TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có trải qua thất bại, đắng cay mới "hái được quả ngọt": Đây là 3 điều bạn phải biết để nâng cấp bản thân, đối phó với những thời điểm đen tối nhất của cuộc sống

04-07-2018 - 13:32 PM | Sống

Có trải qua thất bại, đắng cay mới "hái được quả ngọt": Đây là 3 điều bạn phải biết để nâng cấp bản thân, đối phó với những thời điểm đen tối nhất của cuộc sống

Trừ khi bạn sinh ra vốn đã rất hoàn hảo, còn nếu không bạn sẽ phải trải qua thật nhiều thử thách trước khi chạm đến thành công. Có ai đó đã nói rằng “Khó khăn là một phần của cuộc sống”, thật vậy, nó xảy đến với bất cứ ai, không kể giàu nghèo, già trẻ, bi quan hay lạc quan.

Có nhiều lúc bạn cảm tưởng như mọi khó khăn, vận rủi dường như đều đến cùng một lúc. Đó chính là lý lẽ riêng của cuộc sống. Khi đối mặt với nghịch cảnh, bạn có thể thất vọng rồi tức giận, bạn cũng có thể phàn nàn và đổ lỗi, như nhiều người khác vẫn làm.

Nhưng thật ra, bạn vẫn còn nhiều cách khác tích cực hơn để vượt qua khó khăn. Dưới đây là một trong số những cách tốt có thể giúp bạn đi qua thời điểm đen tối nhất và đạt được thành công trong cuộc sống.

1. Đừng bao giờ cho tất cả trứng vào một giỏ

Có trải qua thất bại, đắng cay mới hái được quả ngọt: Đây là 3 điều bạn phải biết để nâng cấp bản thân, đối phó với những thời điểm đen tối nhất của cuộc sống - Ảnh 1.

Trong đầu tư tài chính hiện đại, các nhà đầu tư thường nói về khái niệm đa dạng hóa nguồn đầu tư, có nghĩa là người đầu tư không nên đem tất cả tài sản để đầu tư vào một nguồn. Nhà đầu tư huyền thoại – tỷ phú Warren Buffett đã đúc kết khái niệm này thành một câu nói nổi tiếng: “Đừng bao giờ cho tất cả trứng vào một giỏ”.

Không chỉ trong đầu tư, nguyên tắc trên cũng đúng đối với các vấn đề trong cuộc sống. Đa dạng hóa mục tiêu sẽ hạn chế được những rủi ro mà bạn gặp phải trong đời. Tất nhiên điều đó không có nghĩa là bạn nên phân bổ sự tập trung của mình cho nhiều dự án cùng một lúc. Những gì bạn cần làm để “không đặt tất cả trứng vào một giỏ” là đặt ra mục tiêu cho nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống.

Không chỉ có sự nghiệp mới đem lại cho bạn niềm vui, sự thoải mái. Những lĩnh vực quan trọng khác: gia đình, bạn bè, sức khỏe... cũng có thể đem lại điều tương tự.

Và mỗi ngày thức dậy, hãy quan tâm tới 4 điều cơ bản sau đây: đồ ăn, giấc ngủ, các hoạt động trong ngày và stress. Quản lí tốt 4 vấn đề này sẽ giúp bạn có sức đề kháng tốt để chống chọi với những khó khăn trong cuộc sống.

2. Thay đổi môi trường

Có trải qua thất bại, đắng cay mới hái được quả ngọt: Đây là 3 điều bạn phải biết để nâng cấp bản thân, đối phó với những thời điểm đen tối nhất của cuộc sống - Ảnh 2.

Môi trường sống đóng vai trò rất lớn đối với thành công của mỗi cá nhân, quyết định một phần thói quen, suy nghĩ và cảm xúc.của bạn. Mặc dù đôi khi chúng ta không thể thay đổi hoàn toàn, nhưng mỗi người đều có thể thay đổi một vài chi tiết trong môi trường mà mình đang sống.

Vì sao chúng ta cần có sự thay đổi?

Bằng cách thay đổi môi trường, bạn sẽ:

- Bước ra khỏi vùng an toàn để tìm kiếm được cơ hội mới

- Khám phá ra năng lực tiềm tàng của bản thân

- Tăng sự tự tin và khả năn thích ứng

Nếu bạn không thể thay đổi môi trường của mình, hãy dành thời gian đi du lịch. Bởi vì thực chất, du lịch chính là một loại hình trải nghiệm. Khi bạn đi đến nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, được trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác nhau, kiến thức và thế giới quan của bạn sẽ thay đổi. Và những tình huống phát sinh trong quá trình xê dịch sẽ giúp bạn trở nên nhạy bén hơn, có khả năng xử lí tình huống tốt hơn.

Từ những trải nghiệm mà môi trường mới mang lại, chúng ta dần được tôi luyện để trở nên mạnh mẽ hơn trước những thử thách của cuộc đời.

3. Biến nghịch cảnh thành cơ hội

Có trải qua thất bại, đắng cay mới hái được quả ngọt: Đây là 3 điều bạn phải biết để nâng cấp bản thân, đối phó với những thời điểm đen tối nhất của cuộc sống - Ảnh 3.

Nếu cuộc sống mỗi ngày cứ trôi đi trong sự hoàn hảo, chắc chắn bạn sẽ chán nó. Vì thế, khi gặp hoàn cảnh bất lợi, hãy xem đó là cơ hội để để bạn chứng minh năng lực bản thân. Như Keith D. Harrell, chủ tịch của tập đoàn Harrell Performance Systems nổi tiếng từng nói: “Nếu không gặp những nỗi buồn tận cùng của thất bại trong cuộc sống, bạn sẽ không bao giờ hiểu được những phẩm chất thật sự của bạn và hiểu được người khác”.

Cuộc sống này luôn có hai mặt song hành nhau như việc có ngày và đêm, hạnh phúc và đau khổ, sự sống và cái chết... Thành công không phải là chuyện dễ dàng một sớm một chiều mà chứa đựng đầy chông gai, thử thách. Người kém cỏi thấy khó khăn thì chùn bước, còn người vững chí bền lòng thì kiên định cho đến ngày thành công. Vì thế mỗi trở ngại trong cuộc đời có thể coi như là một cơ hội, cơ hội để cho những người bản lĩnh bộc lộ năng lực và làm chủ vận mệnh của mình.

Có trải qua thất bại, đắng cay mới hái được quả ngọt: Đây là 3 điều bạn phải biết để nâng cấp bản thân, đối phó với những thời điểm đen tối nhất của cuộc sống - Ảnh 4.

Cuộc sống này chính là một đấu trường mà trên đó bạn có thể bị “ăn đòn” bất cứ lúc nào và trở thành người thua cuộc. Đó là điều không thể tránh khỏi. Nhưng bạn luôn có nhiều hơn một lựa chọn: hoặc là buông xuôi từ bỏ, hoặc là học hỏi kinh nghiệm từ thất bại để mạnh mẽ đứng lên. Và bạn luôn có cơ hội để phòng bị cho những khó khăn bất ngờ ập tới đó bằng cách tự học hỏi và trau dồi bản thân: Nếu hôm nay bạn đang ở một nơi chốn tốt đẹp, hãy bắt đầu bằng các bài tập lặn.

Minh An

Theo Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên