh vẫn phòng thủ bằng mọi giá, chặn tàu xe từ nơi có dịch? - Ảnh 1.

Bắc Kinh quay trở lại thời kì chống dịch gắt gao trước biến thể Delta.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan đã dành 4 ngày kể từ ngày 29/7 ở Giang Tô - nơi báo cáo 215 trường hợp mắc bệnh Covid-19 mới - để giám sát các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, bao gồm truy tìm nguồn lây nhiễm, xét nghiệm virus corona và cung cấp hàng hóa cho các khu dân cư bị phong tỏa, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã cho hay.

Chuyến thăm của bà Tôn báo hiệu mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh sau khi bà đã thực hiện các chuyến đi tương tự đối với một số ổ dịch - chẳng hạn như ở Tân Cương, Cát Lâm và Cáp Nhĩ Tân - vào năm ngoái chứ không phải những nơi khác.

Đối thoại với các quan chức và chuyên gia trong tỉnh, bà Tôn khẳng định rằng việc ngăn chặn bùng phát các ca bệnh nhập cảnh luôn là ưu tiên hàng đầu của việc kiểm soát dịch bệnh và không nên buông lỏng "dù chỉ một giây phút".

"Tất cả các bộ phận phải thực hiện nhiệm vụ của mình và mọi người đều hoàn thành nghĩa vụ chịu trách nhiệm và thực hiện các chính sách liên quan", bà Tôn nói và thúc giục việc kiểm soát dịch bệnh phải được xử lý một cách "rất nghiêm ngặt".

Chủ tịch sân bay quốc tế Lộc Khẩu của Nam Kinh đã bị cách chức vào ngày 23/7 sau khi việc quản lý sân bay yếu kém bị kết luận là nguyên nhân khiến nhân viên vệ sinh bị nhiễm Covid-19 từ một chuyến bay chở hàng ở Nga vào ngày 10/7 và sau đó lây lan virus cho các nhân viên và hành khách khác cũng như cư dân ở các thành phố nội địa không có kết nối với sân bay.

Đẩy mạnh quy mô chống dịch

Bắc Kinh, với 17,9 triệu người được tiêm chủng đầy đủ, chiếm 82% tổng dân số, vẫn trong tình trạng báo động cao khi nhiều thành phố báo cáo các trường hợp liên quan đến Nam Kinh. Là một điểm đến du lịch hàng đầu trong kỳ nghỉ hè, Bắc Kinh cũng được coi là có nguy cơ cao về các trường hợp nhiễm bệnh từ nơi khác tới.

Cho đến nay, 4 trường hợp nhiễm bệnh đã được ghi nhận ở Bắc Kinh, tất cả đều có liên quan đến ổ dịch Trương Gia Giới ở tỉnh Hồ Nam, khu vực này hiện đã đóng cửa với du khách sau khi trở thành một điểm nóng khác của Covid-19 vì những người bị nhiễm bệnh đến từ Nam Kinh.

Bắc Kinh phải được "phòng thủ bằng mọi giá" bằng các biện pháp nhanh nhất, nghiêm ngặt nhất và các hành động quyết đoán nhất - chính quyền Trung Quốc tuyên bố.

Để đề phòng các trường hợp nhiễm bệnh từ nơi khác xuất hiện nhiều hơn, các nhà chức trách tại cuộc họp thành phố Bắc Kinh đã nhất trí tăng cường các biện pháp kiểm soát những người từ các khu vực có nguy cơ trung bình và cao - thường được xác định ở cấp khu phố - vào thủ đô.

Người dân tại tất cả các thành phố có ca dương tính đều không thể tới Bắc Kinh. Các chuyến bay, tàu hỏa, xe buýt đường dài từ những khu vực này đều bị đình chỉ. Các trang web đặt vé tàu từ những khu có dịch như Nam Kinh và Trương Gia Giới đều không bán vé tới Bắc Kinh.

Nhân viên của các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp nhà nước cũng đã bị cấm đi du lịch đến các thành phố bị ảnh hưởng và các cơ quan không được tổ chức việc đi lại cho họ. Bất kỳ ai từ Bắc Kinh đang ở một trong những thành phố này sẽ không thể trở về cho đến khi họ hoàn thành 14 ngày theo dõi sức khỏe và xét nghiệm Covid-19 âm tính 48 giờ trước khi lên chuyến bay hoặc tàu hỏa.

Các nhà chức trách tại cuộc họp cũng quyết định rằng những người đã đến Bắc Kinh từ các thành phố có nguy cơ trung bình và cao sẽ được kiểm tra và theo dõi sức khỏe của họ để "đảm bảo không ai bị bỏ sót".

Ở những nơi khác ở Trung Quốc, các nhà chức trách đã tăng cường kiểm soát đại dịch khi số ca lây nhiễm tiếp tục tăng. Một thành phố ở tỉnh Hồ Nam đã ban hành lệnh giãn cách 3 ngày tại nhà cho 1,2 triệu cư dân của thành phố, không bao gồm công nhân thiết yếu, bắt đầu từ ngày 1/8 sau khi phát hiện 9 ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Theo Tất Đạt

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên